Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ – Ngôi đền linh thiêng mà gần gũi

“Ngôi đền được xây dựng
từ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay & mai sau,
từ ký ức chiến tranh còn khắc ghi trong tâm trí,
từ vết thương trên thân thể người cựu chiến binh,
từ vết sẹo vẫn in hằn trên đất mẹ,
từ Bùn, Máu & Hoa”

Điện Biên, 07/05/2022

Thông tin dự án

 1. Tên công trình: Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ
 2. Chủ đầu tư: BQL Dự án các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Điện Biên
 3. Địa điểm xây dựng: Đồi F, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
 4. Đơn vị thiết kế: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
 5. Thiết kế: ThS. KTS Phạm Trung Hiếu & cộng sự
 6. Năm thiết kế: 2018
 7. Năm hoàn thành xây dựng: 2022
 8. Diện tích khu đất: 49.534 m2
 9. Diện tích xây dựng: 824 m2
 10. Nguồn vốn: Xã hội hóa và Ngân sách
 11. Đơn vị thi công: Công ty CP đầu tư xây dựng IMC Việt Nam
 12. Ảnh: Triệu Chiến

Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng theo nguyện vọng tha thiết của thân nhân các Anh hùng liệt sỹ, các cựu chiến binh tham gia chiến dịch. Song trên hết, Đền thờ là tâm nguyện, tình cảm của đồng bào và chiến sỹ cả nước. Đền thờ cũng là nơi ghi nhớ, mãi nhắc nhở các thế hệ về những dâng hiến, hy sinh của cha anh, trên mỗi tấc đất của chiến trường này.

Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân, là địa chỉ thu hút bạn bè, du khách trong và ngoài nước tới nghiên cứu, tham quan, là không gian kết nối liên hoàn giữa các khu tưởng niệm và di tích xung quanh, mang lại trải nghiệm thiêng liêng và sâu sắc cho những người đặt chân tới nơi đây…

Công trình Đền thờ được khởi công xây dựng ngày 13 tháng 3 năm 2021, cũng là ngày diễn ra trận đánh mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tổng thể không gian Đền thờ trên Di tích Đồi F có diện tích gần 05 ha, thiết kế kế thừa bố cục kiến trúc truyền thống với nhiều lớp không gian, bố cục thắt mở được chia thành 03 không gian chính: Không gian dẫn nhập (từ vị trí cổng vào đến Sân dẫn nhập), Không gian tưởng niệm (gồm Sân tĩnh tâm và Hồ tưởng niệm), Không gian tâm linh – Đền thờ chính. Xen kẽ kết nối giữa các không gian chính là các đường dẫn chuyển tiếp cao độ, các sườn đồi trồng hoa và tiểu cảnh. Các không gian này có tác dụng chuyển tiếp, dẫn dắt cảm xúc của du khách từ cuộc sống đương đại trở về với quá khứ lịch sử hào hùng của dân tộc. Đây là công trình thể hiện sự trang nghiêm, linh thiêng, xứng tầm với chiến thắng và những hy sinh to lớn của các liệt sỹ, đồng bào cả nước tại Chiến trường Điện Biên Phủ. Đồng thời, là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước của dân tộc ta đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

“Xây dựng Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ trên đồi F là một quyết định đầy tính nhân văn của lãnh đạo tỉnh Điện Biên, thể hiện trọn vẹn nhất lòng biết ơn sâu sắc đổi với thế hệ cha ông đã anh dũng hy sinh để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, trong đó có những người mà đến nay qua gần 70 năm vẫn còn vô danh.

Ý nghĩa nhân văn đó đã được KTS Phạm Trung Hiếu thể hiện thành công trong đồ án Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Đó là ý niệm tĩnh lặng, hồi suy và tri ân thông qua chuỗi không gian được tạo hình bằng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, tinh tế trong sự kết hợp hài hòa các yếu tố lịch sử, cảnh quan tự nhiên và văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đồi F với Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ là công viên văn hóa lịch sử và là một điểm nhấn cảnh quan độc đáo của thành phố Điện Biên Phủ lịch sử hôm nay và mai sau.”

GS. TS. KTS Nguyễn Quốc Thông
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2023)