EUROTILE CENTER và những hoạt động Triển lãm – Điện ảnh kiến trúc ý nghĩa

Với ý tưởng tạo dựng một không gian sinh hoạt chung dành cho các KTS và cộng đồng kiến trúc, thiết kế, Eurotile đã xây dựng chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các KTS, các nhà thiết kế nội ngoại thất tại các tỉnh – thành phố lớn với tên gọi Eurotile Center. Được thiết kế với không gian mở như một Co-working sáng tạo và thân thuộc, Eurotile Center là nơi diễn ra nhiều hoạt động triển lãm – điện ảnh kiến trúc ý nghĩa dành cho các KTS.

Triển lãm kiến trúc của MIA Design Studio

Eurotile - Triển lãm kiến trúc - Mia Studio
Eurotile – Triển lãm kiến trúc – Mia Studio

Triển lãm kiến trúc – những dự án chưa từng công bố của Văn phòng MIA Design Studio và chiếu phim “Le Corbusier – hiện đại hoàn toàn hiện đại” tổ chức tại Eurotile Center Vinh, TP HCM và Cần Thơ đã thu hút rất nhiều KTS và người dân đến tham dự.

Thành lập vào năm 2003 tại TP HCM, MIA Design Studio là một văn phòng chuyên về tổng quy hoạch, thiết kế nội thất, và thiết kế kiến trúc, văn phòng được cấu tạo bởi sự hợp tác sáng tạo mạnh mẽ giữa những cá nhân có đam mê và niềm tin vào kiến trúc là một công cụ có khả năng thay đổi hành vi, mối quan hệ, và cuộc sống.

Triển lãm kiến trúc của Văn phòng MIA Design Studio đã mang đến cơ hội các KTS, nhà thiết kế nội thất, KTS thiết kế cảnh quan và kĩ thuật viên cùng hợp tác để tiến tới sự phát triển bền vững. Tại MIA Design Studio, hoạt động kiến trúc luôn gắn liền giữa hai yếu tố: Kiến thức và Ứng dụng. Các dự án được trưng bày của MIA Design Studio tại Eurotile Center mang đến những giá trị ý nghĩa như đặc trưng bởi các hình khối đơn giản, chú trọng mối quan hệ giữa nội thất và ngoại thất cùng sự chú ý đặc biệt đối với cảnh quan môi trường, hướng tới sự hài hòa giữa hình thức và công năng cùng với tự nhiên, lấy thiên nhiên làm chất liệu chính của thiết kế…

Eurotile center
Eurotile center

Bên cạnh đó, yếu tố Kiến thức và Ứng dụng còn được đề cập đến trong bộ phim điện ảnh kiến trúc nổi tiếng “Le Corbusier – hiện đại hoàn toàn hiện đại”. Bộ phim tái hiện lịch sử kiến trúc đầu thế kỷ XX – thời kỳ đánh dấu nhiều chuyển biến trong kiến trúc đô thị dưới áp lực của công nghiệp hoá và KTS là những người lý tưởng hoá, muốn thay đổi hoàn toàn hình thái kiến trúc để cải thiện điều kiện sống của con người ở mọi tầng lớp. “Le Corbusier – hiện đại hoàn toàn hiện đại” còn kể câu chuyện về người KTS tài ba Le Corbusier – người đã đi tìm cội nguồn của kiến trúc để tự tạo ra ngôn ngữ kiến trúc của riêng mình, khác biệt hoàn toàn so với kiến trúc đương thời, đặc biệt là ý nghĩa bảo tồn luôn hiện hữu trong các tác phẩm của ông.

Triển lãm kiến trúc của MIA Design Studio với ý nghĩa nhân văn cho xã hội và rất nhiều bài học giá trị dành cho các KTS với sự tham gia của KTS Nguyễn Hoàng Mạnh đã giúp người tham dự có những trải nghiệm thú vị khi được trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện về kiến trúc từ người sáng lập MIA Design Studio và tham quan các tác phẩm nổi tiếng của văn phòng thiết kế này.

Triển lãm kiến trúc H&P Architects

Eurotile - Triển lãm kiến trúc - VUUV
Eurotile – Triển lãm kiến trúc – VUUV

Nhắc đến triển lãm các công trình kiến trúc của văn phòng H&P Architects (HPA) là nhắc đến một chuỗi hành trình xuyên suốt truyền tải thông điệp về ba yếu tố không tách rời trong Kiến trúc là Thế ứng xử, Ngôn ngữ và Tâm thức.

Kiến trúc sống trong mối quan hệ chặt chẽ giữa con người – môi trường tự nhiên – môi trường xã hội. Chính vì vậy, ngôn ngữ của Kiến trúc là phản ánh trung thực không gian tâm lý xã hội, đôi khi đi trước một bước để dự báo những biến chuyển tương lai của xã hội. Lối ứng xử và Ngôn ngữ hoà quyện vào với Tâm thức nhưng cũng bị Tâm thức chi phối, tạo thành thể thống nhất, truyền tải trong Kiến trúc. Ba thông điệp này được truyền tải mạnh mẽ qua từng thiết kế của HPA trong triển lãm diễn ra tại Eurotile Center Đà Nẵng.

Cùng với không gian triển lãm H&P Architects, Eurotile và CLB Điện ảnh kiến trúc còn giới thiệu đến những người tham dự câu chuyện về cuộc đời của một trong những kỹ sư tài năng nhất thế kỷ 19 – Gustave Eiffel thông qua bộ phim Điện ảnh The Eiffel (Gustave Eiffel). Ông đã trở thành huyền thoại khi để lại dấu ấn của mình khắp nơi trên thế giới. Chính ông là tác giả của cây cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương ở Huế (1897-1899) và hệ mái thép của toà nhà Bưu điện trung tâm Sài Gòn (1886-1891). Ông không chỉ đơn thuần là một kỹ sư, mỗi công trình của mình ông luôn đi tìm vẻ đẹp hoàn hảo khi sáng tạo ra những giải pháp kết cấu đầy ấn tượng.

Triển lãm H&P Architects và chiếu phim điện ảnh kiến trúc tại Eurotile Center là dịp để các kiến trúc sư tìm hiểu không chỉ lịch sử của các công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới mà còn rất nhiều thông tin bổ ích khác như khám phá nhiều chi tiết kỹ thuật, phương pháp bảo tồn các công trình để từ đó tạo nên những thiết kế giá trị cho cuộc sống hiện đại.

Triển lãm kiến trúc của VUUV Architecture

Eurotile - Triển lãm kiến trúc - HP Architect
Eurotile – Triển lãm kiến trúc – HP Architect

Triển lãm kiến trúc của Văn phòng kiến trúc VUUV và xem phim “Tổ chim – Herzog & de Meuron ở Trung Quốc” được tổ chức tại Eurotile Center TP. Buôn Ma Thuột (Đắc Lắk).

Văn phòng kiến trúc VUUV được thành lập năm 2016 bởi hai KTS Vũ Hoàng Sơn và Vũ Hoàng Hà sau gần 20 năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại châu Âu. Các công trình do VUUV thiết kế rất đa dạng gồm nhiều thể loại như: nhà ở, nhà hàng, công trình nghỉ dưỡng, văn phòng, không gian sáng tạo…

Các thiết kế của VUUV luôn có hình thái đa dạng và giàu có về mặt biểu hiện, đồng thời hướng tới giá trị cốt lõi của kiến trúc, đó là công năng của một tòa nhà. Các công năng không chỉ hợp lý và hiệu quả cho riêng tòa nhà mà còn phải được tổ chức để tạo nên một hệ sinh thái tốt nhất cho khu vực xung quanh. Mọi liên hệ từ tầng thấp đến tầng cao, từ bên trong công trình ra bên ngoài đô thị, từ tư hữu đến công cộng đều phải có những tương tác nhuần nhuyễn phù hợp với hành vi văn hóa và góp phần cải thiện đời sống của người dân.

Trong dịp này, Triển lãm kiến trúc của VUUV Architecture cũng đã giới thiệu đến công chúng và các KTS, các nhà thiết kế bộ phim “Tổ chim – Herzog & de Meuron ở Trung Quốc” (Bird’s Nest – Herzog & de Meuron in China) của hai đạo diễn Christoph Schaub và Michael Schindhelm. Trong vòng bốn năm với tám lần tới Trung Quốc, hai đạo diễn đã rất kỳ công ghi lại những hình ảnh từ nhát cuốc đầu tiên tới khi hoàn thành công trình sân vận động Tổ chim. Bộ phim không chỉ diễn tả một cách tinh tế vai trò của từng người cho sự thành công đó mà còn cho công chúng thấy văn hóa và lối sống của người dân đã ảnh hưởng tới cách tiếp cận đồ án của hai KTS như thế nào.

Năm 2020, với việc tổ chức các hoạt động triển lãm – điện ảnh kiến trúc, Eurotile Center không chỉ là nơi kết nối hoạt động của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế giúp họ có thêm nhiều cơ hội được chia sẻ, giao lưu kinh nghiệm mà còn tạo ra những sân chơi, nơi truyền cảm hứng để ngọn lửa đam mê ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ hơn.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2020)