Diễn đàn hành nghề KTS và Hội nhập

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt NamHội nhập không phải lời nói suông. Hội nhập cần trở thành hành động của mỗi người trong tất cả các lĩnh vực. Mỗi KTS tự thân phải nhận thấy việc không tiếp thu, học hỏi các kinh nghiệm quốc tế và tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài là nguy cơ tụt hậu. Cần trau dồi vốn ngoại ngữ làm công cụ để giao tiếp và tiếp cận các tri thức tiên tiến trên thế giới.

 

Vũ Khoan – Nguyên Bí thư TƯ Đảng – Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủĐiều kiện của Hội nhập là gì? Điều trước tiên là sự hiểu biết: Hiểu biết nội dung các thỏa thuận, tức luật chơi (mức độ, điều kiện, lộ trình..), hiểu biết nhu cầu của thế giới, đối tác, xu thế kinh tế thế giới..Thứ hai, dựa trên các kiến thức để hoạch định chiến lược kinh doanh, phát huy thế mạnh. Điều thứ ba là Nhà nước và các hiệp hội cần tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả, áp dụng những biện pháp thích hợp, không trái với cam kết quốc tế.

 

Nguyễn Đăng Sơn – Phó Viện trưởng – Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầngTrong quá trình hội nhập, kiến trúc Việt Nam còn có một khoảng cách rất lớn, về trình độ sáng tạo của KTS, năng lực phối hợp với các chuyên gia chuyên ngành, trình độ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong xây dựng… Chúng ta cần nâng cao tư duy sáng tạo, năng lực hợp tác của KTS, tính chuyên nghiệp, trình độ kỹ thuật của kỹ sư thiết kế xây dựng và trình độ công nghệ tiên tiến của cả ngành công nghiệp xây dựng… để không bị “thua” trên “sân nhà” khi tham gia dự thi tuyển chọn thiết kế các công trình lớn ở nước ta.
Theo tôi, trong quá trình hội nhập, Hội KTS Việt Nam có vai trò trung tâm, vai trò định hướng trong việc tập hợp lực lượng, nâng cao trình độ và đề xuất cơ chế chính sách, xây dựng Luật hành nghề kiến trúc để Việt Nam có một nền kiến trúc tiên tiến hiện đại mang đặc trưng truyền thống dân tộc, nền kiến trúc xanh phát triển bền vững của Việt Nam.

 

KTS Trần Trọng Hanh – Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà NộiThách thức của chúng ta chính là việc xây dựng hành lang pháp lý cho việc hành nghề kiến trúc. Việc ban hành Luật hành nghề cho giới KTS là một yếu tố để xây dựng môi trường hành nghề lành mạnh, hỗ trợ cho các KTS cạnh tranh bằng chính nội lực của mình.

 

KTS Lê Trương – Tổng Giám đốc Công ty TTASHội nhập – sự đón nhận tất yếu và đầy thách thức. Vài năm tới là thời gian để chúng ta sẵn sàng cho một giai đoạn mới mà bắt buộc chúng ta hoặc phải đổi mới hoặc không tồn tại. Sự vận động một cách tích cực nâng cao năng lực hành nghề, kỹ năng, trang thiết bị, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp là trách nhiệm của KTS. Hội nhập sẽ mang lại sự bình đẳng hơn, là cơ hội cho những giá trị thật, nghiêm túc và minh bạch.

 

KTS Võ Trọng Nghĩa – Công ty Kiến trúc Võ Trọng NghĩaTôi và các cộng sự sẽ sớm đăng ký tham gia KTS Asean!
Hiện nay công ty tôi đang thực hiện nhiều dự án, ở cả Việt Nam và nước ngoài. Trong công ty có nhiều KTS nước ngoài, họ đã có chứng chỉ hành nghề nên việc hành nghề ở nước ngoài khá thuận lợi. Sự thực là gần đây tôi mới biết về Thoả thuận công nhận KTS Asean. Nếu được, tôi và các cộng sự sẽ đăng ký tham gia KTS Asean càng sớm càng tốt.
Trong bối cảnh hội nhập, các KTS trẻ Việt Nam cần chú trọng kỹ năng ngoại ngữ và xây dựng phong cách chuyên nghiệp. Là một nghề đặc thù, kiến trúc đòi hỏi KTS tìm hiểu nhiều hơn về văn hoá, càng làm nhiều sẽ càng hiểu biết và chuyên nghiệp hơn. Điều quan trọng là các bạn hãy làm nghề với sự say mê – Đó sẽ là khởi nguồn của sự thành công!

Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2016