Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ thiết kế nhà ở

Một số người quan điểm không nên chi tiêu quá nhiều cho việc thiết kế nhà mà chỉ cần tham khảo các mẫu nhà đã xây từ hàng xóm, bạn bè hay trên mạng… Tuy nhiên, việc này thường mang lại những bất tiện nhất định cho quá trình sử dụng sau này của chủ nhà. Qua bài viết này, Kiến trúc An Hưng xin đưa ra một số lý do cần có thiết kế khi sửa sang, xây nhà.

Một số lý do nên có thiết kế khi xây nhà

Đảm bảo công năng sử dụng hợp lý, khoa học

Khi thuê thiết kế nhà hay thiết kế biệt thự gia chủ sẽ tránh được các lỗi về phân chia không gian công năng, tỷ lệ các phòng sẽ hợp lý và sự kết nối giữa các không gian hài hòa tối ưu nhất…

Đảm bảo không gian sống thông thoáng

Tư vấn thiết kế sẽ giúp ngôi nhà không gặp các lỗi như thiếu ánh sáng, không khí trong phòng không được lưu thông… do đó tinh thần sẽ được thư thái, sức khỏe được cải thiện và còn tiết kiệm năng lượng tối đa.

Hiện thực hóa mong muốn, sở thích của mỗi chủ nhà bằng những ý tưởng độc đáo

Qua quá trình trao đổi với chủ nhà, bằng sự thấu hiểu nhu cầu và kinh nghiệm chuyên môn, các kiến trúc sư sẽ sáng tạo nên những tác phẩm kiến trúc riêng cho mỗi gia chủ để đảm bảo sự độc nhất cho mỗi không gian sống. Đây cũng là lợi ích quan trọng của việc sử dụng dịch vụ thiết kế.

Phong cách kiến trúc biệt thự độc đáo riêng có cho mỗi gia chủ
Phong cách kiến trúc biệt thự độc đáo riêng có cho mỗi gia chủ

Đảm bảo yếu tố phong thủy cho ngôi nhà

“Có thờ có thiêng – có kiêng có lành” thế nên ngoài hướng nhà, hướng cửa thì việc xác định vị trí tọa và hướng các không gian chính cần được ưu tiên bố trí hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ yên tâm.

Đảm bảo yếu tố kỹ thuật xây dựng: Kết cấu, kỹ thuật điện, nước…

Các thành phần của hồ sơ thiết kế như kiến trúc, kết cấu và điện nước… là những tính toán cho chính công trình đó với tải trọng, địa chất… cụ thể. Chi tiết các quy cách, cấu tạo, kỹ thuật lắp dựng một cách chính xác giúp công trình bền vững.

Hồ sơ kỹ thuật thi công là căn cứ cho mọi vấn đề nghiệm thu hoàn thiện

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công là cơ sở, căn cứ để chủ nhà nghiệm thu, giám sát việc thi công, vật tư của tất cả các nhà thầu…. Đây cũng là căn cứ để giải quyết các tranh cãi, hạn chế các xung đột giữa chủ nhà với nhà thầu.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng các dịch vụ thiết kế sẽ mất thêm một khoản chi phí nhỏ ban đầu nhưng khoản chi phí này sẽ giúp tiết kiệm được:

  • Những chi phí về nhân công và vật liệu do những hiểu lầm của nhà thầu khi thực hiện những ý tưởng mô phỏng bằng lời của chủ đầu tư hoặc do những thay đổi vì chủ nhà không hình dung hết được ngôi nhà, tự sửa chữa rồi nhận thấy không hợp lý…
  • Khi không có thiết kế quy chuẩn, phần điện nước được chạy theo ý thích, sự thuận tiện của thợ ngoài tốn vật tư còn gặp nhiều bất cập khi sự cố về điện nước trong quá trình sử dụng hay cần cải tạo sửa chữa nhà.
  • Không lãng phí diện tích sử dụng.
  • Tư vấn thiết kế sẽ đưa ra các giải pháp thi công tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí

Sử dụng ngân sách hiệu quả

Phương án thiết kế được xây dựng trên các điều kiện giới hạn về khu đất, công năng, phong cách kiến trúc, ngân sách đầu tư… sẽ giúp chủ nhà không bị vỡ kế hoạch ngân sách dự kiến. Dự toán xây dựng chi tiết, số lượng chủng loại vật tư cụ thể … là cơ sở để quản lý vật tư, có kế hoạch về tài chính từng giai đoạn và phân bổ ngân sách vào từng hạng mục hợp lý.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ thiết kế

Cân nhắc về những đơn vị tư vấn thiết kế giá rẻ

Các đơn vị tư vấn thiết kế có mức thiết kế phí thấp bất thường có thể sẽ cung cấp những sản phẩm kém chất lượng, hồ sơ thiết kế không đầy đủ, sản phẩm thiết kế không độc đáo,… vì vậy mỗi chủ nhà cần cân nhắc kĩ lưỡng.

Tìm hiểu kĩ đơn vị thiết kế trước khi lựa chọn

Lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp chủ nhà được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chuyên môn và được hưởng những tư vấn, giải pháp tốt nhất.

Lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp chủ nhà được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chuyên môn và được hưởng những tư vấn, giải pháp tốt nhất.
Lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp chủ nhà được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chuyên môn và được hưởng những tư vấn, giải pháp tốt nhất.

Bắt buộc phải có hợp đồng

Hợp đồng là tài liệu cần thiết cho mỗi dịch vụ thiết kế, hợp đồng cần cụ thể các điều khoản về thời gian, tiến độ, điều khoản thanh toán, quy định về sản phẩm bàn giao, vai trò – trách nhiệm – quyền hạn – nghĩa vụ của các bên. Đây sẽ là căn cứ để hai bên làm theo và hạn chế xảy ra tranh chấp sau này.

Hãy để kiến trúc sư chủ động, tự do sáng tạo.

Với sự tin tưởng của chủ nhà, các kiến trúc sư sẽ được tự do sáng tạo và tạo nên snhững tác phẩm kiến trúc độc đáo

Thành phần của hồ sơ thiết kế

Tham khảo một bộ hồ sơ thiết kế đã có sẽ giúp chủ nhà đánh giá được mức độ, chất lượng của đơn vị tư vấn lựa chọn.

Quan tâm đến các dịch vụ hỗ trợ trong quá trình thi công

Các dịch vụ hỗ trợ như hướng dẫn biện pháp thi công, giải thích hồ sơ, giám sát tác giả, tư vấn hỗ trợ đi chọn vật liệu hoàn thiện…. sẽ giúp công trình của chủ nhà hoàn thiện một cách chính xác và hoàn hảo nhất.

Thi công biệt thự châu Âu 2 tầng tại Đồng Nai
Thi công biệt thự châu Âu 2 tầng tại Đồng Nai

Kiến trúc An Hưng – Đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công biệt thự 

Là đơn vị tư vấn thiết kế và thi công xây dựng biệt thự chuyên nghiệp, Kiến trúc An Hưng mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, không gian sống đẳng cấp – thời thượng. Kiến trúc An Hưng luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng bằng năng lực – tính sáng tạo – sự chuyên nghiệp – thái độ tận tâm qua hàng trăm công trình đã thiết kế & thi công trải dài khắp dải đất S Việt Nam.

Thông tin liên hệ: Công ty CP Kiến trúc An Hưng

  • VP miền bắc: Tầng 3 số 23 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
  • VP miền nam: Số 728-730 đường Võ Văn Kiệt – Phường 1 – Quận 5 – TP Hồ Chí Minh
  • Hotline/zalo: 098.228.6663
  • Website: https://kientrucanhung.com/

 Hằng Lê
(c) Tạp chí Kiến trúc