Sân chơi Sự tích Thánh Gióng tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong Hội chợ Thiết kế Design Fair Vietnam 2023

Thiết kế sân chơi độc đáo mang nét dân gian văn hóa được lấy cảm hứng từ sự tích Thánh Gióng tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây là một sân chơi công cộng sinh động, sáng tạo dành tặng cho trẻ em tại khu vực Đống Đa nói riêng và Hà Nội nói chung, góp mặt trong sự kiện Hội chợ thiết kế đầu tiên tại Hà Nội. Công trình thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của các không gian sân chơi thiên nhiên giúp đô thị sáng tạo và bền vững hơn.

Sân chơi Thánh Gióng được dựa trên câu chuyện chàng dũng sĩ dùng lũy tre làng chống giặc ngoại xâm nổi tiếng mà bất cứ thế hệ trẻ em nào của Việt Nam cùng đều được biết đến. Hình ảnh về ngựa sắt, dấu chân khổng lồ, lũy tre, núi Sóc được tái hiện trong sân chơi. Đặt tại Vườn Giám, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, sân chơi vừa là một không gian di sản đặc biệt, vừa là một không gian công cộng xanh mở cửa cho người dân sống xung quanh. Nơi đây sẽ trở thành một địa điểm không chỉ cho khách du lịch mà còn là nơi cộng đồng và trẻ em có không gian nghỉ ngơi thư giãn, gặp gỡ và xây dựng các kết nối lành mạnh.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, giám đốc sáng tạo Think playgrounds phát biểu : “Thay vì nhấn mạnh yếu tố chiến tranh, thiết bị sân chơi mô tả lại các dấu vết của một truyền thuyết đẹp về sức mạnh của những người bình thường đứng lên bảo vệ vùng đất mà mình yêu quý. Thông qua những biểu tượng đơn giản thân thiện với trẻ em, chúng tôi muốn sự tích sẽ đi vào những ký ức vui vẻ nhưng vẫn đầy kết nối với truyền thống”.

Đây cũng là sân chơi có quy mô lớn đầu tiên mà Think Playgrounds phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám lắp đặt tại vườn Giám trong khuôn viên di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, nơi còn rất thiếu các không gian công cộng thân thiện cho sinh hoạt cộng đồng. Công trình này là một điểm nhấn để Think Playgrounds và các đối tác thúc đẩy nhận thức chung của cộng đồng về tầm quan trọng của không gian chơi được thiết kế độc đáo kết hợp với di sản văn hóa giúp cho đô thị sáng tạo và bền vững hơn.

Sân Chơi Thánh Gióng sẽ được khánh thành nhân dịp Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 tổ chức từ ngày 23-29/9/2023 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực Thiết kế do VietNam Design Group, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Heritage Space, cố vấn của Vietnam Design Week nói: “Thiết kế trong không gian công cộng dành cho mọi người chưa bao giờ dễ dàng ở các đô thị Việt Nam, do khoảng không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp, phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn và nhu cầu của người dân từ mọi tầng lớp. Sân chơi trong thành phố là một sáng kiến hiếm hoi của lĩnh vực thiết kế công cộng mà Think playgrounds theo đuổi nhiều năm và đạt được sự thành công khi tổng hòa được các mối quan hệ từ chính quyền, cộng đồng, người sáng tạo và người thụ hưởng. Sân chơi Thánh Gióng chắc chắn sẽ là một điểm nhấn sáng trong sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam và Hội chợ Thiết kế đầu tiên này, cũng như là một món quà đầy ý nghĩa dành cho khách tham quan Văn Miếu và dân cư khu vực xung quanh về lâu dài”.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc