Nhà hàng Pizza 4P’s độc đáo với những trụ gạch gỗ

Nằm giữa thủ đô của Việt Nam – Hà Nội – thành phố đang phát triển nhanh với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao và dân số ngày càng tăng (hiện có khoảng hơn 8 triệu người), nhà hàng Pizza 4P’s – Landmark 72 được đặt tại một trong những khu vực phát triển mới của thành phố với các tòa nhà cao tầng cùng với số lượng lớn các tuyến đường trung tâm.

Chính vì vậy, một trong những mục tiêu chính của dự án là bố trí một cách hợp lý để thoát khỏi không gian thương mại thông thường và tạo ra một nơi mà khách hàng quên đi hoạt động thương mại xung quanh của một tòa nhà cao tầng.

Và giải pháp thiết kế được đưa ra là sử dụng các trụ gạch gỗ được treo lên, thoát khỏi mặt sàn, đồng thời có thể hoạch định những không gian ngồi chính phía bên dưới. Việc bố trí các trụ gạch gỗ lên cao một cách hợp lý cũng là một cách để gây ấn tượng mạnh cho thực khách đến với nhà hàng.

Ý tưởng chính của các trụ gạch gỗ lấy cảm hứng từ sự trải nghiệm không gian của lò gạch truyền thống từ Việt Nam.

Cấu trúc chính của những trụ gach gỗ này được làm bằng những khối gỗ có kích thước tương đương như gạch đất nung truyền thống ở miền Bắc- Việt Nam. Các khối gỗ được lắp ráp với nhau bằng cách sử dụng các mối nối một cách tỉ mỷ và cẩn thận theo phương pháp thủ công, và không sử dụng các liên kết bằng keo để vật liệu gỗ có thể tự do dãn nở, liên kết lẫn nhau theo sự thay đổi độ ẩm của môi trường. Việc lắp đặt theo phương pháp này sẽ cho phép nhà hàng có thể tái sử dụng vật liệu của các tụ gạch gỗ ở một vị trí khác nếu cần thiết.

Thêm vào đó là sự kết hợp của các vật liệu truyền thống của địa phương như gỗ – keo, chủng loại gỗ có tốc độ đang phát triển nhanh, mây, bề mặt gỗ khò lửa, đá mài, thép là những vật liệu địa phương có chi phí thấp.

Đồ nội thất của nhà hàng cũng đã được thiết kế, gia công chỉnh sửa lại từ những đồ nội thất của một nhà hàng đã đóng cửa tại Hà Nội . Yếu tố nội thất khác biệt chính là bàn ăn dài dành cho 12 người được làm từ các thanh cốt thép, chân bàn bê tông gỗ và kính.

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: ODDO architects
  • Vị trí: Hanoi, Vietnam
  • Diện tích: 330m2
  • Hoàn thành: 2020
  • Thời gian thi công: 2,5 months
  • Số chỗ ngồi: 110 persons
  • Nhiếp ảnh gia: Hoang Le

Bản vẽ công trình:

Một số hình ảnh khác của công trình:

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc