Dự án công viên Garitage : Tổ hợp đa chức năng và kế hoạch cộng đồng

“MBB (Murphy Burnham & Buttrick Architects) đã tiết lộ những bản thiết kế cuối cùng của mình cho dự án công viên Garitage, một khu phức hợp rộng 16ha nằm trong một khu vực đang phát triển của Sofia, Bulgaria. Công ty kiến ​​trúc và thiết kế New York đã giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế năm 2017 để trở thành đơn vị thiết kế cho các công trình đầu tiên trong dự án công viên Garitage và MBB cũng đồng thời là đơn vị thiết kế hạng mục trường K-8 mới.”

Theo Taylor Aikin – AIA, một cộng sự của MBB, với những công ty đa quốc gia lớn bao quanh đó, sự phát triển của dự án phức hợp lớn thứ hai trong khu vực  này sẽ cung ứng nơi ở cho số lượng lớn cư dân.

Aikin cho biết, với việc xây dựng khu nhà chung cư cao tầng rộng 25.000m2 và một trung tâm thương mại rộng 50.000m2, MBB hướng tới các không gian công cộng như bãi cỏ, sân trượt băng và không gian sự kiện phục vụ đông người. Các tòa nhà mới này sẽ kết nối mặt đất ở nhiều cấp độ với thiết kế “tạo ra để tập trung và mời gọi sự tham gia của cộng đồng”.

Các tháp căn hộ có “mặt đứng tự động ” với bê tông nhẹ đúc sẵn, hệ cửa sổ và lam chắn nắng có thể điều khiển được. Cư dân sẽ được tận hưởng những khung cảnh ấn tượng của dãy núi Vitosha với tuyết phủ của Bulgaria.

Jeffrey Murphy, FAIA, thành viên sáng lập của MBB cho biết “Điều quan trọng nhất, chúng tôi đã tạo ra một không gian cộng cộng sôi động thu hút cộng đồng qua việc tạo ra một cuộc sống cho khu phố mới”. “Phần diện tích xây dựng tháp sẽ được thu hẹp, nhường chỗ tạo nên khung cảnh đô thị – đem lại sự sống cho cộng đồng”.

Trong giai đoạn cuối cùng này, MBB đã hợp tác với Studio Kiến trúc Quy hoạch và Kiến trúc sư cảnh quan của RKLA Studio – tiếp nối các giai đoạn đã hoàn thành của Stephen George International của Anh cũng như Sofia Architect Planning Studio .

Thông tin về Công viên Garitage
Tổ hợp Tháp đa chức năng và kế hoạch cộng đồng, Sofia, Bulgaria

MBB (Murphy Burnham & Buttrick Architects) đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế Công viên Garitage giai đoạn IV, Tổ hợp nhà cao tầng 25.000m2 và tháp thương mại cao cấp rộng 50.000m2 với các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và các tiện ích ở nhiều cấp độ khác nhau cũng như một quảng trường mua sắm mang tính biểu tượng. Dự án cũng bao gồm khoảng 25.000m2 cho thiết kế cảnh quan và các tiện nghi tại chỗ, cùng 60.000m2 bãi đậu xe ngầm.

MBB tuyên bố “Thiết kế bắt nguồn từ sự nhạy cảm đô thị với mong muốn tạo ra không gian công cộng sôi động trong quá trình phát triển”. “Chúng tôi đã nhận ra rằng, các KTS có xu hướng thiết kế các tháp với điểm nhìn từ trên cao và coi chúng như những vật thể. Nhưng thực tế, chúng lại được cảm nhận như một phần của không gian trong thiết kế đô thị bằng những điểm nhìn gần gũi hơn. Cũng với mục đích đó, các không gian giữa các tòa nhà cũng sẽ tạo ra không gian sống cho cộng đồng. ”

Để đạt được mục đích đó, điểm nhấn của thiết kế chính là tạo ra một lối dẫn nhập khổng lồ, đặt người dân vào trung tâm dự án với các tháp cao tầng. Toàn bộ thiết kế của dự án đều nhằm mục đích làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của Sofia với tầm nhìn hướng ra dãy núi Vitosha phủ tuyết trắng.

Mặt bằng tổng thể được hoàn thành vào giai đoạn IV của dự án, tạo ra một cộng đồng sống chất lượng cho thành phố đang phát triển Sofia. Các giai đoạn trước đó hiện đang được xây dựng, bao gồm trung tâm thương mại 34.000m2, sự kết hợp giữa các khu căn hộ và nhà phố rộng 22.000m2, một khu thể thao 3000m2 và một trường quốc tế rộng 20.000m2 cho trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 8 .

Anh Vũ – TCKT.VN
(Biên dịch từ Architectmagazine)
© Tạp chí kiến trúc