Nhà Hòn Xện – Giải pháp mới cho nhà ở hướng Tây

“Nhà Hòn Xện” là một giải pháp cho nhà ở hướng tây. Khi chúng ta tạo thêm một lớp cửa lam lật bên ngoài, nắng Tây không còn truyền nhiệt trực tiếp vào trong nhà nữa, đồng thời ta có thể mở view phòng rộng hoàn toàn vào buổi sáng, trưa và tối. Đặc biệt với giải pháp kiến trúc này ta luôn có những mặt tiền khác nhau, với nhiều cảm xúc khác nhau, thay đổi theo hoạt động của con người bên trong.

Ngôi nhà nằm trong một khu tái định cư ở Nha Trang- một thành phố biển với làn nước trong xanh và những bãi cát trắng. Thách thức của gia chủ đặt ra cho nhóm thiết kế là xây dựng một ngôi nhà với kinh phí thấp và giải quyết được vấn đề nắng Tây.

Thực trạng ở những khu tái định cư là các ngôi nhà được tự do xây dựng mà không theo bất kì mẫu nhà hay nguyên tắc nào. Điều đó dẫn đến sự tham lam trong việc xây dựng của người dân, họ xây dựng những hộp bê tông lớn, thậm chí là lấn chiếm diện tích sử dụng đất để xây nhà to nhất có thể mà không cần quan tâm đến kiến trúc của ngôi nhà đó có thích hợp với môi trường đó hay không. Kết quả là người dân phải dùng thêm những biện pháp khác như rèm, tấm chắn để giảm bức xạ nhiệt từ bên ngoài.

“Nhà Hòn Xện” chọn một hướng đi khác để giải quyết những thách thức bằng cách sử dụng cấu trúc lam linh hoạt cho nắng Tây và tối ưu hóa diện tích, tái sử dụng vật liệu để tiết kiệm chi phí.

Đầu tiên, nhóm thiết kế đề xuất một hệ lam có cấu trúc động để tránh nắng Tây và người sử dụng có thể điều chỉnh góc độ khi cần thiết. Lợi thế của ngôi nhà hướng Tây là đón được gió Tây Nam- nguồn gió chính ở Việt Nam nhưng lại phải chịu bức xạ nhiệt gay gắt vào buổi chiều. Hệ lam động gồm 12 mô đun với sắt và gỗ là hai vật liệu chính và chúng được cảm hứng từ hình tượng hàng hiên, mái đón ở kiến trúc nhà truyền thống Việt Nam để đưa người sử dụng gần hơn với những điều giản dị nhất.

Hơn nữa, nhóm thiết kế muốn kế thừa những giá trị từ ngôi nhà cũ để lưu giữ những cảm giác thân quen và hoài niệm. Thay vì chọn cách ốp lát và mua những vật liệu mới, “Nhà Hòn Xện” sử dụng ván gỗ từ ngôi nhà cũ để làm thành đồ nội thất như bếp, sofa, bậc thang để mang lại cuộc sống mới cho những vật liệu cũ. Ngoài ra, phần hoàn thiện của ngôi nhà lại sử dụng chính chất cảm vật liệu của nó như tường gạch thô, bê tông trần, điều này cũng góp phần vào việc tiết kiệm chi phí xây dựng cho ngôi nhà và khiến cho không gian trở nên thô mộc, thân thuộc hơn.

Thêm vào đó, nhóm thiết kế đề xuất một ngôi nhà nhỏ nhưng tối ưu diện tích sử dụng, đưa nhu cầu con người trở về sự đơn giản để nhường chỗ cho sân trước và sân sau, nơi mà các thành viên trong gia đình có thể sinh hoạt và làm nghề truyền thống. Điều đó không chỉ thể hiện sự khiêm tốn với bối cảnh xung quanh khi tối ưu xây dựng với mật độ thấp mà còn tạo ra một nơi để chơi cho trẻ em vui chơi.

“Nhà Hòn Xện” là một câu chuyện đầy tính nhân văn về cách chúng ta ứng xử với môi trường thông qua những giải pháp mà nhóm thiết kế tìm thấy sau khi phân tích khu đất và những cuộc trò chuyện với chủ nhà. A+ Architects hy vọng ngôi nhà nhỏ này có thể truyền cảm hứng cho các bạn KTS trẻ về một kiến trúc khiêm tốn mà gần gũi.

Xem thêm các hình ảnh về công trình:

Xem thêm bản vẽ công trình: 

Thiết kế: A+ Architects

  • Diện tích: 120 m2
  • Năm thiết kế & hoàn thành: 2019
  • Nhóm thiết kế: Hoang Quang Dong, Nguyen Long An, Nguyen Trong Huan, Tran Thi Ly Na, Nguyen Thi Lan Anh
  • Thành phố: Nha Trang

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc