Woods Bagot  tuyên bố rằng họ sẽ dẫn đầu trong nỗ lực tái thiết nhà máy đường Hongqi Zhen ở quận Jinwan, Chu Hải, Trung quốc – nhà máy đã bị lãng quên trong nhiều năm qua… Dự án cải tạo trên  khu đất gần 80.000 mét vuông được phân thành ba giai đoạn bao gồm thiết kế hồi sinh khu vực xây dựng và biến nó thành một công viên du lịch, văn hóa và giải trí tích hợp, và dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 10 năm tới.

Nhà máy này bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 1960,  tại thời điểm đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến đường của miền Nam Trung Quốc. Theo thời gian, ngành công nghiệp bị lãng quên và nhà máy phải đóng cửa vào năm 2003. Một khi hoàn thành, sự phát triển của dự án sẽ làm bật lên khách sạn boutique, nhà máy sô cô la, địa điểm tổ chức đám cưới, văn phòng khởi nghiệp, không gian bán lẻ và bảo tàng ngành sản xuất đường để tỏ lòng kính trọng đến lịch sử của khu vực.

Một trong những mục tiêu chính của Woods Bagot trong dự án này là sử dụng càng nhiều cấu trúc hiện hữu càng tốt, và sau đó xây dựng các tòa nhà và cảnh quan mới phù hợp với thẩm mỹ khu vực. Tháp ống khói bằng gạch đỏ của nhà máy sẽ được giữ lại như một điểm nhấn về thiết kế cũng như về chiều cao của dự án. Các tính năng thân thiện với khách tham quan như tranh treo tường nghệ thuật, các tác phẩm điêu khắc, đường dạo trong vườn hoa và một loạt các loài hải dương học tuyệt đẹp.

Charlie Chen, trưởng nhóm thiết kế tại  Woods Bagot , nhận xét về dự án : “Đó là một đặc ân để tạo ra một nơi mà cả một cộng đồng có thể thêm yêu mến và tôn vinh nền công nghiệp đáng tự hào của họ. Tại trung tâm của dự án, chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng và gắn bó hơn với những nhóm người liên quan – từ người dân địa phương và công nhân nhà máy cũ cho khách du lịch, gia đình và trẻ em. Kết quả sẽ là một màn trình diễn giữa cũ và mới, và cung cấp cho Chu Hải một mốc văn hóa phong phú cho các thế hệ mai sau. ”

Xem thêm : woods bagot to redevelop an abandoned sugar factory in zhuhai china

Anh Vũ – TCKT.VN
(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí kiến trúc