KTS Hoàng Thúc Hào nhận giải thưởng lớn Vassilis Sgoutas prize

Trong khuôn khổ đại hội UIA Seoul 2017, ngày 6/ 9/ 2017, tại Trung tâm hội nghị và Triển lãm Coex (Seoul – Hàn Quốc), KTS Hoàng Thúc Hào đã vinh dự nhận được giải thưởng lớn mang tên cựu Chủ tịch UIA – Vassilis Sgoutas Prize ghi nhận những “đóng góp vô giá” của anh (theo thư của Chủ tịch UIA) trong sáng tạo kiến trúc cho người nghèo vùng nông thôn và miền núi Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một KTS Việt Nam được trao tặng giải thưởng lớn, danh giá bậc nhất của UIA. Với sự tham gia của hơn 5000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới, lễ trao giải đã tôn vinh những cống hiến của KTS Hoàng Thúc Hào qua hệ thống tác phẩm – công trình đậm tính nhân văn, giàu bản sắc địa phương.

Tạp chí kiến trúc trân trọng giới thiệu những công trình nổi bật của KTS Hoàng Thúc Hào được Giải thưởng UIA: Nhà cộng đồng Suối Rè (Hòa Bình), Nhà cộng đồng Tả Phìn (Sa Pa – Lào Cai), Nhà cộng đồng Cẩm Thanh ( Hội An – Quảng Nam), trường học Lũng Luông (Thái Nguyên), Làng đất Nậm Đăm (Quản Bạ – Hà Giang)….

Vassilis Sgoutas – Nguyên Chủ tịch Hội KTS Thế giới từ 1999 – 2002, giải thưởng mang tên ông​ (người thứ ba từ trái sang)
KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Louise Cox – Nguyên Chủ tịch Hội KTS Thế giới từ 2008 – 2011

KTS Hoàng Thúc Hào: KTS dấn thân vì con người và tương lai văn hóa

Toàn cầu hóa mang lại nhiều giá trị to lớn, song có nguy cơ xóa nhòa, thậm chí triệt tiêu bản sắc, nhất là ở những cộng đồng yếm thế – những cộng đồng không có điều kiện, nguồn lực bảo vệ tiếng nói riêng.

Làng đất Nậm Đăm

Thách thức thực sự với KTS là bằng cách nào có thể tác động, dấn thân vào khu vực “không tồn tại kiến trúc” này?

Sau quá trình nghiên cứu, thí điểm, chúng tôi nhận thấy nếu chỉ hành nghề ở góc độ thuần túy kiến trúc, bài toán trên khó có lời giải.

Với quan niệm kiến trúc là một nghệ thuật xã hội, là tổng hợp đa ngành, chúng tôi chủ trương tiếp cận và thao tác kiến trúc theo phương thức 1+1>2: KTS vừa thử nghiệm mô hình, vừa vận động, thuyết phục xã hội, kết nối các nguồn lực…, vừa đồng thời phát hiện, tiếp biến những giá trị bản địa cốt lõi vào trong một ngôn ngữ kiến trúc bền vững, hiện đại.

Trường học Lũng Luông

Những cộng đồng yếm thế, hầu như bị lãng quên lại nắm giữ kho báu văn hóa khổng lồ. Họ đương nhiên có quyền cất tiếng nói riêng, đóng góp vào sự giàu có và đa dạng của loài người. Điều đinh ninh chính đáng này là động lực hội tụ nguồn lực, động lực của kiến trúc hạnh phúc 1+1>2.

 

Thảo Nguyên

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 9/2017)