10 bí quyết thành công cho Kiến trúc sư trẻ

Stephen Ramos, Kiến trúc sư dự án của LS3P ở Charleston, Nam Carolina, Hoa Kỳ, là người thường có những bài viết chia sẻ về kiến trúc trên blog cá nhân. Mới đây, dựa vào những kinh nghiệm trong 9 năm hành nghề kiến trúc đầy thử thách của mình, anh đã chia sẻ “10 bí quyết thành công cho kiến trúc sư trẻ”  Theo Stephen, những sinh viên kiến trúc mới ra trường hay các kiến trúc sư trẻ khi mới bước chân vào một văn phòng kiến trúc và phát triển sự nghiệp là một thử thách rất khó khăn. Hy vọng rằng những “bí quyết” được đếm ngược từ 10 đến 1 này có thể giúp cho các KTS trẻ hoàn thiện bản thân và “chinh phục thế giới”.

10. Hãy trở thành người không thể thay thế được

Bạn muốn có được sự tôn trọng từ đồng nghiệp?

Mục đích của bạn là nâng cao giá trị bản thân với công ty?

Bạn quan tâm đến sự thăng tiến?

Nếu vậy, việc cấp bách bây giờ là làm cho bản thân trở nên quan trọng. Hãy tìm một lĩnh vực mà bạn yêu thích và trở thành người xuất sắc nhất của lĩnh vực đó. Một đồng nghiệp của tôi, Sarah Corbitt, rất quan tâm đến thiết kế bền vững. Sarah đã “vùi mình” vào bất cứ công việc gì liên quan đến thiết kế bền vững, thường xuyên tham gia những buổi hội thảo và tổ chức những cuộc thảo luận nội bộ tại công ty xoay quanh chủ đề này. Sau một thời gian, với khả năng chuyên môn và sự nhiệt tình trong công việc, cô ấy đã trở thành một thành viên không thể thiếu trong công ty chúng tôi.

9. Hãy tìm kiếm người hướng dẫn bạn

Đồng nghiệp của bạn chính là những nguồn tài nguyên cần được khai thác. Hãy tìm những KTS có  kỹ năng và vị thế mà bạn ngưỡng mộ để hướng dẫn bạn. Họ sẽ bồi dưỡng cho sự phát triển của bạn và có thể hỗ trợ để bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Bạn có thể mời họ một tách cà phê để nhờ họ cho lời khuyên và chia sẻ kiến thức nghề nghiệp. Hoặc tốt hơn là mời họ đi uống bia và bạn sẽ “gặt hái” được nhiều giá trị bất ngờ!

8. Hãy chia sẻ kiến thức

Hãy nhớ, sự trao đổi kiến thức luôn là một con đường hai chiều. Nếu bạn là một phù thuỷ về Photoshop, hãy tổ chức một buổi đào tạo photoshop cho cả văn phòng. Hay bạn là một người am hiểu về thiết kế bền vững như Sarah? Vậy thì hãy tổ chức một buổi thảo luận về LEED (Hệ thống đánh giá năng lượng và thiết kế thân thiện với môi trường của Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ). Bạn nên đặt mục tiêu là lan toả kiến thức của mình xa nhất có thể. Cùng với điều đó, bạn sẽ nâng cao được uy tín của mình trong văn phòng, trở nên nổi bật như một người ham thích làm việc đội nhóm hay thậm chí trở thành một người dẫn đầu.

7. Mạng lưới, hãy tạo nên mạng lưới cho riêng bạn

Kiến trúc là một ngành công nghiệp dịch vụ và bạn có thể cung cấp dịch vụ tốt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào một mạng lưới thật mạnh của những mối quan hệ. Một hệ thống những mối quan hệ tốt đẹp sẽ làm cho công việc dễ dàng hơn và ấp ủ vô số cơ hội. Vì thế đừng phá bỏ những mối quan hệ xung quanh bạn!

6. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào

Khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã rất háo hức thể hiện khả năng thiết kế của mình với mọi người. Tuy nhiên, giống như mọi thực tập sinh khác, tôi chưa thể tiếp cận ngay được với những dự án hấp dẫn nhất. Tôi đã phải đánh đổi rất nhiều để có được vị trí mình mơ ước.

Khi nhận được bất kì công việc thiết kế nào, tôi đều làm việc thực sự nghiêm túc. Tôi thường dành thêm thời gian sau giờ làm để đầu tư kĩ lưỡng cho những công việc này để  sáng hôm sau có thể đưa ra nhiều  phương án thiết kế phù hợp. Cũng không mất quá lâu để “sếp” nhận ra niềm đam mê và năng lực tiềm ẩn của tôi. Với chiến lược phát triển của bản thân và biết nắm bắt những cơ hội trong công việc, giờ đây tôi đã trở thành Kiến trúc sư chủ trì của nhiều dự án quan trọng.

5. Đừng ngại đặt câu hỏi

Tôi có một lời thú nhận đáng xấu hổ: Chưa bao giờ tôi được tăng lương nếu không tự đưa ra yêu cầu. Ngay cả khi tôi hoàn thành chứng chỉ hành nghề kiến trúc vào năm 2010, đến bây giờ, tôi vẫn luôn phải đề nghị để được tăng lương.

Tuy nhiên, sau khi đề xuất, tôi đã nhận được điều mình muốn. Đây không phải chỉ là vấn đề tăng lương mà nó áp dụng vào mọi thứ trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn nhận được nhiều hơn những yêu cầu thiết kế? Đừng ngần ngại đưa ra lời đề nghị! Nếu muốn có thêm kinh nghiệm xây dựng thực tế? Hãy hỏi đi!

Bạn sẽ ngạc nhiên với những kết quả có được. Mà xét cho cùng, bạn đâu mất gì khi hỏi?

4.Ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Một vài năm về trước, tôi quyết định tham gia lớp học hài kịch để cải thiện kỹ năng của bản thân. Tôi đã biểu diễn một cách ngẫu hứng sau khi xem màn trình diễn của bạn mình. Việc bước lên sân khấu, tạo dựng ngay tức thì những hoạt cảnh và múa may như một kẻ mất trí đã  tạo nên bước đột phá cho sự nghiệp kiến trúc của tôi. Những lớp học này đã cải thiện khả năng diễn thuyết, tôi suy nghĩ nhanh hơn và làm chủ tốt hơn cảm xúc của mình. Điều này sẽ không xảy ra nếu tôi không tham gia lớp học đó và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Vì vậy, hãy thử  tự bước ra khỏi vùng an toàn của bạn!

3. Gây ấn tượng khi nói

Nói trước công chúng là một kĩ năng quan trọng đối với kiến trúc sư. Tôi không có một bí quyết nào cả ngoài vài lời khuyên cơ bản. Nếu bạn có một cuộc gặp quan trọng, hãy tập dượt trước. Sau khi thuyết trình, hãy đề nghị những lời nhận xét, đánh giá từ bạn bè, đồng nghiệp. Quan trọng hơn là hãy tránh “lối nói kiến trúc” vì khách hàng sẽ không bị ấn tượng nếu bạn kết hợp quá nhiều những từ ngữ nặng chuyên môn như “mặt cắt” hay “khớp nối”.

2. Nhận ra bạn thật may mắn

Có lần, người lái xe Uber đã hỏi tôi: Liệu tôi có thiết kế một công trình nào mà anh ta biết không? Tôi đáp lại: “Anh đã thấy phần mở rộng của bảo tàng Guggenheim chưa?” Anh ta cười lớn và nói với tôi rằng anh ta đã hi vọng rằng tôi sẽ trả lời như vậy. Nếu bạn không hiểu tại sao tôi lại trả lời bằng câu hỏi trên, đó là câu trích dẫn trong một câu thoại nổi tiếng của nhân vật George Costanza trong bộ phim hài Seinfeld khi George đã nói dối rằng anh ta là một KTS để gây ấn tượng với mọi người.

Khi bạn là một kiến trúc sư và bạn nói với mọi người những gì bạn làm, bạn thường sẽ nhận được sự ngưỡng mộ hoặc sự chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi cũng muốn trở thành kiến trúc sư nhưng tôi lại không giỏi toán và vẽ”.

Vì vậy, tôi cảm thấy thật sự may mắn khi làm nghề mà mình đam mê và cũng là nghề vô cùng được tôn trọng.

1. Hãy biết đón nhận thất bại

Một lời thú nhận cuối cùng, trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã từng thất bại tất cả với tất cả những điều tôi kể trên đây. Thật ra, tôi đấu tranh với mỗi thứ này trong vòng ít nhất một tuần. Bí quyết đó là hãy học hỏi từ những thử thách và thừa nhận những thất bại như một bước quan trọng cho sự phát triển bản thân bạn.

Chúc bạn may mắn!

An Du – Ngọc Hân / TCKT.VN
(Biên dịch từ business of architecture)
© Tạp chí Kiến trúc