Dự án tổ hợp khách sạn 5 sao “La Onda”: Hòa mình vào dòng chảy đô thị

TP Hải Phòng đang dần thay đổi bộ mặt kiến trúc – quy hoạch, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững. Dự án “Tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm sự kiện” nằm trong khu vực đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ tại phía Nam của TP Hải Phòng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc trong khu vực. Sau hơn 3 tháng phát động và tổ chức thi tuyển, phương án “Khách sạn 5 sao LA ONDA” do Công ty CP Kiến trúc Lập Phương – CUBIC thực hiện đã xuất sắc đạt Giải Nhất, đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ, bền vững, hài hòa với quần thể kiến trúc xung quanh.

  • Thể loại: Tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm sự kiện
  • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Việt Xô
  • Tư vấn thiết kế: Công ty CP Kiến trúc Lập Phương – CUBIC
  • Diện tích: 9711,9 m2
  • Chiều cao: 27 tầng

Khách sạn năm sao La Onda có thiết kế có kiến trúc độc đáo, mới lạ, đề cao mối quan hệ giữa thiên nhiên với con người – Lấy cảm hứng từ sóng nước, một hình ảnh quen thuộc của thành phố và con người Hải Phòng, khách sạn La Onda mang phong cách thiết kế hiện đại tạo cảm giác thân thiện. Những nét cong uyển chuyển được đặt vào từng vị trí khác nhau, hoà hợp một cách kỳ lạ trong một tổng thể chung, tạo ra một hình khối kiến trúc vững chắc nhưng vẫn đủ mềm mại, nối tiếp nhau hình thành trải nghiệm thích thú và cảm giác chuyển động về không gian. Điều này đúng với tên “La Onda” khi công trình được “cấy” vào khu đất một cách tự nhiên, cứ thế hoà mình vào dòng chảy đô thị (La Onda trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là làn sóng).

Khách sạn 5 sao La Onda là một điểm nhấn kiến trúc, nâng cao giá trị du lịch cho đô thị. Là một trong số ít dự án cao tầng trong bán kính 5km, La Onda được chú trọng thiết kế để tăng tính nhận diện qua hình khối công trình độc đáo cao 27 tầng, uốn cong mềm mại theo trục đường chính nhằm tận dụng tối đa các hướng nhìn đẹp.

Dự án chia làm 2 tháp với công năng phân định rõ ràng: Tháp khách sạn kết hợp căn hộ dịch vụ (condotel) và Tháp văn phòng cho thuê. Tại lõi của khối khách sạn có thể tiếp cận các dịch vụ như sân vườn, bể bơi, bar và coffee. Khu vực trung tâm tiệc cưới được tích hợp vào khối đế với ngôn ngữ thiết kế phỏng sinh dòng chảy cùng các chức năng về thương mại và dịch vụ như spa, casino… đồng thời đây cũng là khu vực kết nối hai khoảng xanh ở phía Đông và phía Tây của khu đất dự án.

Đặc biệt, không gian trung tâm tiệc cưới với thiết kế trống tầng (không có cột) để đảm bảo vận hành cho 1000 người sẽ được xem là chức năng trọng điểm của công trình, hướng đến thiết kế nội thất sang trọng – đẳng cấp bậc nhất tại Hải Phòng. Đồng thời, giải pháp mặt dựng sử dụng hệ panel Aluminium đục lỗ ấn tượng sẽ giúp tăng khả năng nhận diện, thu hút sự quan tâm cho công trình.
Thay vì bám sát mặt đường, công trình được tịnh tiến về phía Tây để tạo thành hệ cảnh quan sân vườn mặt nước, giúp kết nối với không gian sân vườn có sẵn của AEON Mall, tạo thành một công viên thu nhỏ (mini park) trong lòng đô thị. Người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển, tận hưởng các không gian xanh và sử dụng các dịch vụ có sẵn của cả hai trung tâm.

Nằm trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp – trục giao thông chính của thành phố với nhiều công trình trọng điểm, La Onda sẽ nổi lên với kiến trúc độc đáo, hệ facade ấn tượng cùng những khoảng xanh đan xen, dự án được kỳ vọng trở thành một trong công trình điểm nhấn của thành phố biển Hải Phòng.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2021)