SMA Studio: Giải pháp tối giản cho căn hộ chung cư phá cách

KTS Trần Ngọc Linh và Nguyễn Huy Hải đã quyết định thành lập công ty IDEE khi tuổi nghề, tuổi đời còn rất trẻ. Tuy nhiên, đánh dấu chặng đường 10 năm nỗ lực, dấn thân với nghề nghiệp, thành công mà IDEE

ARCHITECTS đạt được thật đáng ghi nhận: Giải thưởng cuộc thi Ngôi Nhà Mơ Ước – Cam Hai House; Giải Nhì Spec Go Green International Awards 2019; Hidden Spa. Có thể nói các KTS IDEE là một hình ảnh tiêu biểu của KTS trẻ hiện nay đang tự tin dấn bước trải nhiệm các phong cách của mình, tích cực tham gia các giải thưởng quốc tế.

Tạp chí kiến trúc (TCKT) đã có cuộc thảo luận với KTS Trần Ngọc Linh về những quan điểm nghề nghiệp và xu hướng thiết kế mới dưới góc nhìn mà anh cảm nhận. Xin chia sẻ với bạn đọc!

KTS Trần Ngọc Linh và cộng sự

KTS Trần Ngọc Linh: Qua 10 năm hoạt động, IDEE đã kiên trì đi theo con đường thực hành kiến trúc theo định hướng của mình. Các KTS của IDEE đã thêm trưởng thành, hoàn thiện thêm từ nền tảng thẩm mỹ, kinh nghiệm và trải nghiệm cuộc sống. Chúng tôi coi trọng việc giữ gìn tâm huyết với cuộc sống, cũng như luôn học hỏi và tìm kiếm sự sáng tạo.

Hiểu rằng chặng đường còn dài, nên chúng tôi giữ gìn giá trị cốt lõi, bao gồm: “Sáng tạo – Trải nghiệm – Thực hành – Tinh giản và Đổi mới. Các dự án ra đời được xã hội và giới chuyên môn đón nhận chính là động lực để IDEE có thêm niềm tin vững chắc vào phương pháp tiếp cận, thực hành và quan điểm kiến trúc của mình.

TCKT: Các công trình của IDEE thiết kế đều có chung một phong cách – Đó là sự hiện đại và đơn giản, Idee có thể giải thích kĩ hơn về phong cách thiết kế của mình?

KTS Trần Ngọc Linh: Đúng vậy, phong cách kiến trúc của IDEE ảnh hưởng từ phương pháp tư duy Đức và con người thuần Việt, chúng tôi tìm kiếm cái đẹp trường tồn và thuần khiết. Simplicity là triết lý được hướng đến.

Khi tiếp cận và hình thành ý tưởng cho dự án, chúng tôi muốn tìm ra cốt lõi của sự sáng tạo, lược giản tối đa các chi tiết và hình thức thuần túy trang trí, qua đó tìm ra cái đẹp bản chất của không gian. Quá trình này đòi hỏi một sự sàng lọc kỹ lưỡng các dữ liệu đầu vào, các ý tưởng và tham vọng trong dự án, là cách chúng ta loại bỏ đi những chi tiết thừa thãi để tập trung vào những thiết kế sâu sắc, thâm thúy, đồng thời chỉ ra được sự gắn kết với bối cảnh và con người – Để hướng tới cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng, nhịp nhàng và phụ thuộc vào sự đơn giản.

Có thể thấy rõ nhất trong các hình thành ý tưởng công trình Nhà Cam Hải, khi các KTS đưa ra một phương án nhấn mạnh vào hình khối cơ bản mạnh mẽ, tạo các frame để đóng khung cảnh quan tuyệt đẹp bên ngoài. Chúng tôi đã đưa công trình vào vị trí trên cao, nơi có tầm nhìn tốt nhất, tối giản màu sắc và vật liệu.

TCKT: Việc hướng tới sự tối giản trong thiết kế chắc hẳn có một khoảng cách giữa thực tiễn và sáng tạo? IDEE Làm thế nào để hài hoà điều này trong thực tiễn hành nghề?

KTS Trần Ngọc Linh: Hiện nay, sự tối giản không chỉ là một xu hướng thông thường, mà đã trở thành tinh thần của thời đại mới. Tôn chỉ của IDEE là cái chất được tạo nên từ sự đơn giản và tinh tế. Sự tối giản đó thể hiện cho sự trưởng thành và tinh tế trong việc thiết kế, vứt bỏ những gì không cần thiết, giữ lại những cái tinh tuý làm nên bản sắc để có công trình tốt.

Vì vậy, để hài hòa trong quá trình chuyển hóa thiết kế đến đời sống thực của công trình, đòi hỏi sự mạnh mẽ trong thiết kế, để nổi bật và giữ lại yếu tố cốt lõi, như thế mới truyền tải được cảm xúc đến với con người để cộng hưởng cùng không gian.

TCKT: Bên cạnh đó, IDEE đang nỗ lực như thế nào để hoà mình vào các xu hướng mới trong thiết kế hiện nay?

KTS Trần Ngọc Linh: Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, tinh thần của thời đại mới ngày càng hướng tới sự tối giản, chất lượng và sự tinh khiết. Nếu thiếu yếu tố chất lượng thì sự tối giản sẽ trở thành sơ sài, vì thế cùng với sự phát triển của công nghệ xây dựng và vật liệu, các KTS cần cập nhật và làm mới mình hơn.

Ngoài ra, trong thời gian tới, các xu thế vẫn tiếp tục thịnh hành như thiết kế xanh, bền vững, thiết kế module hóa, thiết kế phỏng sinh học và kiến trúc cộng đồng. Bối cảnh 2020 với bước ngoặt là đại dịch Covid sẽ dẫn đến sự thay đổi bất ngờ có thể xảy ra. Với các xu thế đó, con người quan tâm đến sự biệt lập trong một môi trường nhỏ, như nông trại, văn phòng tại nhà, dịch chuyển địa bàn hoạt động xa trung tâm và làm việc từ xa. Cũng có thể dẫn tới sự chối bỏ các nền tảng của xã hội hiện đại như sản xuất công nghiệp, giao thông tập trung, các khu siêu đô thị.

TCKT: Rất cảm ơn những chia sẻ rất sâu sắc! Chúc IDEE sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công nữa.

Công trình do IDEE ARCHITECTS thiết kế

Thanh Hương (Thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2020)