Liên hoan KTS trẻ toàn quốc 2017: Việt Bắc Boong Hây!

Đó là slogan đặc biệt được chọn cho Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc 2017 tại Thái Nguyên. Về với “Việt Bắc Boong hây”, với mình – với ta, Liên hoan kỳ này hứa hẹn nhiều nội dung đa dạng, hấp dẫn, thu hút kiến trẻ toàn quốc. Ngay trước thềm Liên hoan, trong khi không khí chuẩn bị đang vào giai đoạn nước rút, TCKT đã có cuộc trao đổi ngắn với KTS Nguyễn Thu Phong, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ toàn quốc và ghi nhận ý kiến của các KTS trẻ xung quanh sự kiện này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


KTS Nguyễn Thu Phong: Kể từ lần gặp gỡ lần đầu tiên vào tháng 11/2006 tại Sa pa, xuất phát từ sáng kiến của Hội KTS Việt Nam, phong trào hoạt động của giới KTS Việt Nam đã từng bước hình thành và phát triển. Cho đến nay, Liên hoan KTS Trẻ Việt Nam đã là một sự kiện đỉnh cao được mong chờ nhất của các KTS trẻ mỗi dịp 2 năm. Các hoạt động của liên hoan ngày càng đi vào chiều sâu chuyên môn và có giá trị thiết thực đối với hoạt động nghề nghiệp cho các KTS tham dự.

Phóng viên (PV): Phong trào KTS trẻ Việt Nam đã đem lại những giá trị to lớn, trước hết cho những KTS trẻ, những chủ thể đóng góp và xây dựng phong trào. Anh có thể cho biết định hướng hoạt động của Ban điều hành CLB KTS trẻ toàn quốc trong thời gian tới?

KTS Nguyễn Thu Phong: Từ sức nóng tâm điểm của Liên hoan, phong trào KTS trẻ được tiếp sức, nuôi dưỡng tinh thần và truyền cảm hứng cho các hoạt động KTS tại địa phương. Trong giai đoạn 2017- 2020, hoạt động của KTS Trẻ Việt Nam sẽ đi vào hoạt động bài bản và hệ thống hơn, tiếp tục hoàn thiện mạng lưới KTS trẻ vùng miền và phấn đấu ra mắt tất cả các CLB KTS địa phương. Trong hoạt động chuyên môn, Ban điều hành chú trọng tìm kiếm những gương mặt KTS trẻ, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nghề nghiệp ngày càng hiệu quả.

PV: Liên hoan KTS trẻ toàn quốc 2017 tại Thái Nguyên đang đến gần, anh có thể chia sẻ cảm xúc của “trại chủ” ngay trước sự kiện được mong đợi này?

KTS Nguyễn Thu Phong: Tưởng chừng như đã quen thuộc với kinh nghiệm, với cảm xúc qua 6 kỳ liên hoan trước, nhưng càng đến gần liên hoan, tôi càng cảm thấy áp lực và hồi hộp. Phải nói rằng sự quan tâm mong chờ của anh em cả nước là nguồn động viên to lớn nhưng cũng là nỗi lo của “trại chủ” : Lo anh em đi lại ăn ở khó khăn, lo chương trình chưa đủ hấp dẫn, nói chung là lo đủ thứ. May mắn là các anh em đều toàn tâm toàn ý với công việc chung, trong thâm tâm tôi hiểu rằng giá trị lớn nhất của Liên hoan KTS trẻ đem lại chính là tình cảm đồng môn, đồng nghiệp ấm áp lan tỏa giữa các KTS. Tôi mong muốn sự lan tỏa giá trị của các kỳ liên hoan, tinh thần gắn kết trong cộng đồng KTS trẻ, để mọi người hiểu những giá trị tích cực, mọi người chủ động đóng góp vì sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam. Có như thế sân chơi này mới trở nên bền vững, trở thành trào lưu của thời đại, sẽ là sức mạnh kế thừa của lực lượng KTS trẻ trong tương lai.

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện! Chúc Liên hoan KTS trẻ toàn quốc thành công tốt đẹp!


KTS Nguyễn Trọng Hà – Phó Chủ nhiệm thường trực CLB KTS trẻ Thái Nguyên: Đây là dịp để KTS cả nước có dịp về với Thái Nguyên, về với “Thủ đô gió ngàn”, về với “Chiến khu Việt Bắc”. Dưới sự chỉ đạo của Ban điều hành KTS trẻ toàn quốc và Hội KTS Thái Nguyên, các KTS Thái Nguyên đang nỗ lực làm công tác chuẩn bị: Thiết kế logo cho liên hoan, sáng tác bài hát chính thức của liên hoan, các công tác chuẩn bị về hậu cần, hội thảo về nghề, văn hóa văn nghệ…Và đặc biệt hơn cả, CLB KTS trẻ toàn quốc đã tổ chức thi tuyển phương án và tổ chức thi công công trình “Nhà văn hóa – Thư viện” để tặng đồng bào Định Hóa thể hiện sự tri ân của giới KTS cả nước về với ATK. Công trình sẽ được khánh thành vào đúng thời điểm tổ chức liên hoan.”

KTS Phan Hoàng Giang – Huế: Những kỳ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc khiến tôi mở mang tầm mắt. Và tôi tin rằng Liên hoan lần này, các KTS trẻ Thái Nguyên sẽ tạo ra bất ngờ từ những điều đơn giản.
Tôi mong muốn Liên hoan CLB KTS trẻ toàn quốc giúp tôi mở rộng tầm nhìn và có thể khai thác những yếu tố sáng tạo tốt hơn trong cuộc sống. Đôi khi chúng ta thường quá tập trung vào tiểu tiết mà quên đi bức tranh tổng thể. KTS trẻ cần sự táo bạo và không ngần ngại phá cách – Năng lượng và triển vọng. Tôi và nhiều anh em khác kỳ vọng Liên hoan KTS trẻ Thái Nguyên sẽ tạo ra cảm hứng, truyền cảm hứng cho giới nghề. Có thể xem đó là một cuộc trình diễn, như một “món quà” dành cho KTS trẻ cả nước đến với một địa điểm đặc biệt – Đến để vui, để được truyền cảm hứng sống, cảm hứng sáng tạo!

KTS Bùi Việt Cường – Lào Cai: Đến Liên hoan, được gặp mặt anh em KTS Bắc – Trung – Nam, nghe giọng nói thôi cũng đủ cảm xúc lâng lâng rồi. CLB KTS Trẻ toàn quốc nhiều năm qua đã thu hút anh chị em, đoàn kết sức mạnh, tạo nên tiếng nói trọng lượng cho ngành kiến trúc.

ThS.KTS Trần Thị Hạnh – Bắc Ninh: Tôi rất vui và hào hứng khi tham gia Liên hoan KTS trẻ, đặc biệt lần này sẽ được tổ chức ở Thái Nguyên, quê hương của chè. Cũng như mọi người, mong muốn của tôi là được giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp, cuộc sống. Qua các kỳ Liên hoan, các KTS trẻ sẽ được mở rộng tầm hiểu biết với những hoạt động rất thiết thực: Triển lãm các tác phẩm kiến trúc xuất sắc, tranh ký họa, ảnh nghệ thuật, những công trình xây tặng địa phương, những cuộc bán đấu giá tặng quỹ sáng tạo…

KTS Phạm Thu Hồng – Lạng Sơn: Tôi hy vọng các hoạt động của CLB KTS Trẻ toàn quốc sẽ mở ra những hướng đi mới cho những cơ hội tiềm năng. Trong bối cảnh hội nhập và kinh tế phát triển, ngành kiến trúc – xây dựng Việt Nam đang tiếp cận với những xu hướng kiến trúc hiện đại nhất thế giới. Vì vậy, Liên hoan KTS trẻ toàn quốc chính là nơi chia sẻ, học hỏi của giới nghề, nhằm nâng tầm kiến thức, cùng nhau phát triển và thúc đẩy nền kiến trúc Việt hội nhập quốc tế.

KTS Nông Cao Kỳ – Bắc Cạn: Đây lần đầu tiên nên tôi rất háo hức được tham dự Liên hoan KTS trẻ lần này. Tôi mong muốn sẽ được cập nhật những điều mới mẻ, những trải nghiệm nghề nghiệp từ các thế hệ đi trước, từ anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp góp phần vào hành trang cho tôi vững bước trên con đường đã chọn. Với chủ đề “KTS trẻ toàn quốc về với An toàn khu kháng chiến”, Liên hoan lần này thực sự sẽ đem lại sự gắn kết giữa các KTS trẻ khắp mọi miền, tạo sự lan tỏa của niềm đam mê.. Và hơn hết, tôi thật sự muốn thấy “Bản sắc và sự hội nhập” của Thái Nguyên nói riêng và của quê hương Việt Bắc nói chung. Xin chúc một kỳ Liên hoan thật thành công, trở thành những kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với KTS khắp mọi miền.

KTS Nguyễn Thúc Linh – Ninh Thuận: Tôi hy vọng hình ảnh kỳ Liên hoan tại Thái Nguyên sẽ để lại dấu ấn đẹp trong lòng các KTS trẻ trên toàn quốc. Về hoạt động của CLB KTS trẻ, tôi mong CLB tổ chức nhiều buổi hội thảo, tọa đàm chuyên ngành để giúp cho các KTS trẻ nắm bắt được những xu hướng mới, giải pháp thiết kế tối ưu nhất trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay. Đó cũng là cầu nối giữa các thế hệ KTS, qua đó, truyền đạt được ngọn lửa đam mê nghề nghiệp, tiếp thêm cảm hứng, động lực sáng tạo để cùng nhau đưa nền kiến trúc Việt Nam ngày càng phát triển.

KTS Huỳnh Thanh – Long An: Liên hoan là sân chơi luôn được Kts trẻ cả nước quan tâm và nồng nhiệt hưởng ứng. Chương trình 02 ngày tại Thái Nguyên đã được BTC chọn lọc tinh tế, nắm bắt đúng các nhu cầu và mong mỏi chung các các bạn trẻ đến từ các vùng miền khác nhau muốn thông qua các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu văn hóa truyền thống đậm nét riêng của vùng đất Thái Nguyên. Chúc BTC Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc tại Thái Nguyên thành công tốt đẹp!

KTS Đinh Thị Thu – Bà Rịa Vũng Tàu: Tôi thực sự hi vọng chuyến đi này sẽ giúp tôi có nhiều kiến thức hơn trong lĩnh thực thiết kế kiến trúc xanh, kiến trúc hiện đại, hoàn thiện những kiến thức chuyên môn để từ đó có thể truyền đạt lại cho những thành viên trong CLB KTS trẻ tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thân yêu của tôi.. Tôi mong rằng CLB KTS trẻ toàn quốc ngày càng hoạt động mạnh mẽ hơn, phát huy vai trò, trách nhiệm của giới nghề trong việc xây dựng nền kiến trúc theo hướng phát triển bền vững.

KTS Bùi Huy Trung – Hải Phòng: Tôi cảm thấy hào hứng và mong đợi sự góp mặt đông đủ của các KTS trẻ trên toàn quốc. Đây sẽ là sân chơi bổ ích giúp các KTS có niềm đam mê với nghề giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm làm nghề. Tôi hy vọng CLB KTS trẻ toàn quốc sẽ mở rộng được phạm vi, qui mô để lan tỏa niềm đam mê nghề nghiệp tới cả các KTS trẻ tương lai. Các hoạt động của CLB sẽ là động lực tinh thần thúc đẩy những KTS trẻ như tôi có thêm nhiệt huyết, đam mê với nghề để dựng xây đất nước và cống hiến hết mình cho lợi ích chung của xã hội.

Thanh Nga (thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 9-2017)