Duy trì giá trị truyền thống và hiện đại, một trải nghiệm thiền định

Hinz Studio đã hoàn thành việc tân trang lại một tòa nhà cũ ở thành phố Bình Dương, nơi xưa kia có mái ngói cổ kính phủ màu rêu phong hàng chục năm, biến nó thành một phòng trưng bày Tranh sơn mài và các sản phẩm sơn mài được gọi tên là ‘Tubon’.

Mục tiêu ban đầu được đặt ra là bảo tồn các yếu tố ban đầu của cấu trúc, các nhà thiết kế đã duy trì mái ngói cũ của ngôi nhà đã bám đầy rêu phong, làm nổi bật giá trị của nó trên nền của một cơ thể mới.

Trải qua hàng chục năm mưa gió, mái ngói của những ngôi nhà nguyên bản đã bám đầy rêu phong.
Trải qua hàng chục năm mưa gió, mái ngói của những ngôi nhà nguyên bản đã bám đầy rêu phong.

 

Toàn bộ không gian bên trong được chia thành ba khu vực được kết nối bằng các hành lang là những mái vòm lạnh lẽo và mềm mại nằm lõi bên trong sự giao nhau giữa các khối ngẫu hứng và mạnh mẽ, tạo nên sự nổi bật cho các tác phẩm nghệ thuật thủ công truyền thống.

Tất cả đều được che chở bởi hệ thống mái lợp với kiểu dáng truyền thống và mái ngói rêu phong, nhưng được nâng đỡ bằng hệ thống chịu lực có kết cấu hiện đại từ những thanh thép mảnh mai nhưng chắc chắn.

Thiết kế của Hinz Studio tạo ra một hiệu ứng tương phản mạnh mẽ giữa trật tự và ngẫu nhiên của các thành phần, trang nghiêm và hỗn độn, truyền thống và hiện đại trong một tổng thể hài hòa toàn bộ phòng trưng bày.

Với dự án này, các nhà thiết kế đã tìm cách truyền tải ý tưởng về sự vươn lên mạnh mẽ và giá trị trường tồn của một làng nghề truyền thống Việt Nam trong bối cảnh hiện đại của xã hội ngày nay.

  • Showroom The TUBON
  • Thiết kế: Hinz Studio
  • Kiến trúc sư: Phan Văn Trần Tuấn
  • Địa điểm: Bình Dương
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Quang Dam

Xem thêm hình ảnh Showroom The TUBON

Theo Homedecorplus