KTS Hoàng Thúc Hào: Kiến trúc vì cộng đồng và Triết lý kiến trúc Hạnh phúc

Trở về sau Lễ trao Giải thưởng SIA-GETZ dành cho KTS nổi bật châu Á 2016 tại Singapore, sáng 7/12/2016, Khoa Kiến trúc Quy hoạch ĐH Xây dựng đã tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng KTS Hoàng Thúc Hào và giao lưu, gặp gỡ với các em sinh viên,  giới thiệu và chia sẻ với các em SV “Những tác phẩm kiến trúc vì cộng đồng – Triết lý kiến trúc hạnh phúc” mà anh và các cộng sự đã thực hiện trong 10 năm qua.

A1029-tckt-03

Xem thêm: KTS Hoàng Thúc Hào: “Chúng tôi theo đuổi kiến trúc hạnh phúc”

Đến với các em SV, KTS Hoàng Thúc Hào đã giới thiệu các công trình: Nhà cộng đồng thôn Suối Rè (Hoà Bình), Nhà cộng đồng Tả Phìn (Sapa – Lào Cai), Làng Homestay Nậm Đăm (Hà Giang), Nhà cộng đồng Cẩm Thanh (Hội An), Trường tiểu học Lũng Luông (Thái Nguyên), Trung tâm hạnh phúc Quốc gia Bhutan. Đây thực sự là những tác phẩm kiến trúc, không lớn nhưng thể hiện rất rõ nét bản sắc kiến trúc địa phương với những không gian thân thiện, gần gũi… Điều quan trọng hơn cả là những công trình này tuy đa dạng nhưng thể hiện quan điểm nhất quán của tác giả với thông điệp xuyên suốt: Triết lý kiến trúc Hạnh phúc.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhất nhiều các bạn sinh viên
Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhất nhiều các bạn sinh viên

Theo KTS Hoàng Thúc Hào, vượt qua những khó khăn, anh và các cộng sự đã vừa thiết kế, nghiên cứu thực nghiệm, vừa trở thành những nhà hoạt động xã hội kết nối cộng đồng, kết nối các nguồn lực để thực hiện những công trình này. Anh đã từng chia sẻ: “Sau nhiều ý tưởng không được thực hiện, tôi tự rút ra cho mình bài học: phải tạo ra cơ hội, điều kiện để anh em có thể chủ động hiện thực hoá ý tưởng. Hiện thực ở đây là mình, chứ không phải ai khác, từ việc tìm kiếm địa điểm, vẽ, bỏ tiền, phê duyệt, thi công hoàn chỉnh và đưa vào vận hành”. Sự say mê đã trở thành động lực chính và anh là KTS hạnh phúc, thiết kế những công trình bền vững, đem lại hạnh phúc cho người sử dụng.

PGS.TS. Doãn Minh Khôi tại hội thảo cũng gửi lời chúc mừng đến KTS Hoàng Thúc Hào
PGS.TS. Doãn Minh Khôi tại hội thảo cũng gửi lời chúc mừng đến KTS Hoàng Thúc Hào
PGS.TS.NGƯT Phạm Duy Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đến chia vui cũng KTS Hoàng Thúc Hào
PGS.TS.NGƯT Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đến chia vui cùng KTS Hoàng Thúc Hào

Các thầy cô trong trường ĐH Xây Dựng và Hiệu trưởng Phạm Duy Hoà đã đến chia vui, chúc mừng KTS Hoàng Thúc Hào. Anh cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu thực nghiệm với những dự án mới và sẽ tiếp tục truyền lửa cho các em sinh viên.

Giải thưởng SIA-GETZ do Viện KTS Singapore (SIA) và Getz Bros & Co. (Singapore) sáng lập từ năm 2005 nhằm tôn vinh những KTS và công trình nổi bật ở châu Á, hướng đến sự tiến bộ của kiến trúc châu Á. Hai năm tổ chức một lần, Giải thưởng SIA – GETZ được xem như Giải Prizker đối với KTS châu Á.

Thảo NguyênTCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc