Trường mẫu giáo “nổi” phía trên công trình cổ ở Bắc Kinh

Nằm phía trên một khu nhà mang đậm nét của truyền thống và lịch sử được xây dựng từ năm 1725, phương án đề xuất của MAD cho “trường mẫu giáo nổi” đưa ra một ý tưởng cho công trình mới ôm lấy, bảo vệ không gian xung quanh và phục hồi lại các tòa nhà hiện hữu.

(© SAN)

Khu nhà truyền thống sẽ được bao quanh bởi một “mái nổi động” cung cấp một “câu chuyện đô thị nhiều tầng lớp, nơi mà những điều xưa cũ và mới cùng tồn tại.” Các yếu tố trên khu vườn mái được hình dung như là một “địa điểm đầy ma thuật – một lối thoát đầy vui tươi cho trẻ em và là biểu tượng của sự tự do cho những trí tưởng tượng bất tận. ”

(© SAN)

Sự đề xuất mới mẻ này bổ sung những đường nét nhẹ nhàng, tạo ra một sân chơi đầy màu sắc cho các môn thể thao ngoài trời cũng như các hoạt động của trẻ. Phía tây nam mang hình ảnh nhấp nhô của những ngọn đồi và đồng bằng, tạo thành một cảnh quan vui tươi với sự đa dạng của địa hình.

(© SAN)

Phương án đề xuất của dự án bị ảnh hưởng bởi sự cần thiết trong việc tôn trọng hiện trạng như việc bảo vệ ba cây cổ trong khu đất, để từ đó MAD đã tạo ra các khoảng giếng trời để đem ánh sáng tự nhiên hòa vào không gian nội thất bên trong.

” Trường mẫu giáo mà chúng tôi thiết kế không phải là công viên đơn thuần theo chủ đề, hoặc một nơi trú ẩn. Nó là một dự án thực tế và hơn thế nữa khi cung cấp một số không gian mơ hồ và gợi mở trí tưởng tượng. “
-Ma Yansong, Giám đốc, Kiến trúc sư MAD

(© SAN)
(© SAN)

Công trình hiện đang được xây dựng và dự kiến ​​sẽ mở cửa vào mùa thu năm 2019.

Các đối tác chính:  Ma Yansong, Dang Qun,
Nhóm thiết kế: Yosuke Hayano,  Anh Wei, Fu Xiaoyi, Xiao Ying, Chen Hungpin, Yin Jianfeng, Zhang Long, Zhao Meng, Kazushi Miyamoto, Dmitry Seregin, Ma Yue, Huang Jinkun, Ben Yuqiang, Chen Luman
Chủ đầu tư:  Yuecheng Group
Kiến trúc sư chủ trì:  Viện nghiên cứu thiết kế công trình Trung Quốc
Thiết kế nội thất:  MAD Architects, Supercloud Studio
Thiết kế cảnh quan: Công ty CP Thiết kế và Quy hoạch ECOLAND
Thiết kế mặt đứng:  Beijing Jangho Curtain Wall System Engineering Co., Ltd .

Xem toàn bộ album:

Xem thêm: Trường mẫu giáo “nổi” phía trên công trình cổ ở Bắc Kinh

Lee.A – TCKT.VN
(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí kiến trúc