KTS Pep Vich: Kiến trúc đương đại của Hà Nội không được làm “lép vế” những công trình kiến trúc cổ.

   Công ty CMV đến từ Tây Ban Nha và đã hoạt động tại Việt Nam được 2 năm. Chúng tôi rất ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Hiện nay, nhiều du khách nước ngoài  biết đến Thành phố Hồ Chí Minh hơn là Hà Nội, song tôi tin tưởng rằng, chỉ trong vài năm nữa, Hà Nội sẽ được nhắc đến nhiều hơn không chỉ là một trung tâm chính trị, kinh tế mà cả du lịch cũng phát triển đẩy hứa hẹn. Hà Nội có những đặc điểm rất riêng của mình, nổi bật là hình ảnh một thành phố cổ với 36 phố phương,những hồ nước và cây xanh…chứ không phải là hình ảnh một thành phố mới phát triển với những công trình cao tầng.  Vì vậy, tôi rất hoan nghênh việc chính quyền thành phố đã đẩy mật độ xây dựng các tòa nhà cao tầng ra khỏi trung tâm thành phố nơi có các khu vực mở rộng để bảo vệ cảnh quan các khu phố cũ, phố cổ.. Đường Phạm Hùng là một ví dụ, với chiều rộng đường tới hơn 50 m, con đường đảm bảo  lưu lượng giao thông tại khu vực tập trung đông dân cư ở các chung cư cao tầng, đồng thời giảm tải cho khu vực phố cũ. Điều đó cho thấy rằng, các bạn đang tiếp cận theo hướng đúng để tạo nên sự phát triển bền vững.

Nhìn nhận về kiến trúc đương đại của Hà Nội, cách đây vài năm, những công trình cao tầng đầu tiên được xây dựng chất lượng chưa được tốt, song Hà Nội đang tiến bộ rõ rệt, ngày càng nhiều công trình có kiến trúc hiện đại, chất lượng tốt được hình thành tạo nên sự khởi sắc của diện mạo thành phố. Nhưng trong sự phát triển đó, tôi muốn nhấn mạnh, Hà Nội rất cần xây dựng những luật lệ cụ thể để bảo tồn và giữ gìn được các công trình cổ, cũ không bị phá bỏ hoặc không bị “lép vế” trước những khối nhà chọc trời.

Nhiều người nói, Việt Nam sẽ trở thành Singapore, Hồng Kông, …hay sẽ phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản. Song, theo tôi, Việt Nam sẽ mãi là Việt Nam và không thể thay đổi hay trộn lẫn với những đất nước khác. Bởi vậy, trong quá trình thiết kế,  tôi luôn cố gắng tôn trọng kiến trúc hiện có tại Việt Nam, quan tâm tới sự khác nhau về khí hậu, địa hình và văn hóa của từng vùng miền để có những phương án thiết kế phù hợp. Nhưng thực tế, một số chủ đầu tư Việt nam lại rất kỳ vọng dự án của họ phải đạt đẳng cấp quốc tế với những tiêu chí phục vụ người nước ngoài mà quên rằng đối tượng khách hàng chủ yếu chính là người Việt Nam. Tuy nhiên, suy nghĩ đó sẽ sớm thay đổi khi chủ đầu tư có kế hoạch chính xác cho bài toán đầu tư của mình.

Góp sức vào sự phát triển của Việt Nam,  CMV đã thiết kế nhiều công trình ở TP Hồ Chí Minh, và chuẩn bị ra mắt văn phòng tại Hà Nội. Các dự án của CMV tập trung vào các công trình cao tầng được thiết kế hiện đại kết hợp với thiết kế xanh nhằm hướng tới bảo vệ môi trường, mang lại phong cách sống hiện đại nhưng phù hợp với thói quen và khí hậu của người Việt Nam.  Các thiết kế của CMV đã được khách hàng đánh giá cao bởi chất lượng và tiêu chuẩn châu Âu ( ISO 14001). Nhân dịp này, CMV trân trọng giới thiệu một số dự án đã thực hiện tại Việt Nam tới bạn đọc TCKT.

Bích Vượng (thực hiện)