“Các Thầy cô đã truyền cảm hứng cho chúng tôi…”

KTS Lê Tuấn Long Giám đốc Công ty Eden - Eden Landscape
KTS Lê Tuấn Long
Giám đốc Công ty Eden – Eden Landscape
Năm nay – Kỷ niệm 45 năm thành lập Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội thì cũng đã gần 20 năm kể từ khi chúng tôi bắt đầu vào trường. Tôi học ngành Quy hoạch, thật ngạc nhiên là một ngành học rộng và khó thế mà lại có điểm thi đầu vào thấp hơn so với các khoa khác. Đối với những sinh viên tỉnh lẻ chúng tôi hồi đó, học đại học cũng chỉ là một cách thoát ly, thoát nghèo, chứ đâu có nhiều ước mơ và dự định như các em bây giờ. Ngày đó, các thầy là cả “kho” kiến thức, truyền cảm hứng cho chúng tôi, dìu dắt từng nét vẽ, từng ý tưởng… Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh thầy giáo KTS Hàn Tất Ngạn với mái tóc dài nghệ sỹ, nói về kiến trúc cảnh quan như đang giảng đạo, bọn sinh viên chúng tôi cứ há hốc mồm mà nghe. Có lẽ niềm đam mê của tôi về chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan cũng bắt đầu từ đó…

Nghề kiến trúc không chỉ xây dựng những thành phố, những công trình mà còn là nghề đóng góp to lớn đến tổ chức xã hội, tổ chức cuộc sống cho con người. Như nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Công Thành đã nói: “Những nghề có gắn với chữ “Sư” đều vô cùng quan trọng”. Cái đạo làm nghề, lương tâm làm nghề luôn bắt buộc các KTS phải biết tự đấu tranh cho điều đúng đắn. Nền kiến trúc Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển rất nhanh, rất nóng, nhưng vẫn chưa có “bản sắc”. Nhiều người vẫn quan ngại về việc đi tìm “bản sắc” của kiến trúc Việt Nam, riêng tôi thấy hoàn toàn không có gì đáng lo cả. Người xưa có câu: “Đi mãi cũng thành đường” – Chúng ta cứ làm đi, quan trọng nhất là lương tâm, con đường ta đi ắt sẽ đúng hướng, việc ta làm nhất định sẽ thành công.
Mỗi KTS ra trường đều tự đi tìm cho mình một lý tưởng, một mục tiêu để chinh phục, từng bước đạt được những ước mơ từ khi còn là sinh viên ngồi trên giảng đường. Kiến trúc cảnh quan đến với tôi một cách rất tự nhiên, nó như bản năng sẵn có trong người. Hơn chục năm trăn trở tìm tòi nghiên cứu, tôi và các đồng nghiệp trong công ty xây dựng được quy trình và triết lý thiết kế cảnh quan phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam, được các chủ đầu tư ở Việt Nam đánh giá rất cao. Tiêu biểu là sự phát triển khái niệm Landscape – Marketing, một khái niệm sáng tạo cảnh quan gắn với chiến lược marketing của các dự án, trong đó vừa đảm bảo kỹ – mỹ thuật, tiến bộ xã hội và tính nhân văn của dự án mà vẫn đem lại hiệu quả rất cao cho các chủ đầu tư.

Trong năm 2012 và 2013, chúng tôi đã tài trợ và cùng với CLB Quy hoạch trẻ tổ chức 2 kỳ Workshop cảnh quan cho sinh viên ĐH Kiến trúc và được nhà trường hết sức ủng hộ. Năm 2013, có tới 8 đội từ 4 trường đào tạo chuyên ngành Kiến trúc tại Hà Nội cùng tham gia như ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Mở, ĐH DL Phương Đông. Qua đó, tôi thấy việc thu hút tài trợ từ các công ty kiến trúc bên ngoài tham gia đóng góp kinh nghiệm thực tế, truyền thụ các kỹ năng, hun đúc niềm đam mê cho các bạn sinh viên trẻ là rất cần thiết. Nhà trường cần thiết lập quan hệ tốt hơn với các công ty, các văn phòng kiến trúc để sinh viên có điều kiện học tập, rèn giũa kinh nghiệm, trau dồi kiến thức học các kỹ năng và phương pháp làm việc khác nhau.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, yêu nghề! Chúc các bạn sinh viên luôn có những ước mơ khát vọng và tìm được con đường yêu thích của mình! Chúc cho trường ĐH Kiến trúc Hà Nội luôn phát triển vững mạnh!…

KTS Lê Tuấn Long
Giám đốc Công ty Eden – Eden Landscape