Heito 1909 – Dự án cải tạo công viên từ nhà máy cũ

Dự án cải tạo một nhà máy cũ từ năm 1909 thành công viên không chỉ mang ý nghĩa cảnh quan công cộng mà còn là nơi kết nối lịch sử của địa phương thông qua những tàn tích còn sót lại.

Công ty Tư vấn Cảnh quan Quốc tế ECG đã hoàn thành dự án cải tạo một nhà máy bỏ hoang tại thành phố Bình Đông, Đài Loan trở thành công viên công cộng, nơi giữ lại những tàn tích cơ sở hạ tầng công nghiệp trong quá khứ. Dự án mang tên Heito 1909 có điện tích 160,000 mét vuông, trước đây là một nhà máy chế biến đường mía, một địa điểm mà hầu hết cư dân không phận sự khó có thể tiếp cận.

Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.

Việc giữ lại các cấu trúc hiện có là một giải pháp hiếm hoi cho quan điểm tái sử dụng thích ứng tại Đài Loan, khi các tòa nhà cũ tại đây thường xuyên bị phá bỏ để nhường chỗ cho sự phát triển mới. Các KTS đã chọn bảo tồn và tích hợp các tàn tích để mang lại mối liên kết với lịch sử địa phương, thời điểm được gọi là Heito – thời kỳ cai trị của Nhật Bản đầu thế kỷ XX.

Dự án Heito 1909 còn kết hợp một số công trình ngầm được phát hiện trong quá trình tái định hình cảnh quan để tạo nên không gian công viên. Một trong những cấu trúc được bảo tồn là lối đi dưới lòng đến thuộc kết cấu của nhà máy cũ. Khu vực xung quanh các bức tường bê tông hiện trạng đã được đào thêm để tạo nên sân trong cùng nhiều cảnh quan mới.

Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.

Bản thiết kế đã cố gắng phục hồi và xác định lại nhiều cấu trúc hiện trạng. Mỗi khối nhà phục vụ một chức năng cụ thể trong công viên, mang đến cái nhìn quan trọng về lịch sử phát triển của Heito. Chúng kể lại các câu chuyên xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời tác động đến thành phố.” – ECG cho biết.

Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.

Từ khu vực trên cao, du khách có thể nhìn thấy cụm cấu trúc lịch sử bao gồm đường hầm và cổng vòm kết nối hai cụm khu vực mới – cũ. Tại đây các KTS đã bổ sung thêm một số vật liệu thép chống chịu thời tiết. Ngoài ra ở sân trong công viên còn có mô hình thu nhỏ của kiến trúc nhà máy cũ. Tác phẩm được làm từ kim loại đã bị oxy hóa, có tác dụng gợi lại ký ức quen thuộc của những cư dân lớn tuổi tại Bình Đông.

Công viên cũng giữ lại một số khu vực từng dùng để chứa nước thải nhà máy. Cấu trúc này có nền móng bằng bê tông, chu vi tròn và đặt ở nhiều vị trí để tạo nên nhiều khối hình có chức năng khác nhau. Một trong những bồn nước có mặt dốc kết hợp sân chơi, bệ ngắm cảnh có thể dùng làm nơi vui chơi cho trẻ em.

Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.

Các nhà tư vấn cảnh quan của EDG tin rằng việc tích hợp cẩn thận các đặc điểm lịch sử vào không gian công cộng đương đại có thể chứng minh rằng Đài Loan hoàn toàn có đủ phạm vi cho các dự án tái sử dụng thích ứng. Họ cũng hy vọng dự án sẽ truyền cảm hứng cho nhiều cách tiếp cận mới khi thiết kế, khai hoang và phát triển tiềm năng trong không gian.

Ảnh: Tư liệu.
Ảnh: Tư liệu.
  • Dự án: Heito 1909.
  • Thiết kế: ECG International Landscape Consultants.
  • Diện tích: 160,000 m².
  • Địa điểm: Bình Đông, Đài Loan.

 

Ảnh: Tư liệu.
Theo Đức Nguyên (Biên dịch từ Dezeen)