HEM house – Cuộc sống trong hẻm [SDA]

32-Night_view
Công trình vào ban đêm

TCKT.VN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc công trình “Hem House – Cuộc sống trong hẻm” do các KTS của SDA  thiết kế. Một công trình trong con hẻm nhỏ ở trung tâm thành phố, nơi thường được xem là bất lợi cho không gian sử dụng.  Vì vậy,  với mong muốn thay đổi vấn đề này, các nhà thiết kế đã tạo ra một mẫu hình nhà mới để người sử dụng có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống trong hẻm.

29-View_from_HEMKhi nhìn vào những sơ đồ về đô thị tại Việt Nam, chúng ta dễ dàng nhận thấy những ngôi nhà được phân chia bởi các đường phố chính và những con hẻm nhỏ chằng chịt như những mao mạch máu. Các con hẻm thường khá hẹp, khoảng 2-4m, thỉnh thoảng còn nhỏ hơn 1m. Khi dạo quanh các không gian chật hẹp này, sẽ dễ dàng nhận thấy sự sôi động của cuộc sống, để thấy một sự đặc trưng, hấp dẫn và phổ biến ở Việt Nam.

Những ngôi nhà trong hẻm thường được bao bọc bởi rào chắn hay kính tối màu để đảm bảo an ninh, riêng tư và có bóng mát. Vì vậy những căn nhà trông giống như những chiếc lồng dẫn đến sự tối tăm và u ám ở không gian bên trong. Đèn điện được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt tại tầng trệt của các ngôi nhà. Do vậy, nhiệm vụ của kiến trúc sư được đặt ra là thiết kế một ngôi nhà có thể tận hưởng được cuộc sống ở ngay trong HẺM.

18-Roof_garden

Khu đất nằm tại vị trí góc của 2 hẻm nhỏ có chiều rộng 2.1m và 1.7m. Với vị trí đó, thật không dễ dàng để đảm bảo tính riêng tư và an ninh. Do vậy SDA đã thiết lập các “Ô cửa mở có chiều sâu” tại các mặt dọc đường HẺM với chiều sâu khoảng 50-80cm và được trang bị nội thất hoặc kệ tủ. Nhờ có ánh sáng phản chiếu từ các cạnh của ô cửa, không gian bên trong sẽ trở nên sáng hơn. Đồng thời, vẫn đảm bảo tính riêng tư khi ngăn chặn những ánh nhìn từ bên ngoài.
22-1F_master_bedroom
Phòng ngủ với ô cửa không gian chiều sâu, vừa lấy sáng vừa đảm bảo tính riêng tư
Ngôi nhà có hình dáng đơn giản, diện tích được thiết kế tối đa dựa trên các qui định hiện hành và có nhiều ô cửa mở ra phía ngoài. Mặc dù bên ngoài ngôi nhà mang cảm giác đóng kín, không gian bên trong khá sáng sủa nhờ ánh sáng tự nhiên phản chiếu. Khi các ô cửa mở, gió tràn vào nhà. Những nhà thiết kế đã bố trí các lưới thép có hoa văn cho mỗi ô cửa tùy thuộc vào mục đích sử dụng không gian bên trong của chủ nhà và dựa vào các mẫu ở địa phương. Lưới thép nhằm tăng tính an ninh và riêng tư.

15-Steel_mesh_detail
Một mẫu lưới thép
HEM HOUSE CONCEPT SKETCH2
Chiều cao trần khác nhau ở mỗi tầng và các không gian của ngôi nhà được thiết kế rộng rãi nhất có thể.

 

Vật liệu xi măng nội thất được sử dụng tại không gian sinh hoạt
Vật liệu xi măng nội thất được sử dụng tại không gian sinh hoạt

Các KTS đã sử dụng vật liệu truyền thống Việt Nam trong công trình, các bức tường bên ngoài được hoàn thiện bằng đá rửa và gạch xi măng nội thất cũng là vật liệu địa phương và được sử dụng rộng rãi.

04-Living_dining
Không gian bếp, phòng ăn , phòng khách

Các vị trí của các ô cửa được quyết định bởi điều kiện xung quanh và kế hoạch trong tương lai của khu vực lân cận. SDA đã thiết kế khung nhìn về HẺM từ các ô cửa và chúng trở thành một phần của không gian nội thất trong căn nhà.

Thông tin công trình

Năm thiết kế : 1/2014

Thời gian xây dựng : 8/2014 đến 3/2015

Vị trí : Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đơn vị thiết kế : SDA. – SANUKI DAISUKE architects

KTS Thiết kế : Sanuki Daisuke, Huynh Anh Tuan

Chiều cao công trình : 13.6m, 4 tầng

Kết cấu : Kết cấu khung bê tông

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Một số hình ảnh khác của công trình:

Công nhìn vào ban ngày
Công nhìn vào ban ngày

 

05-Living_dining
Không gian bếp, phòng ăn, phòng khách

 

12-Window detail
Góc làm việc cạnh cửa sổ

 

Phòng làm việc bố trí cạnh không gian sân vườn
Phòng làm việc bố trí cạnh không gian sân vườn

 

25-Staircase
Cầu thang kết hợp kệ để đồ

 

Cầu thang kết hợp kệ để đồ

 

27-GF_bedroom
Phòng ngủ với hệ tủ thiết kế vẫn đảm bảo ánh sáng tự nhiên

 

Ngõ nhỏ cạnh công trình
Ngõ nhỏ cạnh công trình

 

Print
Phân tích vị trí khu đất

 

HEM HOUSE drawing-02
Mặt cắt

 

HEM HOUSE drawing-03
Mặt cắt

 

HEM HOUSE drawing-04
Mặt đứng

 

HEM HOUSE drawing-01
Mặt bằng

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Hiện tại, Tạp chí Kiến trúc đang mong muốn tìm kiếm hợp tác với các đơn vị tư vấn thiết kế, các KTS nhằm giới thiệu những công trình Kiến trúc – Nội thất tại Việt Nam đến với bạn đọc trong nước, quốc tế thông qua chuyên mục “Tác giả – Tác phẩm” và “Những dự án làm đẹp đất nước“. Quý vị quan tâm vui lòng gửi tài liệu về địa chỉ email: info@tckt.vn