Bệnh viện Columbia Kaiyi thành phố Gia Hưng

Bệnh viện đa khoa Columbia Kaiyi Gia Hưng có quy mô 500 giường, do Tập đoàn Columbia Trung Quốc đầu tư phát triển, sẽ trở thành công trình y tế trọng điểm tại Khu đô thị Kinh tế và Công nghệ Gia Hưng. Dựa trên nguyên tắc lấy người bệnh làm trung tâm, thiết kế bệnh viện được lấy cảm hứng từ yếu tố an sinh – sức khỏe giúp nâng cao trải nghiệm bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng dân cư đang tăng nhanh trong thành phố.

Truyền thống khơi nguồn cảm hứng thiết kế

Không gian sảnh chính có giếng trời thoáng mát và tràn ngập ánh sáng, thiết kế khu đón khách thân thiện như phòng khách tại gia, kết hợp với không gian cây xanh tạo cảm giác như thân quen như ở nhà. Bệnh nhân, nhân viên, và khách thăm khám sẽ cảm nhận sự thư giãn nhẹ nhàng khi vừa bước vào sảnh bệnh viện.

Lấy cảm hứng từ kiểu sân vườn truyền thống Trung Hoa, các tòa nhà có hình thái kiến trúc đơn giản, các khối nhà chính kết nối qua hệ giếng trời mái kính giúp đưa ánh sáng vào không gian bên trong. Thiết kế giúp tối ưu và rút ngắn khoảng cách giữa các phòng ban trong bệnh viện, giúp bệnh nhân và khách đến thăm nhận biết hướng di chuyển dễ dàng hơn.

Thiết kế cho an sinh – sức khỏe

Thiết kế bệnh viện ưu tiên trải nghiệm bệnh nhân, là cơ sở chuyên về chăm sóc sức khỏe phòng chống bệnh tật. Cụ thể như 50% phòng bệnh trong Khoa nội tổng quát (IPU) được bố trí hướng Nam, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, và các tiện ích giúp nâng cao sự thoải mái cho bệnh nhân như hành lang rộng, thông thoáng tầm nhìn ra bên ngoài, hệ thống điều khiển nhiệt độ và ánh sáng, kết hợp màu sắc dịu nhẹ. Thiết kế thân thiện với người chăm bệnh với cách bố trí chỗ ngồi thoải mái trong các phòng bệnh, tăng diện tích không gian quanh giường bệnh nội trú và sảnh chờ cho người nhà bệnh nhân.

Khuyến khích tương tác cộng đồng

Trên tầng 3, bên cạnh phòng theo dõi phẫu thuật, phòng điều trị tích cực và phòng sinh, là các không gian công cộng đóng vai trò như khu trung tâm sinh hoạt, nơi cho các gia đình thư giãn, cầu nguyện, và động viên tinh thần cho nhau khi đang chờ người thân. Ngoài ra, tầng 11 của tòa nhà điều trị nội trú cũng là một không gian cộng đồng độc đáo với nhiều khu chức năng như giảng đường, vườn trũng, kết nối với khu nhà hàng và công viên có ghế ngồi và hồ nước.

Những không gian công cộng này sẽ khuyến khích tương tác cộng đồng cho bệnh nhân, khách đến thăm khám, và nhân viên y tế, gia tăng sự kết nối trong quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh.

Tôn vinh thiên nhiên bản địa

Thiết kế xanh (thiết kế biophilic) được áp dụng xuyên suốt, tiêu biểu như khu vườn trũng cạnh khu nhà hàng tầng B1, vườn sân thượng trên tầng 4, hệ cây xanh trên các tầng tòa nhà, khu vườn chung có lối đi bộ và tiểu cảnh nước. Cách bố trí giúp kết nối không gian bên trong và bên ngoài nhà, tạo cảm giác thông thoáng và khỏe khoắn.

Thiết kế sử dụng vật liệu đá tự nhiên và gỗ tạo nên vẻ đẹp vượt thời gian, các loại vải được lựa chọn riêng với gam màu ấm, khu sảnh chờ có vách trang trí hoa văn lá bạch quả mang tính nghệ thuật và tạo cảm giác chào đón thân thiện.

Tường trang trí hoa văn lá bạch quả được lấy cảm hứng từ nét đặc trưng của thành phố Gia Hưng. Đây là điểm du lịch nổi tiếng để ngắm cây bạch quả vàng, biểu tượng cho sức mạnh, hy vọng và phục hồi, cũng là định hướng ý tưởng thiết kế nội thất của công trình.

Thiết kế bền vững

Với định hướng bền vững, thiết kế tòa nhà sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng, đáp ứng yêu cầu chất lượng không khí trong nhà trên cả tiêu chuẩn Công trình Xanh 2 Sao tại Trung Quốc.

Thiết kế theo định hướng bối cảnh công viên nên khối nhà bệnh viện nằm xa các tuyến đường giao thông, ngăn cách bởi những hàng xanh giúp giảm tiếng ồn xung quanh.

Ngoài ra, hướng bố trí tòa nhà đón gió tự nhiên và thu ánh sáng ban ngày nên tòa nhà sử dụng ít ánh sáng nhân tạo, và cung cấp hệ thống thông gió tự nhiên khi cần thiết.

Thiết kế linh hoạt

Nằm trong Khu đô thị Kinh tế và Công nghệ Gia Hưng, tòa nhà được thiết kế đáp ứng với công nghệ đang phát triển và phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng cư dân thành phố.

Không gian văn phòng linh hoạt được thiết kế dạng mô-đun, có thể dễ dàng mở rộng không gian phòng khám trong tương lai, bổ sung các chức năng chẩn đoán khác như X-quang. Các phòng phẫu thuật lớn có thể kết hợp chẩn đoán hình ảnh/ phẫu thuật hoặc phẫu thuật robot.

Trong tương lai, giai đoạn 2 của dự án sẽ phát triển một viện dưỡng lão với các khu công cộng khác nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của dân số ngày càng tăng.

Thông tin dự án

  • Quy mô: 110.000 m2, 500 giường
  • Chủ đầu tư: Columbia China
  • Vị trí: thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
  • Tiến độ: Hoàn thành tháng 10/2021
  • Tư vấn Thiết kế dây chuyền công năng y tế, Thiết kế Kiến trúc – Nội thất – Kiến trúc Cảnh quan: Công ty Kiến trúc B+H

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc