Bỏ môn thi vẽ trong kỳ thi tuyển sinh ngành kiến trúc năm nay?

Mới đây, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã đề xuất không tổ chức kỳ thi vẽ để tuyển sinh ngày kiến trúc năm nay. Đề xuất nằm trong đề án tuyển sinh của trường đang chờ Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh xét duyệt.

Năm nay là năm chúng ta đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đào tạo, do đại dịch bệnh lớn nhất trong vòng 100 năm qua. Chính vì vậy, nhằm giảm tải cho các thí sinh trong cả nước nhưng vẫn tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã quyết định đẩy nhanh lộ trình tuyển sinh ngành kiến trúc, chuyển từ đánh giá đầu vào sang đào tạo trong quá trình học.

Trường sẽ không tổ chức kỳ thi môn năng khiếu (thi môn vẽ) và cũng không lấy kết quả thi môn vẽ của trường khác để xét tuyển ngành kiến trúc. Thay vào đó, trường sẽ thực hiện xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ngành kiến trúc bằng 2 tổ hợp: A01 (toán, lý, tiếng Anh) và C01 (toán, văn, lý). Ngoài ra, ngành kiến trúc còn dành chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức khác như: Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và xét điểm bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nói về sự thay đổi này, PGS-TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết: “Dự án thay đổi này đã được đề xuất ra từ vài năm trước. Trong những năm gần đây, trường đã tiến hành giảm tỷ lệ môn vẽ tượng, và tăng tỷ lệ điểm môn đánh giá góc nhìn kiến trúc (môn bố cục tạo hình). Sự thay đổi này của trường hướng tới chuẩn đào tạo thế giới. Sau khi trúng tuyển, trường sẽ bố trí kiểm tra lại năng lực vẽ kiến trúc của sinh viên để xếp lớp rèn luyện phù hợp. Đây là lần đầu tiên, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bỏ kỳ thi mỹ thuật trong tuyển sinh ngành kiến trúc.”

Chia sẻ của TS.KTS.Lê Thị Hồng Na trên diễn đàn tư vấn tuyển sinh của trường

Chia sẻ trực tiếp tại livestream trên diễn đàn Tư vấn tuyển sinh Bách Khoa, TS.KTS.Lê Thị Hồng Na, giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết: “Theo cá nhân tôi, chúng ta cần nhìn nhận việc miễn môn thi vẽ này theo góc nhìn tại thời điểm này. Mặc dù việc loại bỏ này diễn ra khá đột ngột, và có thể khiến dư luận ngoài kia đang “nổi sóng”, tuy nhiên, các quý phụ huynh và các bạn học sinh, hãy chuyển hướng nhìn sang chuẩn đầu ra mà Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cam kết, và hãy tin tưởng vào chất lượng đào tạo của trường. Hiện nay, cơ sở vật chất của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã có phòng thí nghiệm vật lý kiến trúc, phòng đào tạo Bim, và đang dần trang bị kỹ năng mô phỏng hiệu quả năng lượng công trình. Kiến trúc là một môn học đa ngành, cần có sự đánh giá, tương tác của các bộ môn Khoa học – Kỹ thuật. Trên thế giới cũng có rất nhiều trường đại học không sử dụng môn vẽ trong tuyển sinh kiến trúc mà vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra. Và Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trong việc hướng tới chuẩn đào tạo thế giới, đang đi nhanh hơn một bước mà thôi. Việc đánh giá đầu vào sẽ được chuyển sang đánh giá trong quá trình rèn luyện. 

Kiến trúc là một môn học có sự pha trộn giữa mỹ thuật và khoa học công nghệ, nên nếu chỉ có khả năng về nghệ thuật thôi là chưa đủ với một kiến trúc sư. Và chương trình đào tạo sẽ bổ sung đầy đủ những kỹ năng cần thiết đó.”

Việc thay đổi trong tuyển sinh ngành kiến trúc của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã tạo ra nhiều bất ngờ trong quan điểm đánh giá của mọi người, nhưng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng đào tạo mà trường đã cam kết. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ luôn đặt  lợi ích của trường, của sinh viên lên hàng đầu – Khẳng định từ phía nhà trường.

Theo bạn, việc bỏ môn mỹ thuật ra khỏi kỳ thi tuyển sinh chất lượng đầu vào ngành kiến trúc Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có phù hợp?

An AnTCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc