Khởi nghiệp kiến trúc: Mình được là chính mình

Những khó khăn từ lúc mới ra trường đến bây giờ thực sự rất nhiều, mỗi giai đoạn lại có những khó khăn khác nhau. Nhưng quan trọng là mình phải vượt qua nó bằng một tinh thần làm việc quyết liệt, cầu thị và chăm chỉ. Mới gần đây thôi, tôi đã phải dừng lại mọi công việc một thời gian, để đứng sang một bên và nhìn lại con đường mình đã đi qua, quan sát anh em bạn bè đồng nghiệp hành nghề để tìm lại chính mình và con đường tiếp theo mình sẽ đi… Đến thời điểm hiện tại, tôi mới bắt đầu thật sự tìm thấy con đường đi của mình. Quãng đường phía trước còn rất dài, quan trọng là được làm công việc mình yêu thích, mình đam mê và được là chính mình.

Morning Glory resort – CamRanh – Kháng Hòa

Xem thêm: Kiến trúc với trào lưu đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

KTS Nhâm Chí Kiên
Công ty cổ phần Kiến trúc APDI – APDI Architecture

Việc khởi nghiệp kiến trúc theo cách tự đứng ra mở văn phòng từ lúc còn rất trẻ sẽ có mặt được và mặt không được. Bạn được chủ động trong công việc của mình, nhưng bạn có thể phải trả giá rất nhiều khi bạn chưa có kinh nghiệm.

Theo tôi, các bạn KTS trẻ cần phải học hỏi để tích lũy kinh nghiệm trước, đến một thời điểm nào đó các bạn thấy đủ tự tin sau quãng thời gian trải nghiệm làm nghề, khi đó các bạn mới nên nghĩ đến việc đứng ra độc lập (khởi nghiệp).

Với KTS trẻ khi mới ra trường, việc quan trọng là tìm cho mình một môi trường làm việc sáng tạo và có nhiều cơ hội trải nghiệm làm nghề. Không quá quan trọng đó là một công ty thiết kế lớn hay một studio, mỗi môi trường bạn đều có thể học hỏi được nhiều thứ. Ở một công ty lớn, bạn đôi khi học được các quy trình, cách quản lý vận hành của công ty cũng như được làm những dự án có quy mô, nhưng có thể bạn chỉ được tham gia một mảng việc nhất định, đôi khi chỉ làm concept hay chỉ bổ cái WC từ ngày này qua tháng khác. Còn với một công ty nhỏ hay studio, bạn được tham gia toàn bộ các giai đoạn của dự án, từ làm concept đến triển khai kỹ thuật, cả quá trình thi công đến lúc sản phẩm hình thành. Điều quan trọng là các bạn làm việc trực tiếp với ai trong công ty lớn hay studio nhỏ.

K house – Long Biên Hà Nội

Với nghề kiến trúc thì phương pháp làm việc và nghiên cứu cực kỳ quan trọng. Việc tạo ra hình ảnh cuối cùng cũng rất quan trọng nhưng quá trình tạo ra nó còn quan trọng hơn nhiều lần. Mỗi dự án là một cơ hội cho mình trải nghiệm, không quá quan trọng đó là dự án to hay nhỏ. Quan trọng là mình học được gì qua những dự án đó.

Khởi nghiệp kiến trúc không giống như một số ngành nghề khác là bạn có thể khởi nghiệp từ rất sớm. KTS ngoài 40 tuổi vẫn chỉ được coi là KTS trẻ. Các bạn cần có thời gian trải nghiệm cuộc sống cũng như phải đi thật nhiều. KTS cần phải có một nền tảng văn hóa sống nhất định, các bạn đừng trải nghiệm qua màn hình máy tính mà hãy đi ra ngoài và cảm nhận. Nhất là để cảm nhận một công trình bạn cần cảm nhận bằng cả 5 giác quan, bạn phải đứng trong không gian đó, được sờ, được nghe và nhìn con người sống trong đó.

VM House – Long Biên – Hà Nội

Các bạn cần ra công trường thường xuyên, làm việc với thợ, với các nhà thầu, phải nắm bắt và kiểm soát được các công đoạn từ bản vẽ ra thực tế nó thế nào. Có nhiều dự án thời gian ở công trường còn nhiều hơn thời gian các bạn ở văn phòng.

Các bạn SV hãy tìm hiểu các văn phòng kiến trúc và hãy xin đến để thực tập. Thời gian các bạn thực tập được làm công việc thực tế sẽ giúp rất nhiều trong quá trình học của chính các bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất là người thầy đầu đời của bạn là ai? Hãy tìm cho mình một người có tâm và có tầm, cùng đam mê nhiệt huyết thổi lửa tâm hồn bạn, giúp bạn vững tiếp trên con đường làm nghề KTS.

Xem thêm: Chặng đường khởi nghiệp của KTS tại Việt nam

KTS Nhâm Chí Kiên 

Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2017