“Các thày cô đã chắp cánh cho những đam mê nghề nghiệp”

KTS Nguyễn Đăng Quang  Phó Tổng Giám đốc CONINCO Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội khóa 1996 – 2001
KTS Nguyễn Đăng Quang
Phó Tổng Giám đốc CONINCO
Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội khóa 1996 – 2001
Dù đã ra trường 13 năm, KTS Nguyễn Đăng Quang vẫn nhớ như in những ấn tượng về các thầy cô trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Những kiến thức và “lửa” đam mê nghề nghiệp mà thầy cô truyền lại luôn giúp anh vững tin dấn thân vào nghề nghiệp vốn nhiều khó khăn và thử thách này. Hiện nay, với vai trò là Phó Tổng Giám đốc Công ty CONINCO, phụ trách lĩnh vực Tư vấn thiết kế, nơi tập hợp đông đảo KTS trẻ tài năng, những lời dạy thủa nào khiến anh có thêm kinh nghiệm để giúp đỡ các KTS trẻ trưởng thành hơn trong nghề nghiệp:

“Tôi vẫn nhớ như in những lời nhận xét của thầy Bùi Quý Ngọc về đồ án tốt nghiệp của tôi năm đó trong vai trò phản biện. Hồi ấy, như các bạn đồng khoá, tôi cũng trăn trở đi tìm những ý tưởng thật mới cho đồ án của mình. Dù tài liệu rất thiếu, nhưng tôi cũng tự mày mò thực hiện đồ án quy hoạch các tuyến tàu điện ngầm và thiết kế một nhà ga điển hình cho thành phố Hà nội. Điểm nhấn của đồ án là chỉnh trang lại vườn hoa và bốt Hàng Đậu khang trang hơn, với phần ngầm là tổ hợp trung tâm thương mại, đỗ xe và nhà ga tàu điện ngầm. Cho đến giờ, nhớ lại, tôi vẫn thấy những ý tưởng và giải pháp của mình thật non nớt, còn thầy Ngọc thì nổi tiếng nghiêm khắc, khắt khe với sinh viên đến mức tôi tưởng thầy rất …ghét mình. Song thật bất ngờ khi công bố nhận xét phản biện, thầy đã dành cho tôi những nhận xét rất rộng lượng và xúc động về ý thức và sự cố gắng của đồ án… Nhận được điểm đồ án tốt nghiệp cao nhất của khoá năm đó, từ một sinh viên mơ hồ về nghề nghiệp, tôi chợt nhận thức được trọng trách và tình yêu nghề mà nghiệp đã trót trao cho mình. Nhiều năm trôi qua, tôi vẫn luôn biết ơn khoảnh khắc ấy.

Một người thầy khác mà tôi cũng rất ấn tượng, đó là thầy Việt Dũng, thầy đã trực tiếp hướng dẫn nhiều đồ án tại xưởng mà tôi học. Tôi nhớ mãi cách mà thầy hướng dẫn sinh viên làm đồ án – Cởi mở, lắng nghe và không bao giờ gạch những nét vẽ ngờ nghệch của sinh viên, mà ngược lại, tôn trọng và hướng dẫn chúng tôi phát triển những ý tưởng đó khiến nó hoàn chỉnh hơn, chứ không phải hướng sinh viên làm theo ý mình. Và còn nhiều người thầy nữa, thầy Tiến Thuận, thầy Thiết Sơn, thầy Hoàng Trinh, thầy Lê Quân…, những người thầy mà tôi học và cả “học lỏm” được nhiều điều để hôm nay tôi vẫn hướng dẫn và làm việc với các đồng nghiệp trẻ của mình ”.

Phóng viên: Anh đánh giá thế nào về KTS trẻ hiện nay? Và từ thực tế làm nghề của mình, anh thấy việc đào tạo KTS tại Nhà trường cần đổi mới những gì?

KTS Nguyễn Đăng Quang: Thế hệ KTS trẻ hiện nay giỏi hơn chúng tôi rất nhiều. Đó là điều đương nhiên và là một điều hết sức vui mừng, vì các em có cơ hội tiếp nhận rất nhiều thông tin, học hỏi các kỹ thuật mới, công nghệ hiện đại… Song, cái mà các em thiếu, đó là một ngọn lửa – dù rất nhỏ nhoi – để soi sáng con đường đi của mình. Vì thế, trong bối cảnh kinh tế thị trường với thị hiếu thẩm mỹ và hiểu biết chung của người dân còn chưa đồng đều, hạn chế, nhiều bạn đã bị cuốn đi trong dòng chảy của cuộc mưu sinh.

Câu hỏi tôi luôn hỏi các KTS trẻ khi tuyển dụng tại CONINCO: Tại sao em lại muốn trở thành KTS, và tại sao em muốn làm việc tại CONINCO..? Rất nhiều câu trả lời mơ hồ, thể hiện ngay từ đầu các bạn đã không có một mục đích rõ ràng trong công việc và nghề nghiệp! Đó thật sự là điều đáng tiếc! Kiến trúc sư không phải là nghệ sỹ sáng tác ngẫu hứng, mà là một nghề đặc thù mà ta phải Tư vấn và Sáng tác theo đơn đặt hàng, đáp ứng các quy định về luật pháp. Muốn làm được như vậy, trước tiên, KTS phải hiểu về lĩnh vực mà mình tư vấn, hiểu về công năng của công trình, hiểu điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử của mỗi vùng miền, hiểu thị hiếu thẩm mỹ của khách hàng… Giáo trình ở trường đại học vẫn có các môn học này, nhưng sinh viên thường cảm thấy rất nhàm chán. Cũng như chúng tôi ngày xưa chỉ tập trung vào rèn luyện đồ án và coi đó là tiêu chí quan trọng nhất! Thực tế khi ra trường, các kĩ năng về thiết kế sẽ còn được đào tạo lại và có thể sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn. Nhưng kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử,… phải có quá trình tích lũy, đó chính là những yếu tố then chốt để người KTS có một chiều sâu văn hoá và rèn giũa khả năng lý luận, giúp cho KTS thực hiện công việc tư vấn và thiết kế một cách thực thụ! Tôi rất mong các thầy cô trong nhà trường đổi mới phương pháp tiếp cận để sinh viên hiểu được sự cần thiết trong các môn học về văn hoá xã hội, kỹ thuật…

Phóng viên: Hiện nay, CONINCO đang tư vấn thiết kế nhiều dự án quy mô lớn. Được biết, bộ phận kiến trúc của CONINCO tập hợp khá đông KTS trẻ, anh có thể chia sẻ bí quyết thành công của Công ty?

KTS Nguyễn Đăng Quang: CONINCO vốn được biết đến nhiều hơn với thế mạnh về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Song, từ nhiều năm, với định hướng phát triển CONINCO trở thành doanh nghiệp tư vấn đầu tư và xây dựng hoạt động đa lĩnh vực, CONINCO đã đẩy mạnh lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc. Với hạt nhân là các KTS lớn tuổi giàu kinh nghiệm kết hợp với sự năng động của các KTS trẻ, chúng tôi đang dần khẳng định được vị thế của mình trong thị trường tư vấn thiết kế khi giành được nhiều hợp đồng và chiến thắng trong các cuộc thi kiến trúc quốc tế, dự án quy mô lớn, như: Tòa tháp 60 tầng Viettel, trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Trụ sở mới Vietcombank, Khu hành chính tập trung tỉnh Ninh thuận…
Tôi không dám coi những thành quả đã đạt được là sự thành công, mà đó vẫn là dấu mốc trên con đường chúng tôi nỗ lực hướng tới trong tương lai.

Chúng tôi nhận thức rất rõ ràng về bối cảnh của thị trường tư vấn hiện nay với những ưu điểm và nhược điểm và từ đó định hướng hoạt động của mình. Thứ nhất, khi trình độ và nhận thức của người dân, chủ đầu tư còn hạn chế, chúng tôi đang yêu cầu các KTS CONINCO, đặc biệt là KTS trẻ quay lại những vấn đề cơ bản trong thiết kế, đó là tạo nên một công trình thiết kế “Sạch” về công năng và thẩm mỹ, chi phí đầu tư và vận hành sử dụng hợp lý, thân thiện môi trường. Thứ hai, chúng tôi vẫn tiếp tục hợp tác với các KTS nước ngoài để tiếp thu, học hỏi những kinh nghiệm và kỹ thuật tiên tiến. Sự hợp tác khiến cho các đồ án của CONINCO và liên danh thực hiện thường vừa đáp ứng được các phong tục, tập quán của văn hóa Việt nam, vừa ứng dụng được các công nghệ nước ngoài. Sự hợp tác bền chặt giữa CONINCO và Tập đoàn Nihon Sekkei Nhật bản tạo nên nhiều dự án đạt chất lượng trong thời gian qua đã cho thấy sự đúng đắn của xu hướng này.

Phóng viên: Nhân kỉ niệm 45 năm Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, anh có thể chia sẻ những mong ước và nhắn nhủ của mình tới Nhà trường?

KTS Nguyễn Đăng Quang: Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vẫn luôn là chiếc nôi về đào tạo KTS hàng đầu cả nước. Các thầy cô trong Nhà trường hầu hết đều được đào tạo từ nước ngoài và đang không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Nghề kiến trúc là một nghề nghiệp đặc thù, những KTS như thế hệ chúng tôi dù đã ra trường hơn chục năm, vẫn phải nỗ lực không ngừng bổ sung kiến thức để nâng cao chất lượng nghề nghiệp…Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập và phát triển như hiện nay, trước yêu cầu thiết kế những công trình quy mô lớn, công năng hiện đại, áp dụng các công nghệ mới .. đôi khi KTS trong nước vẫn chưa tự tin để đảm trách vai trò tư vấn. Vì thế, chúng tôi rất mong muốn bên cạnh mình vẫn là những người thầy, người cô – những chuyên gia hàng đầu – có thể cố vấn cho chúng tôi các vấn đề chuyên môn lẫn học thuật, để những nghiên cứu chuyên sâu của các thầy cô sẽ góp phần nâng cao chất lượng của các đồ án. Như thế, các thầy cô vẫn luôn là người giữ lửa để truyền cảm hứng cho thế hệ học sinh của mình ngay cả khi họ đã trưởng thành!

Đội ngũ KTS CONINCO rất mong nhận được nhiều sự giúp đỡ và đồng hành của Nhà trường để đóng góp được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đóng góp trách nhiệm cho cộng đồng và xã hội!p

PV (thực hiện)

KTS Nguyễn Đăng Quang
Phó Tổng Giám đốc CONINCO
Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội khóa 1996 – 2001