Nghề kiến trúc chuẩn bị gì cho hội nhập tích cực vào ASEAN và thế giới?

Dịp gặp gỡ cuối năm, những chuyên gia quay về nước làm việc như chúng tôi thường bàn luận về các vấn đề nóng bỏng mà các thành phố ngày nay phải đối mặt. Gây tranh luận gần đây nhất là vấn đề: Ta đã chuẩn bị được gì cho các cam kết hội nhập kinh tế tích cực vào khối ASEAN vào năm 2015?

khach san jw marriot (1)
Khách sạn JW Marriott – Hà Nội

Đối với anh em chúng tôi, đa phần làm nghề dịch vụ thuộc các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật thì việc hội nhập ASEAN với những cam kết mậu dịch tự do AFTA, thương mại thế giới WTO, rồi hướng tới đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP… đang đặt ra thật nhiều vấn đề nan giải. Cái lo lắng nhất là nhìn thấy anh em cùng ngành nghề trong nước cứ “bình chân như vại”, không thấy mấy ai quan tâm! Vậy mà vào mốc thời gian 2015, theo như cam kết thì Việt Nam chúng ta phải để chuyên gia đồng nghiệp các nước vào hoạt động tự do ở nước ta.

Đơn cử trong nghề kiến trúc, nước ta hiện đang có cả vạn KTS nhưng hoạt động nghề nghiệp còn rất manh mún, thiếu tổ chức, mạnh ai nấy lo. Chúng ta chưa tận dụng được lực lượng chung có tổ chức.

Trong hành nghề ta vẫn còn mò mẫm, tự tìm cho mình lối đi riêng, phải rất vất vả cạnh tranh với tập thể KTS nước ngoài có tổ chức, được hỗ trợ khá mạnh về tài chính. Hậu quả là KTS không có khả năng tham gia thiết kế những công trình quy mô lớn ngay tại đất nước mình, cuối cùng phải đi làm thuê cho các công ty nước ngoài hoặc phải chuyển ngành.

Ngày nay, ta phải sớm nhận thức nghề kiến trúc đang trở thành một dịch vụ kỹ thuật, sẽ phải tham gia vào một môi trường hành nghề cạnh tranh quyết liệt. Hội KTS sẽ làm gì để củng cố lực lượng KTS, giúp giới nghề được hoạt động nghề nghiệp trong môi trường tốt nhất. Phải chăng, việc cấp thiết trước mắt là phải tạo được một đội ngũ KTS lành nghề và thực sự có nội lực, bằng cách:

– Thường xuyên nâng cao tay nghề (qua đào tạo lại, cập nhật kiến thức mới), tích cực tạo việc chuyển giao công nghệ (từ nguồn KTS Việt kiều, bạn bè quốc tế, quan hệ vùng Đông Nam Á, Đông Á).

– Đoàn kết, tập họp lại, đa dạng hoá ngành nghề để tạo nội lực (quy tụ trong các công ty kiến trúc – xây dựng quy mô lớn nhằm tạo sức mạnh cạnh tranh quốc tế).

Như vậy, công việc trước mắt chúng ta so với đồng nghiệp thế giới sẽ khó gấp đôi, vừa cùng lúc phải tổ chức lại việc hành nghiệp, vừa phải tạo nội lực cạnh tranh với đồng nghiệp bên ngoài. Vấn đề là chúng ta không nên thụ động ngồi chờ mà phải biết chủ động thích ứng với thay đổi, sẵn sàng đảm nhận những trách nhiệm lớn hơn.

KTS Nguyễn Hữu Thái (Việt Nam-Canada)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2015)

—————————————————————————————————————————————————————–

Chuyên mục Việt Nam trên con đường Hội Nhập Asean:

Việt Nam trên con đường hội nhập ASEAN trong hành nghề KTS: […] Điều kiện để được đăng ký là KTS ASEAN là :Đã hành nghề liên tục không dưới 10 năm kể từ khi tốt nghiệp, trong đó phải có ít nhất 5 năm hành nghề kể từ ngày được ấp chứng chỉ/đăng ký hành nghề;Đã có ít nhất 2 năm đảm nhận trách nhiệm chủ trì công việc kiến trúc quan trọng;Đáp ứng các yêu cầu về phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) ở mức độ thỏa đáng theo quy định tại nước xin đăng ký;Đáp ứng và bắt buộc tuân thủ các quy định hiện hành về đạo đức hành nghề tại nước xin đăng ký.[…].

f9490-helix-bridge-and-marina-bay-sands-hotel-casino-singaporeNghề kiến trúc chuẩn bị gì cho hội nhập tích cực vào ASEAN và thế giới?: […] Ta đã chuẩn bị được gì cho các cam kết hội nhập kinh tế tích cực vào khối ASEAN vào năm 2015?…Cái lo lắng nhất là nhìn thấy anh em cùng ngành nghề trong nước cứ “bình chân như vại”, không thấy mấy ai quan tâm! Vậy mà vào mốc thời gian 2015, theo như cam kết thì Việt Nam chúng ta phải để chuyên gia đồng nghiệp các nước vào hoạt động tự do ở nước ta.

Kinh nghiệm làm việc cùng KTS Jean François Milou tại StudioMilou Singapore: […]Với  hy vọng có thể sử dụng những kinh nghiệm và tư duy thiết kế mà mình thu nhận được để góp một phần nào đó cho các công trình kiến trúc tại Việt Nam,KTS Jean François Milou chia sẻ:  Một công trình đúng công năng mới chỉ là 30% công việc đương nhiên một KTS phải làm, phần lớn còn lại đó là giá trị thẩm mỹ và thông điệp mà công trình truyền tải tới công chúng. Để làm tốt phần việc còn lại này đòi hỏi KTS phải làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc. KTS yêu nghề có thể nói là những người may mắn vì chúng ta được hằng ngày làm việc với niềm đam mê, nhờ đó mà chúng ta có thể đối mặt với các thách thức trong công việc đôi khi khiến mình nản lòng hoặc tự thỏa hiệp.

Các KTS trẻ đang làm việc tại Singapore: Tích lũy kinh nghiệm theo nhiều cách khác nhau. […] Đối với những KTS trẻ Việt Nam, cơ hội được làm việc ở Singapore không phải là dễ. Tuy nhiên, để phát triển cơ hội đã có, để tạo cho chính bản thân chỗ đứng trong nghề, trong xã hội lại là một trong những trở ngại mà họ phải vượt qua. Những trở ngại đó có thể là ngôn ngữ, là những kĩ năng cao cấp, hay những tư duy mới mà họ phải trang bị từ ngay những bước đầu lập nghiệp…