Khách sạn Amagos Park – Khu vườn của TP biển Đà Nẵng

Amagos Park là một khách sạn 4 sao của thành phố biển Đà Nẵng nằm tại cụm dân cư phía Bắc tu viện Phao Lô, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Amagos có xu hướng thiết kế phù hợp với xu thế kiến trúc cho các công trình nhiệt đới, với những tiêu chuẩn mới nhưng vẫn hài hòa với bản địa và gần gũi với con người. 

ama-street view

Địa điểm: Da Nang, Viet Nam
Đơn vị thiết kế: HAS architecture, HoangNhatAnh Architect
Project Team: Nguyễn Hoàng, Vũ Ngọc Tú, Võ Hồng Anh, Đỗ Chánh Thiên, Dương Đức Chiến, Dũng Nguyễn
Thiết kế nội thất: HAS
Thiết kế cảnh quan: HAS
Vi khí hậu: RFR Vietnam
Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Gia Tạ
Tổng diện tích sàn: 7500m2
Tiến độ Dự án: 2016-2018

ama-frontviewKhái niệm Kiến trúc Nhiệt đới hiện đại đã từng được áp dụng rất rộng rãi và thành công trong giai đoạn những năm 1960 với những cái tên nổi tiếng như Ngô Viết Thụ, Trần Đình Quyền.  Nguyên lý cơ bản là đề cao thông gió và chiếu sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ, vừa phù hợp với khí hậu ven biển vừa tiết kiệm năng lượng.

Nhìn về suốt quá trình phát triển của các thành phố du lịch ven biển ở Việt Nam, các công trình khách sạn ven biển luôn đóng vai trò điểm nhấn cho thành phố. Nhưng càng ngày các công trình này càng quá chú trọng vào tính thực dụng, tiện nghi mà xa rời với bản chất của kiến trúc nhiệt đới: sự cởi mở thông thoáng tự nhiên. Các công trình cao tầng của Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu hướng này, “trào lưu kiến trúc-thời trang” đang xuất hiện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó việc chia lô đất mặt biển cũng đang vô tình dựng lên một “bức tường” chắn thành phố khỏi biển của chính nó.

Nhận thấy khách du lịch cũng như cư dân thành phố Đà Nẵng cần một sự hào phóng và cởi mở hơn từ công trình, như một món quà, các kiến trúc sư của HAS architecture và HoangNhatAnh Architect đã cùng nhau đưa ra những ý tưởng nhằm tạo ra một cái gì đó đặc biệt, mới lạ thay vì chỉ là một công trình cao tầng khô cứng. Tại sao chúng ta không thể bắt đầu xây dựng một công viên trước, rồi sau đó mới là một khách sạn?

ama-reception

Phát triển trên ý tưởng đơn giản về một “công viên” (a Park) toàn bộ khối đế của khách sạn đã được biến thành một không gian cây xanh mở, cùng với các chức năng phục vụ công cộng, nơi toàn bộ khách du lịch cư dân trong khu vực có thể sử dụng như một nơi để tương tác, giao lưu.

ama-void

ama-toppool

Phần thân trên của công trình bao gồm 88 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao, kèm với những dịch vụ cao cấp như hội nghị, nhà hàng, cafeteria, bể bơi, rooftop bar…

ama-diagram1

Lõi của công trình được bao bọc bởi hệ thống thông tầng toàn chiều cao, cho phép gió tự nhiên có thể lưu thông theo chiều thẳng đứng và tiếp cận tới tất cả các không gian của khách sạn. Tất cả các phòng của khách sạn đều được thông gió tự nhiên một cách tối ưu.

ama-diagram2
Giản đồ thông gió chiếu sáng

ama-section
Mặt cắt khách sạn

Vị rí của Amagos Park
Vị rí của Amagos Park

Đồ án thông gió
Đồ án thông gió

Xem thêm: Condotel Panorama Nha Trang – niềm tự hào của kiến trúc thời đại

Khách sạn Venue Hotel Nha Trang [Aline Architect]

Đinh Hằng / TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc