“Kiến trúc cần một trái tim cháy bỏng và một cái đầu lạnh”

KTS Phạm Hữu Lộc
KTS Phạm Hữu Lộc
Năm năm sau khi tốt nghiệp trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, KTS Phạm Hữu Lộc “bén duyên” với nhiều Giải thưởng kiến trúc quốc tế, đặc biệt là với những đồ án, thiết kế xanh. Gặp Lộc sau Lễ trao giải Cuộc thi Kiến trúc nhiệt đới Quốc tế 2014, anh đã chia sẻ những suy nghĩ về trường ĐH Kiến trúc Hà Nội: “Đó là nơi giúp tôi đặt những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp làm kiến trúc và bước ra với thế giới…”
Đã hơn 5 năm rời khỏi ghế nhà trường nhưng những bài học của các thầy vẫn còn nguyên giá trị và là kim chỉ nam cho tôi trên con đường hành nghề sáng tác.

5 năm học ở trường với tôi là một chặng đường khắc nghiệt, đầy khó khăn thử thách với khối lượng công việc tưởng như vô hạn. Kiến trúc với một cậu sinh viên năm đầu là một khái niệm hết sức mơ hồ, và tôi đã phải “bơi” vô định hướng trong bể kiến thức đó một thời gian dài. Tôi đã rất may mắn có được sự dẫn dắt của những người thầy tâm huyết như thầy Lê Quân, thầy Trung Hiếu, thầy Trí Thành … Nhờ các Thày, tôi đã phần nào định hình được con đường mình cần phải đi. Các thầy đã dạy tôi từ cách đánh giá, đặt vấn đề đến giải quyết vấn đề một cách sâu sắc, gọn ghẽ, bài bản. Và chính chất “lửa” của các thầy đã truyền cảm hứng cho tôi hoàn thành tốt mỗi đồ án được giao.

Đến khi ra trường, có cơ hội ra nước ngoài tiếp xúc với môi trường học tập làm việc tiên tiến, tôi càng thấy được những kĩ năng và kiến thức tôi học được 5 năm ở Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội quý giá đến chừng nào. Tôi còn nhớ thầy Lê Quân đã dạy tôi: “Làm kiến trúc không chỉ cần có đam mê cháy bỏng mà cũng cần một cái đầu lạnh” để vượt qua áp lực và sẵn sàng làm lại từ đầu dù đã gần tới deadline.

Tôi luôn dành sự kính phục và lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội – Những người Thầy có tâm và có tầm trong sự nghiệp đào tạo KTS cho đất nước.

KTS Phạm Hữu Lộc