Quảng trường Nghinh Phong: Ngôn ngữ kiến trúc khắc họa câu chuyện huyền sử

Công trình Quảng trường Nghinh Phong do Huni Architectes thiết kế ý tưởng, được lấy nguồn cảm hứng từ chính cảnh quan thiên nhiên Ghềnh Đá Dĩa, và truyền thuyết “Trăm Trứng Trăm Con” để xây dựng một công trình vừa mang tính gần gũi, vừa mang giá trị văn hóa cao.

Từ câu chuyện huyền sư Lạc Long Quân – Ấu Cơ, 50 xuống biển, 50 lên non, đó cũng chính là dụng ý của kiến trúc sư khi công trình được dựng từ 50 khối đá mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió, xuất phát từ ý nghĩa “Nghinh Phong”.

Các khối đá chồng lên nhau tạo nên hai tòa tháp cũng là biểu tượng cho hình ảnh Ghềnh Đá Dĩa, điểm đến nổi tiếng ở Phú Yên.

Ở giữa công trình, “khe Nghinh Phong” được trạm khắc bởi những nghệ nhân địa phương, như một hình thức kể lại câu chuyện lịch sử, nhắc nhở về cội nguồn của dân tộc.

Về đêm, nơi này được chiếu sáng với công nghệ Bobine Tesia, 3D mapping và laze cường độ cao tạo nên vũ điệu ánh sáng đa sắc màu. Quảng trường Nghinh Phong đã trở thành biểu tượng mới của địa phương, là một địa điểm checkin nổi tiếng của du khách khi ghé thăm Phú Yên.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2022)