Nhà gỗ ống hình elip nổi bật trên nền tuyết trắng

Tọa lạc tại vùng Intermountain của Hoa Kỳ, ngôi nhà nằm trên đỉnh núi ở độ cao 836 mét so với mực nước biển. Ngôi nhà nằm trong dự án được phát triển để đáp ứng điều kiện và khí hậu khắc nghiệt tại đây.

Ngôi nhà trượt tuyết 05 phòng ngủ cùng với nhà để xe và kho dụng cụ rộng 400 mét vuông được thiết kế để nổi trên mặt tuyết, hướng tầm nhìn xuống thung lũng tuyết trắng hùng vĩ.

Nằm trên độ dốc 30 phần trăm kết hợp với lượng tuyết rơi dày hàng năm là 3,7m, kết cấu của ngôi nhà được thiết kế là phần nhà gỗ lõi bê tông cố định trên các cột thép để có thể ‘nổi’ lên bề mặt, người dùng tiếp cận nó bằng một cây cầu.

Độ dốc lớn không làm khó được kiến trúc sư. Cả người đi bộ và phương tiện đều có thể vào nhà từ cây cầu thép. Khi bước vào, người ta đi xuống một cầu thang trong suốt được chiếu sáng bởi giếng trời phía trên. Từ tiền sảnh thấp, người ta bước vào căn phòng lớn hoành tráng với trần cong cao bằng gỗ tuyết tùng.

Để bước vào không gian chính, cần đi xuống bằng một cầu thang trong suốt được chiếu sáng bởi giếng trời phía trên. Từ tiền sảnh thấp, người sử dụng sẽ bước vào căn phòng lớn hoành tráng với trần cong cao bằng gỗ tuyết tùng.

Phía nam có một chỗ ngồi liền kề bên cửa sổ dài 8m, đón nắng ấm từ mặt trời và mở ra khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục. Ở cuối phía Tây của ngôi nhà, sân hiên có mái che cho tầm nhìn ra cảnh hoàng hôn hướng về thung lũng bên dưới.

Phòng ngủ và phòng giải trí nằm ở cuối phía đông của ngôi nhà. ‘Lõi’ bê tông dạng ván đơn chứa bốn phòng ngủ dành cho khách ở hai tầng. Tầng trệt cung cấp tiện nghi trượt tuyết.

Các khu vực khác như bếp, vệ sinh đều có đầy đủ, bố trí đơn giản và tiện nghi.

Phòng ngủ có tầm nhìn toàn cảnh là nơi được yêu thích nhất.

Theo Thúy Hiền (Tiền Phong)