Talk 10 : “Sự thông thái bản địa” của kiến trúc Việt Nam

Toàn cầu hóa ngày càng lan rộng trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế thâm nhập sang văn hóa, từ văn hóa phổ quát thâm nhập vào các ngành, nghề chuyên sâu như kiến trúc. Hiện tượng này đã làm nhân bản những thiết kế có “nhận dạng” giống nhau, những thành phố có nội dung và hình thức mô phỏng nhau. Những tiếp biến văn hóa thông qua sao chép kiến trúc vì thế đã trở thành một vấn nạn toàn cầu về sự đánh mất bản sắc – đặc biệt là tại châu Á, nơi được cho là “đi sau” và hưởng các thành quả về công nghệ từ các cuộc đại phát triển công nghiệp của Phương Tây.

Trong sự bế tắc này, chúng ta nhận ra rằng công nghệ hiện đại không thể giải quyết mọi thứ, mà bổ khuyết vào đó, cần tìm kiếm và tận dụng sự thông thái từ kinh nghiệm bản địa, vốn dĩ là những giá trị rất bền vững và đậm đà căn tính, nhất là trong lĩnh vực kiến trúc. Bảo lưu, học hỏi và nhân rộng kiến trúc bản địa có thể trở thành một cứu cánh cho các quốc gia châu Á kháng cự các tác dụng ngược của đô thị hóa theo mô hình phương Tây hay chăng?

Bài nói chuyện cuả TS.KTS. Nguyễn Quốc Tuân giới thiệu một số kinh nghiệm bản địa trong thiết kế và xây dựng Xanh, bền vững ở châu Á, phân tích các yếu tố định hình kiến trúc bản địa là Khí hậu và môi trường xung quanh; Vật liệu địa phương; Kỹ thuật xây dựng truyền thống và đặc biệt là Văn hóa – lối sống. Thông qua những phân tích lỹ thuyết và cụ thể hóa bằng những thiết kế của các KTS trẻ Việt Nam, tác giả đưa ra lời giải cho câu hỏi: Phát triển công nghệ mới hay trở lại với sự thông thái bản địa?

Đây cũng là câu hỏi cần mỗi KTS chúng ta tự đặt ra cho mình khi thiết kế và tiếp cận các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và văn hóa của Việt Nam.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm đến tham dự hoạt động vào 09:00 thứ 6 ngày 23/3/2018  tại Hội trường tầng 8, tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam, số 243 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội.

Anh Vũ – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc