Cheese tart shop BAKE – Cửa hàng bánh Nhật độc đáo tại Sài Gòn

Thương hiệu bánh tart phô mai BAKE của Nhật vừa mở cửa hàng đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh với cửa hàng được thiết kế để trưng bày những chiếc bánh tart đầy hấp dẫn.

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc: 07BEACH
  • Địa điểm: Saigon One Tower, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh, Vietnam
  • Kiến trúc sư trưởng: Joe Chikamori
  • Diện tích: 69.6 m2
  • Năm hoàn thành: 2017 
  • Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Đây là cửa hàng bánh cheese tart đầu tiên tại Việt Nam của thương hiệu bánh đến từ Nhật Bản. Để tận dụng lợi thế mặt tiền khu vực trung tâm thành phố và trần nhà cao gấp đôi, cầu thang từ lối vào đến quầy thu ngân được thiết kế để thu hút người qua đường và cho thấy khách hàng xếp hàng theo phương đứng. Điều này làm cho mỗi bàn bánh tart hiển thị như cầu thang và sàn nhà bên trong cho nhân viên được thiết kế có độ dốc. Đây là yêu cầu thiết kế từ cửa hàng để hiển thị quy trình làm bánh bên trong một cách công khai cho cả nhân viên và khách hàng mua bánh.

Trong việc tìm kiếm một chút ánh sáng liên hệ cho yêu cầu thiết kế, ý tưởng đưa ra là giữ những chiếc bàn bánh tart với một chốt gắn cố định vào kính. Trong lúc vẽ máy tính, tôi cũng thường áp dụng những độ sáng khác nhau trên mỗi bề mặt của cùng một vật liệu để nhấn mạnh bóng của vật. Phương pháp tương tự cũng được ứng dụng trong xây dựng thực tế, áp dụng màu nhẹ của vữa trên bề mặt ngang và tối hơn trên bề mặt đứng của cầu thang.

Ngoài ra, vữa màu sáng cũng được áp dụng cho khu vực nhân viên và màu tối cho khu khách hàng, do đó lượng ánh sáng cho khu vực nhân viên đã được thiết kế sáng hơn để đánh dấu nó như một sân khấu. Việc hiển thị bánh tart cho người qua đường có thể nhìn thấy là điều rất quan trọng để thu hút khách hàng của BAKE. Tuy nhiên, sàn cửa hàng cao hơn đường phố 400mm, do sự khác biệt về cao độ, chỉ có thể nhìn thấy một chút bánh tart từ cửa hàng trên đường phố. Để bổ sung cho điều này, trần nhà được làm giống bậc cầu thang được thiết kế để phản chiếu quầy bánh đến đường phố.

Theo Anh Tuan (biên dịch từ Archdaily) – DESIGNS