Nhà ‘cắt’ mái, chừa tầm nhìn cho hàng xóm

Mái ngói vát cho gia chủ bóng râm mà không che tầm nhìn của nhà hàng xóm.

Công trình được cải tạo từ ngôi nhà năm tầng xây từ những năm 2000 ở góc một ngã tư Hà Nội.

Chủ nhà là một đôi vợ chồng trung niên, trong đó người vợ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Yêu cầu đặt ra cho các kiến trúc sư là công trình đảm bảo an ninh, bớt ồn, đảm bảo riêng tư nhưng vẫn có gắn kết với bên ngoài.

Từ khung nhà cũ, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế cải tạo với phần mái ngói vát.
Mái ngói vát kết hợp với cửa bức bàn đưa nét truyền thống vào căn nhà hiện đại
Đặc biệt, mái vát không che tầm nhìn của nhà hàng xóm mà vẫn cho gia chủ khoảng sân ngoài trời với mái che.
Bên dưới, cấu trúc nhà đơn giản nhưng linh hoạt nhờ hệ cửa lớn.
Công trình được bố trí hai hệ cửa chớp ở hai mặt tiền, phía sát với nhà hàng xóm. Chúng có tác dụng đưa gió vào trong mà vẫn đảm bảo an ninh, đồng thời tạo hiệu ứng thị giác đẹp khi ánh sáng lọt qua khe cửa.
Đằng sau vị trí cửa chớp là cầu thang và giường ngủ. Nhờ cách xử lý này, cầu thang luôn đủ sáng…
…phòng ngủ cũng có hướng nhìn đẹp hơn.
Hệ cửa gỗ đục lỗ có tác dụng tương tự hệ cửa chớp.
Thông qua các hệ cửa, người ở chủ động kết nối với bên ngoài mỗi khi muốn mà không lo ngại mất riêng tư.
Bên trong nhà, nội thất chủ yếu làm từ gỗ.
Màu nâu ấm gợi nét xưa cũ, đem tới cho gia chủ không gian sống vừa cổ điển vừa hiện đại như mong muốn.
Bản vẽ mặt bằng tầng một và tầng hai.
Bản vẽ mặt bằng tầng ba và tầng bốn.
Bản vẽ mặt bằng tầng năm và mái.

Theo Minh Trang (Ảnh: Triệu Chiến)/ArchDaily