100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng với kiến trúc thế giới (phần 1)

Phụ nữ là tương lai của ngành kiến ​​trúc. Với bộ óc sáng tạo, mỗi người trong số họ đều đang góp phần định hình ngành nghề này trong tương lai. Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tạp chí Kiến trúc xin trân trọng giới thiệu đến độc giả 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng với kiến trúc thế giới do Tạp chí Architizer đề cử. Thông qua bài viết này, Tạp chí Kiến trúc xin gửi lời chúc đến tất cả những người phụ nữ, đặc biệt là những người đang hoạt động trong ngành kiến trúc luôn mạnh khỏe, vui vẻ và tràn đầy may mắn. 

Trân trọng giới thiệu!

Amale Andraos

Amale Andraos phụ trách vai trò Trưởng khoa Kiến trúc, Quy hoạch và Bảo tồn của Đại học Columbia, cô là một nữ kiến trúc sư tài năng, các tác phẩm của cô chuyên về giải quyết mối quan hệ giao hòa không gian giữa thành phố, nông trại và thiên nhiên.

Raha Ashrafi

Iran Raha Ashrafi là người đồng sáng lập United Design Architects – công ty kiến ​​trúc có trụ sở tại Tehran và Portland. Một trong những thiết kế nổi bật của cô là Phòng Thương mại Hamedan, lấy cảm hứng từ lý thuyết hình học Ba Tư, khu phức hợp này toát lên sự hợp lý và logic.

Stella Betts

Stella Betts hiện đang là đối tác của công ty LEVENBETTS, cô nổi tiếng với công trình Square House hoàn thành năm 2017. Với việc ốp kính thay cho các bức tường, một chuỗi các căn phòng trong ngôi nhà có thể tiếp cận trực tiếp từ bên ngoài, tạo ra mối quan hệ linh hoạt giữa nội thất và ngoại thất.

Tatiana Bilbao

Kiến trúc sư người Mexico Tatiana Bilbao là người được vinh danh đặc biệt tại Giải thưởng Architizer năm 2017, với việc thiết kế nên mô hình nhà ở bền vững với giá cả phải chăng. cho phép mọi người xây dựng một ngôi nhà có thể sửa đổi linh hoạt với giá chỉ 8.000 USD. 

Anna Maria Bordas

Anna Maria Bordas là kiến ​​trúc sư từ ENSAVT, đồng thời là kỹ sư của trường kỹ thuật Ponts et Chaussées. Khu nhà dành cho sinh viên ở Saclay_momentum (Pháp) do cô thiết kế đã chiến thắng giải Giải thưởng Architizer năm 2020 trong hạng mục Nhà ở nhiều đơn vị.

Angela Brady

Angela Brady là một kiến ​​trúc sư người Anh gốc Ireland, từng là chủ tịch Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh của Vương quốc Anh từ năm 2011 đến năm 2013. Cô nổi tiếng với công trình nhà ở Phoenix Heights, với kiến trúc hướng đến việc bảo vệ môi trường tự nhiên.

Cécile Brisac

Cécile Brisac hiện đang là là giám đốc công ty Brisac Gonzalez Architects – một công ty kiến ​​trúc đa ngôn ngữ – đa quốc gia được thành lập tại London vào năm 1999. Công trình nổi bật nhất mà cô thiết kế là tòa nhà Hobhouse (London, Anh).

Alison Brooks

Alison Brooks – người thiết kế nên The Smile – một trong những dự án mà hình ảnh của nó dường như có mặt ở khắp mọi nơi, lan rộng trên cả báo in và mạng xã hội nhiều năm sau khi xây dựng. 

Tiffany Brown

Tiffany Brown là một kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng và được săn đón bởi sự đa dạng và hòa nhập trong nghề kiến ​​trúc. Cô là người sáng lập 400 Forward, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giới thiệu các cô gái trẻ đến với kiến ​​trúc và hướng dẫn họ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. 

Anita Bulloni

Anita Lara Bulloni là Người sáng lập văn phòng kiến trúc sư LOKOMOTIV.archs (Ý). Bước đột phá lớn của cô là thiết kế công trình CAFUBE Casa Funeraria Bellinzonese – một lò hỏa táng bí ẩn nằm trên biên giới miền núi phía Nam của Thụy Sĩ. 

Fernanda Canales

Là người sáng lập Fernanda Canales Arquitectura, nữ kiến trúc sư Fernanda Canales được đánh giá cao với những giải thưởng quốc tế mà cô đạt được. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách đồng thời cũng từng giảng dạy ở nhiều nơi. Công trình nổi bật nhất của cô là Phòng đọc sách ở Mexico.

Chunyan Cai

Chunyan Cai là một trong những người đồng sáng lập Atelier tao+c, một studio thiết kế kiến ​​trúc mới có trụ sở tại Thượng Hải. Một trong những công trình nổi bật của cô là khách sạn con nhộng trong thư viện nông thôn, xóa mờ ranh giới giữa kiến ​​trúc và nội thất, cho phép mỗi không gian phát triển theo câu chuyện riêng của nó.

Gabriela Carillo

Gabriela Carillo là đồng chủ nhiệm của TALLER Mauricio Rocha + Gabriela Carrillo, một công ty có trụ sở tại Mexico. Độc giả của Architizer đã bình chọn cho công trình Iturbide Studio năm 2016 của cô là dự án chiến thắng trong Giải thưởng Architizer năm 2018.

Natsai Audrey Chieza

Natsai Audrey Chieza là Người sáng lập Faber Futures, một cơ quan thiết kế đa ngành. Có nền tảng về Thiết kế kiến ​​trúc và Vật liệu tương lai, Chieza đã có những khám phá mới về vật chất, đi tiên phong trong việc sản xuất công nghệ sinh học thân thiện với môi trường.

Keely Colcleugh

Keely Colcleugh là nhà thiết kế với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến ​​trúc, thiết kế đồ họa, phim, hình ảnh và hoạt hình. Cô là người đã thiết kế nên tòa nhà 8850 Sunset Boulevard nổi tiếng ở  Los Angeles.

Yolande Daniels, NOMA

Yolande Daniels là đối tác sáng lập của studio SUMO, một công ty kiến ​​trúc và thực hành học thuật ở Long Island. Việc thiết kế nên Trường Quản lý Josai, Nhật Bản đã đem lại cho cô sự tiếng vang lớn trong giới kiến trúc sư.

Sharon Davis

Women’s Opportunity Center của Sharon Davis ở Rwanda đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá, như phóng viên Emily Nonko của Architizer đã viết “Không chỉ giải quyết vấn đề thiếu nơi tụ họp an toàn cho phụ nữ Rwandan, nó còn tạo ra cơ hội kinh tế và cơ sở hạ tầng xã hội vững chắc”. 

Odile Decq

Odile Decq là một kiến ​​trúc sư có tác phẩm hiện thực hóa trí tưởng tượng. “Nhà hàng Phantom” của cô nằm trong nhà hát Opera Garnier, nổi tiếng ở Paris đã đưa ra lời phản bác gay gắt đối với suy nghĩ rằng sự thanh lịch được định nghĩa bằng sự kiềm chế.

Elizabeth Diller

Liz Diller – đối tác sáng lập của Diller Scofidio + Renfro, người thiết kế nên Công viên Zaryadye ở Moscow vào năm 2018. Đây là công viên quy mô lớn đầu tiên được xây dựng ở thủ đô nước Nga trong vòng 50 năm, với một lối đi dành cho người đi bộ trên cao giúp người dân thành phố tránh khỏi đường phố đông đúc.

Kimberly Dowdell

Là chủ nhiệm tại HOK, Kimberly Dowdell kết hợp với các thành viên khác trong nhóm lãnh đạo của studio tại Chicago để phát triển kinh doanh chiến lược. Tổ hợp Nhà ga hành khách Sân bay Quốc tế Hamad là dự án đầu tiên của Kimberly Dowdell tại HOK.

Winka Dubbeldam

Là một học giả kỳ cựu, nhà lãnh đạo trong lĩnh vực thiết kế, kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Hà Lan Winka Dubbeldam được biết đến với các thiết kế thanh lịch và sáng tạo với công trình nổi bật là Cung thể thao châu Á Hàng Châu, Trung Quốc.

Julie Eizenberg

Julie Eizenberg – người sáng lập công ty Kiến trúc Koning Eizenberg – được công nhận rộng rãi nhờ thực hành hướng đến con người và phương pháp tiếp cận dựa trên người dùng đối với thiết kế. Một trong những công trình nổi tiếng của cô là bảo tàng MuseumLab, Pittsburgh, PA.

Frida Escobedo

Kể từ khi thành lập công ty cùng tên vào năm 2006, Frida Escobedo đã phát triển nó với cách tiếp cận đặc biệt. Bất chấp các ranh giới truyền thống của lĩnh vực kiến ​​trúc, tác phẩm của Escobedo thường xuyên xóa nhòa ranh giới giữa kiến ​​trúc và nghệ thuật, nổi tiếng với công trình Frida Escobedo’s Serpentine Pavilion.

Gabriela Etchegaray

Gabriela Etchegaray, đối tác của công ty Mexico Ambrosi Etchegaray, là người đưa ra giải pháp kiến trúc, người đã thiết kế nên ốc đảo đô thị trong một ngôi nhà phố được cải tạo ở Thành phố Mexico.

Yvonne Farrell and Shelley McNamara (Grafton Architects)

 

Gần 40 năm trước, hai kiến ​​trúc sư người Ireland tên là Yvonne Farrell và Shelley McNamara đã cùng nhau thành lập một công ty – Grafton Architects. Từ đó đến nay, nhóm đã làm việc trong nhiều dự án nổi tiếng và đóng một vai trò quan trọng trong việc trẻ hóa khu phố Temple Bar của Dublin, đặc biệt với công trình Đại học Limerick.

Amanda Ferber

Kiến ​​trúc sư người Brazil Amanda Ferber – người sáng lập của Architecture Hunter, một trong những trang kiến ​​trúc lớn nhất thế giới. Amanda đã đi khắp thế giới để thuyết trình về cách biến Instagram thành một công cụ tiếp thị quan trọng cho các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế. 

Yoko Fujii

Sinh ra và học tập tại Tokyo, Yoko Fujii tốt nghiệp Đại học Phụ nữ Nhật Bản. Cô là người đồng sáng lập Xưởng kiến ​​trúc B.L.U.E. – viết tắt của Phòng thí nghiệm Bắc Kinh về Môi trường Đô thị. Arabica West Jianguo Road tại Thượng Hải, Trung Quốc là một trong số các công trình nổi bật trong sự nghiệp của cô.

Gabriella Gamma

Gabriella Gamma là đồng sáng lập Apparatus Architects, đồng thời cũng là người thiết kế cho phần trần nhà độc đáo của Apparatus Architects Studio tại Lisbon, Bồ Đào Nha, công trình đoạt giải thưởng Architizer.

Jeanne Gang

Công ty của Jeanne Gang, Studio Gang, đã tạo nên một số công trình kiến ​​trúc nổi bật nhất ở Mỹ trong thập kỷ qua, bao gồm công trình Writers Theatre của cô ở Glencoe, Illinois. 

Ana Gatóo

Ana Gatóo là đối tác của Light Earth Designs LLP, một công ty Anh đã thu hút được sự chú ý của quốc tế vào năm ngoái với việc xây dựng Sân vận động Cricket Rwanda ở Kigali, Rwanda, mà Ana Gatóo là nhà thiết kế nó. 

Manuelle Gautrand

“Kiến trúc của Manuelle Gautrand được đặc trưng bởi sự kết hợp của màu sắc nhằm mục đích khơi dậy sự đồng cảm và kỳ diệu” – đặc biệt là tòa nhà văn phòng Origami ở Paris – với đường nét vừa cứng cáp, vừa mềm mại.

Petra Gipp

Petra Gipp là nữ kiến trúc sư thiết kế nên Ngôi nhà trên vách đá ở Stockholm, Thụy Điển, biến cái giá lạnh trở nên ấm áp. Hiện cô đang là thành viên của Royal Academy of Fine Arts.

Jennifer Graham

Hiện là Phó Hiệu trưởng tại Perkins & Will, Jennifer Graham là người đã thực hiện nhiều dự án nổi tiếng và đoạt giải thưởng trong hơn 30 năm. Thành công của cô ấy được thể hiện qua thiết kế nội thất công trình Viacom CBS.

Gisue Hariri and Mojgan Hariri

Hai chị em nhà Hariri chuyển đến Hoa Kỳ từ Iran vào những năm 1970 để theo học kiến ​​trúc tại Đại học Cornell và thành lập công ty của riêng họ vào năm 1986. Beach House là một trong những công trình nổi tiếng của hai chị em.

Ingrid van der Heijden

Năm 2018, công ty CIVIC Architects của Ingrid van der Heijden đã lọt vào danh sách cho Giải thưởng Architizer. Dự án Willem II Passage là một ví dụ tuyệt vời về cách các kiến ​​trúc sư làm sống lại các khía cạnh của môi trường đô thị vốn có vẻ ngoài buồn tẻ và đơn điệu. 

 Anna Heringer

Anna Heringer là kiến ​​trúc sư nổi lên với sự khác biệt trong việc tận dụng các vật liệu và phương pháp xây dựng truyền thống. Dự án nổi tiếng nhất của cô là Trường thủ công METI ở Bangladesh, được xây dựng chủ yếu từ tre và đất mùn.

Nicole Hollant-Denis

Nicole Hollant-Denis là giám đốc của Aarris Architects and Associates, Ngoài ra, cô còn là Kiến trúc sư thiết kế nên không gian Schapiro Lounge của Đại học Columbia.

Francine Houben

Francine Houben là giám đốc sáng tạo và đối tác sáng lập của Mecanoo – công ty Hà Lan được thành lập vào năm 1984. Cung điện Công lý do cô thiết kế tại Córdoba Tây Ban Nha, nơi có hoa văn tuyệt đẹp trên mặt tiền phù hợp với kiến ​​trúc thời Trung cổ của thành phố.

Rossana Hu

Rossana Hu là đồng sáng lập của Neri & Hu, công ty đứng sau một số không gian thương mại tuyệt vời được xây dựng gần đây. Sulwhasoo Flagship Store, là công trình với không gian sáng tạo do cô thiết kế. 

Monica Jamlang Do

Monica Jamlang Do – đối tác của MBH Architects từ năm 2000, với sự hiểu biết rõ ràng về quy hoạch không gian và thiết kế ý tưởng. Jamlang Do nói: “Tôi tự hào rằng tôi đang lãnh đạo một nhóm đa dạng gồm những phụ nữ mạnh mẽ làm việc với các khách hàng đơn lẻ và công nghệ toàn cầu.”

Sharon Johnston

Sharon Johnston và công ty của cô, Johnston Marklee, nhận thức sâu sắc về mối quan hệ giữa kiến ​​trúc và tưởng tượng, nổi bật với công trình có cấu trúc như một miếng pho mát – Vault House ở Oxnard, California

Momoyo Kaijima

Là đối tác sáng lập của Atelier Bow-Wow, Momoyo Kaijima là một trong số ít các kiến ​​trúc sư ưu tú có khả năng trở thành một nhà lý thuyết cũng như một nhà thiết kế. Phương châm cá nhân của Kaijima: “Đam mê mà không có kiến ​​thức thì chỉ là một con ngựa chạy trốn.”

Deb Katz677

Được đánh giá cao về khả năng sáng tạo, trí tuệ và kỹ năng lãnh đạo, Deb Katz là Giám đốc tại Interface Studio Architects LLC, có trụ sở văn phòng nằm ở Philadelphia với các dự án thiết kế và nghiên cứu tại các thành phố trên khắp Hoa Kỳ, nổi bật trong số đó là công trình XS House, Philadelphia, PA. 

Dasha Khapalova

Dasha Khapalova là đồng sáng lập văn phòng kiến trúc Ballman Khapalova, người chiến thắng Giải thưởng A trong hạng mục Kiến trúc Ý tưởng, lấy cảm hứng thiết kế công trình từ Roman Facade / Piazzas of the Tiber (Ý).

Ashley Kirkland, NCIDQ

Ashley Kirkland gia nhập Grizform Design Architects vào năm 2017 và có hơn 13 năm kinh nghiệm thiết kế và quản lý các dự án Khách sạn, Gia đình đa phương tiện và Nội thất Doanh nghiệp. Ember & Rye – công trình khách sạn đã làm nên tên tuổi của cô. 

Christine Lam

Christine Lam là trưởng ban thiết kế toàn cầu tại Aedas, một công ty nổi tiếng với phạm vi trên toàn thế giới. Lam là nhà thiết kế chính cho công trình kết nối giữa một trung tâm mua sắm đương đại và tòa nhà lịch sử thời nhà Minh – Heartland 66 ở Vô Tích, Trung Quốc.

Anni Le

Anni Le là đồng sáng lập KIENTRUC O, một công ty trẻ năng động có trụ sở tại Sài Gòn, Việt Nam. Công trình Trường Mầm non Chuồn Chuồn Kim 2, Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp cô đoạt giải Architizer ở hạng mục Trường mẫu giáo.

Elisabeth Lee

Trường Tiểu học Dabao và Trung tâm Cộng đồng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Elisabeth Lee, ở một vùng núi hẻo lánh và nghèo khó ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cô hiện đang là giám đốc tại ELE Design.

Parpis Leelaniramol

Leelaniramol là một trong những Kiến trúc sư dẫn đầu về thiết kế thuộc Studio TOUCH Architect có trụ sở tại Bangkok. Công trình nổi tiếng của cô là Option Coffee Bar, một không gian nhỏ đa nhiệm, chuyển đổi chức năng linh hoạt giữa ngày và đêm.

Binke Lenhardt

Binke Lenhardt là đối tác của Crossboundaries, một công ty sáng tạo có trụ sở tại Frankfurt và Bắc Kinh, người thiết kế nên Ngôi trường Chaoyang Future – kết hợp giữa 3 tông màu màu đỏ, vàng và trắng – thể hiện phương pháp dạy học tự do, vượt khỏi khuôn mẫu.

Thảo Anh – TCKT.VN
(Biên dịch và tổng hợp từ Architizer.com)

© Tạp chí kiến trúc

Xem tiếp: 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng với nền kiến trúc thế giới (phần 2)