DUYEN CASA II – Tấm rèm mềm mại giữa vùng quê yên bình

Công trình nằm trên một con đường làng yên bình thuộc vùng ven đô thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, vùng đất phương Nam trù phú với những cánh đồng lúa bạt ngàn và những vườn cây ăn quả rộng lớn.

Phạm vi công trình nằm trên lô đất rộng gần 1000 m2 và đã có sẵn hai khối nhà hiện hữu. Ở phía trước là khối nhà lợp mái ngói nằm dọc theo lô đất và khối còn lại lợp tôn. Mục đích của Chủ đầu tư là muốn cải tạo nơi này thành một khu nghỉ dưỡng với kinh phí đầu tư hạn chế nhưng vẫn đảm bảo các tiện nghi cơ bản, đồng thời giữ được nét dung dị và đặc trưng vốn có của vùng đất này.

Các KTS thiết kế đã bắt đầu thiết kế bằng việc tới thăm các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cũng như tìm hiểu về các loại vật liệu sẵn có tại địa phương, từ đó đưa ra giải pháp thiết kế và lựa chọn vật liệu phù hợp cho công trình. Cảm hứng thiết kế được lấy từ cách đan lát các sản phẩm thủ công, gạch, ngói và thép, sử dụng để “đan” thành những tấm rèm uốn lượn mềm mại bao phủ lên hai khối nhà hiện hữu. Hệ rèm đất nung này vừa có tác dụng ngăn ánh sáng trực tiếp chiếu vào các hệ mái bên dưới, giúp giảm bức xạ nhiệt, vừa tạo ra một ngôn ngữ thống nhất cho toàn công trình.

Phần lớn hệ kết cấu chịu lực và tường bao che của công trình cũ được giữ lại. Ở bên trong, một số bức tường được tháo dỡ và xây thêm một số vách ngăn vệ sinh trong từng phòng. Dọc theo hành lang là dãy phòng nghỉ có cửa chính hướng về phía Đông và nhìn ra khoảng sân phía trước. Khu vực bếp và các tiện ích công cộng nằm ở phía sau hướng tầm nhìn ra hồ bơi, phù hợp để tổ chức các buổi tiệc ăn uống cả trong nhà và ngoài trời. Vật liệu hoàn thiện cũng như các vật dụng nội thất đều là các loại dễ kiếm, một số được làm từ các xưởng tại địa phương và một số khác là các vật dụng cũ được sử dụng lại.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH: 

  • ĐV Thiết kế: Block Architects
  • Thể loại: Nhà hàng – Khách sạn
  • Vị trí: TP. Cao Lãnh
  • Diện tích: 930m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Hình ảnh: Quang Dam

Xem thêm các hình ảnh khác của công trình:

Thảo Anh – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc