Công trình The Bunker – Giải pháp gói trọn thiên nhiên vào bên trong?

The Bunker là công trình đầu tay của một sinh viên kiến trúc thiết kế cho bố mẹ để an dưỡng khi hưu trí cận kề. Họ muốn một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời đảm bảo được riêng tư nhưng ko bị cô lập.

Do tọa lạc trong một khu dân cư yên tĩnh trên đồi tại Đà Lạt, ẩn núp so với mặt đường, mặt tiền nhà được thiết kế bởi hàng rào gạch bê tông xếp chồng sole không sơn phết hay tô vẽ. Ngoài ra, công trình sử dụng vật liệu gỗ thui bao bọc phần lớn bề mặt bên ngoài và chào đón những vị khách ghé thăm bằng một dải cửa sổ mỏng. Thiết kế này đã tạo nên cảm giác lạnh lùng xa cách cho vẻ ngoài của công trình, và cái tên Bunker (Lô cốt quân sự) cũng được đặt vì lý do này.

Công trình có vẻ bề ngoài lãnh đạm và đơn điệu nhưng lại thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp bên trong tính cách và cuộc sống tin thần của gia chủ.

KTS thiết kế chia sẻ: “Tôi lớn lên trong một căn biệt thự duyên dáng được xây vào những năm 1930. Nơi từng là tư gia của vị triệu phú người Pháp và gia đình giờ đây là mái ấm cho gia đình tôi cùng sáu hộ gia đình khác. Tuy Không gian sống của chúng tôi chỉ vỏn vẹn 40m2, nhưng “chật hẹp”chưa một lần xuất hiện trong từ điển của tôi. Có lẽ đó là nơi lối sống tối giản nảy mầm. Ngôi nhà tuy đơn sơ so với những ngôi biệt thự sang trọng khác, với tôi, cây cầu bê tông trước nhà là một kho báu mà không nơi đâu có được. Nó cất giấu những kỷ niệm đẹp nhất thời niên thiếu của chúng tôi. Đó là nơi đánh trận, tắm mưa, cũng là nơi tôi bị phạt quỳ vì những trò nghịch dại ở trường. Hơn thế nữa, nó là mắt xích kết nối chúng tôi với thực tại và thế giới bên ngoài. Sau một ngày dài, cũng tại đây, chúng tôi rũ bỏ cuộc sống ồn ã phía sau và tìm lấy cái bình yên của riêng mình. 

Phần lớn cảm hứng của căn nhà được đúc kết từ cây cầu bê tông này. Để phát triển ý tưởng đó, KTS đã ngăn ngôi nhà làm 2 khối chính: Khu vực sinh hoạt và phòng thờ. Hai khối này được nối với nhau bằng một cây cầu và tường kính để lấy sáng. Đồng thời, nó đóng vai trò như một phòng chào, nơi nắng và thiên nhiên quấn lấy bạn ngay từ giây phút bước vào cửa. Ranh giới giữa bên ngoài và bên trong như mờ đi khi tiếp tục tiến vào bên trong.

Phần công năng được bố trí theo thói quen hằng ngày của chủ nhà và phản ánh rõ rệt tính cách của họ. Cổng chính đưa bạn vào tầng trên cùng, nơi hầu hết các sinh hoạt chính diễn ra (tu thiền, nấu nướng, ăn uống, tiếp khách…). Đây là một khoảng không gian lớn hợp nhất các khu vực nhỏ lại với nhau. Cũng tại đây, view thành phố Đà Lạt được thu gọn lại qua khung cửa sổ rộng.

Chỗ nghỉ ngơi được mở rộng ở những tầng dưới. Xen kẽ với các phòng ngủ này là ban công và giếng trời bao quanh bởi cây xanh và thác nước.

Việc đặt các ban công ở tầng dưới đảm bảo riêng tư cho người sử dụng nhưng vẫn để thiên nhiên hòa quyện vào từng khoảnh khắc.

Phòng thờ được tách bạch khỏi khối nhà chính bên đầu kia cây cầu. Nó như một lá chắn, đem bình an đến cho cả căn nhà.

Dải cửa sổ mỏng lạnh lùng kia giờ đây mới hé lộ vai trò thực của mình. Nó như nhấc bổng phần mái khỏi các mảng tường. Đó cũng chính là cảm giác người thiết kế muốn mang lại khi bạn bước vào không gian linh thiêng này: “Vào đây, mọi điều phiền muộn như được nhấc khỏi tâm hồn.

Hình dáng của ngôi nhà khá đơn giản, chỉ bằng những khối hộp chồng lên nhau và vát đi ở những nơi cần thiết. Những góc vát 25° này được tính toán kỹ lưỡng để đưa các trục chính của ngôi nhà về hướng chính bắc. Điều này biến cây cầu nối thành một buồm thu gió, gom gió mùa Đông Bắc dễ chịu vào mùa khô và tạo đối lưu để điều ngọn gió này đi khắp căn nhà. Ngược lại, góc vuông đối diện kết hợp với hàng cây lâu năm phía Tây để tách gió mùa Tây Nam ẩm ướt thành những luồng nhỏ hơn và đổi hướng chúng nhằm trung hòa những ngọn gió này.

Thiết kế của the Bunker mang đến cho chúng ta cảm giác ấn tượng, nhưng cũng rất khiêm nhường. Ý tưởng của người thiết kế là xây dựng cho bậc sinh thành một nơi ấm cúng, thoải mái, nơi mà họ gọi là nhà. Anh giải thích: “Ngôi nhà như một ẩn dụ cho con người của bố mẹ tôi vậy. Họ ko xa hoa, bóng bẩy nhưng khi hiểu rõ con người họ, bạn sẽ nhận ra họ thật sự giàu tình cảm.

Bản vẽ công trình:


Thông tin công trình:

  • Tên công trình: The Bunker (Lô cốt quân sự)
  • Loại công trình: Nhà ở
  • Thiết kế: Phạm Nguyên
  • Diện tích sử dụng: 240m2
  • Địa điểm: Đà Lạt, Việt Nam
  • Hoàn thành: Tháng 7 năm 2019

An An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc