Tôi tìm hiểu về Luật Kiến trúc sư

Trích tham luận: “Hội thảo Xây dựng Luật KTS” tại TP Hồ Chí Minh
Một lần chạy xe trên đường tôi chợt nghĩ: “Nếu không có Luật giao thông thì xe cộ sẽ lưu thông như thế nào nhỉ?”. Chắc là sẽ mạnh ai nấy chạy, cảnh lộn xộn, chửi bới nhau, ẩu đả, tai nạn liên tục xảy ra… 
Từ đó tôi mới suy luận, Luật là những gì được lập ra để giữ an toàn, đảm bảo quyền lợi chung cho tất cả mọi người khi họ đang tham gia một hoạt động nào đó, đặc biệt là khi số lượng người tham gia hoạt động đó ngày càng tăng lên và nhu cầu hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa ngày càng cao. Nó chia sẻ quyền lợi một cách đồng đều, nó điều tiết, cân bằng cho mọi hoạt động của con người khi họ làm một điều gì đó có ảnh hưởng đến nhiều người khác. Nếu hoạt động đó có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người khác hoặc nhiều người khác, thì Luật cho hoạt động đó sẽ càng gắt gao hơn. Tuy nhiên những Luật tiến bộ là những Luật đề cao tính tự giác (đạo đức nghề – ethics) của con người hơn là những áp chế và trừng phạt.
Theo đó tôi nghĩ, nghề KTS mà tôi đang theo đuổi rất cần có Luật. So sánh thường hay khập khiễng, tuy nhiên tôi muốn mượn hình ảnh của việc lái xe để nói về hành nghề Kiến trúc, qua đó thấy rõ hơn một số mối liên hệ cơ bản và quan trọng sau:
 Khu dân cư Quận 1 TP Hồ Chí Minh
Việc hành nghề KTS (ví như hành vi lái xe) của một người KTS (ví như người điều khiển xe) có ảnh hưởng nhiều đến những KTS khác không?
Nếu nói việc KTS hành nghề trên thị trường cũng tương tự như một người tham gia giao thông thì thực tế cho thấy: anh không thể chạy xe một mình ngoài đường, mà còn có rất nhiều người khác cùng tham gia giao thông với anh. Và khi được chia sẻ và điều tiết bằng Luật thì việc lái xe – hành nghề KTS càng an toàn hơn, nhanh đến đích hơn. 
Nếu gặp phải sự cố sẽ có một tổ chức (KTS Đoàn) đứng ra bảo vệ quyền lợi cho anh (giống như có một tiệm sửa xe khi xe có sự cố dọc đường). Do đó, anh có thể an tâm mà chạy xe (hành nghề) đến đích.
Trong một số trường hợp anh có thể đi đến đích nhanh, nhưng anh lại sẽ bị cản trở nếu như có một đám đông kẹt xe ở phía trước: anh chỉ về đến đích khi anh và đám đông cùng nhau giải tỏa để tìm được ít nhất một hướng ra. 
Ảnh hưởng của KTS đối với xã hội 
Khi chạy xe sai luật, lỡ may đụng phải một người trong nước, hai bên sẽ cãi cọ nhau, nếu không ai nhường ai thì sẽ dẫn đến việc nhờ đến công an can thiệp. Còn nếu đụng phải một người nước ngoài thì sao, họ sẽ hỏi: “anh không biết luật à?”. Nếu câu trả lời: là không sẽ dẫn đến cãi cọ và nhiều rắc rối kèm theo thì họ sẽ sợ anh ngay, và sẽ không bao giờ dám đặt chân đến đất nước này lần thứ hai. 
Nghề Kiến trúc không có luật cũng sẽ như thế, những bạn bè trong khối ASEAN, APEC hay WTO sẽ e dè khi anh trả lời rằng: “Nước tôi không có Luật Kiến trúc sư”. Cảm giác không an toàn sẽ theo đuổi họ khi họ nghĩ đến việc hợp tác cùng với anh. Và nếu có sự cố nào xảy ra thì họ sẽ không bao giờ quay lại với anh nữa. Điều này ai cũng có thể hình dung được. 
Kinh nghiệm bản thân. Trong quá trình hành nghề, tôi cũng gặp một vài va vấp, những vấn đề nhỏ thì cũng có thể tự giải quyết qua cũng xong nhưng mất thời gian, tạo hiềm khích không đáng có. Vấn đề lớn hơn thì có lần phải nhờ đến tòa dân sự giải quyết, nhưng cũng bỏ nửa chừng, vì mất thời gian lên xuống, lại phải lục lọi tìm tài liệu, bằng chứng, giải thích về chuyên môn cho người hòa giải hiểu và nắm được vấn đề… cuối cùng thấy mệt mỏi quá nên quyết định bỏ. Lúc đó, tôi nghĩ nếu có Luật KTS và KTS Đoàn thì mọi việc có thể sẽ khác.
Theo tôi được biết, trong khối ASEAN chỉ còn có VN, Campuchia, Lào và Myanma là chưa có Luật kiến trúc sư. Nếu muốn bảo vệ quyền lợi của chính chúng ta, muốn nền Kiến trúc Việt Nam có thể đi nhanh hơn, bộ mặt kiến trúc đàng hoàng hơn, thì chúng ta phải nên làm Luật ngay. Phải xúc tiến ngay từ bây giờ.
Làm Luật để áp dụng cho một cộng đồng trí thức với những quán tính cố hữu, lại xuất hiện muộn màng, là một thách thức rất lớn. Những người đề xuất việc làm Luật hiện nay đã có cái nhìn đi trước thời đại, đã anh dũng lội ngược dòng, kiên trì vượt qua những trì trệ của xã hội, cùng những giây phút chờ đợi, nắm lấy cơ hội, tưởng chừng như chậm một phút là có thể chậm tiếp 10 năm… Luật KTS ra đời, đó là những nỗ lực quá sức lớn lao với lòng nhiệt huyết của những đàn anh đi trước mà các thế hệ KTS tiếp nối sau này sẽ không bao giờ được quên.
Vài góp ý về Luật KTS:
– Do Luật KTS xuất hiện muộn màng trong bối cảnh cộng đồng với những quán tính cố hữu, xã hội có nhiều trì trệ, theo tôi Luật ban đầu nên hết sức đơn giản và ngắn gọn. Về sau mới cụ thể và hợp lý hóa dần, qua quá trình thực hiện thí điểm. Lấy ý kiến đóng góp để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện. Như thế Luật mới dễ đạt được tính dân chủ và sự ủng hộ của cộng đồng. 
– Nên có những điều khoản loại trừ đối với những KTS hành nghề lâu năm, những KTS ở vùng nông thôn…
– Luật KTS sẽ hạn chế sự ra đời của những văn phòng KTS nhỏ, những KTS chưa đủ năng lực, tiêu chuẩn ra hành nghề trực tiếp, mà bắt buộc họ phải đi làm thuê cho các văn phòng Kiến trúc lớn. Điều này sẽ giúp ổn định nguồn nhân lực cho những văn phòng thiết kế chuẩn mực lâu năm. Tuy nhiên sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn, vậy bước chuyển tiếp sẽ như thế nào?
Lời kết:
Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, Luật KTS ra đời sẽ là một bước ngoặt lớn cho nền Kiến trúc Việt Nam, là “tay vịn” vững chắc cho KTS Việt Nam tiếp tục chiến đấu với nghề, là “mảnh đất màu mỡ” cho những “bông hoa” kiến trúc, là nền tảng vững chắc cho thế hệ KTS, hướng tới sự chuyên nghiệp, nhằm giảm khoảng cách với các bạn bè đồng nghiệp quốc tế… từ đó tạo tiền đề cho nền Kiến trúc Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững. 
 
KTS Lê Minh Hưng