Venezia Beach Hồ Tràm – Bình Thuận: Bản hòa tấu của lịch sử và hiện đại

Venezia Beach là tổ hợp đô thị du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí đẳng cấp 5 sao, có quy mô hơn 72ha, tọa lạc tại một trong những vị trí vàng của cung đường resort “Triệu đô” Hồ Tràm – Bình Châu. Dự án sở hữu 1 km bờ biển và 1,1 km mặt sông, với phong cách kiến trúc được truyền cảm hứng từ các thành phố nổi tiếng của nước Ý, tiêu biểu là Venice với hệ thống kênh nước trải dài và phong cách kiến trúc gothic độc đáo.

Palm Landscape đảm nhận vai trò thiết kế cảnh quan cho toàn bộ các khu dịch vụ, tiện ích công cộng và cảnh quan đường phố của dự án. Đây là một thách thức không hề nhỏ trong việc kết nối không gian cảnh quan với đề bài ý tưởng kiến trúc – quy hoạch sẵn có; kết nối sự mới mẻ, hiện đại với truyền thống lịch sử lâu đời của Venice.

Thông tin dự án:

  • Chủ đầu tư: Công ty TM & DV Danh Việt
  • Phát triển dự án: Hưng Vượng Developer
  • Thiết kế QH, kiến trúc: TowG Architecture
  • Thiết kế cảnh quan: Palm Landscape
  • Thi công: Central Cons
  • QLVH: Best Western Premier & Marriott – Sheraton

Với ý tưởng tổng thể của cả khu đô thị xoay quanh các thành phố lớn của nước Ý và đặc biệt là Venice, cổng chào dự án được lấy ý tưởng từ cầu máng của thành phố Palmanova – một pháo đài cổ ở phía bắc Venice, một di sản của UNESCO. Cầu máng là hệ thống dẫn nước có từ đầu thế kỷ 17, được xây dựng bằng vật liệu đá Istria trắng và dẫn nước từ Palmanova về thành phố Venice. Theo quan niệm của nền văn minh Địa Trung Hải: “Nước mang lại sự sống, là khởi nguồn của vạn vật” – đây cũng là ý nghĩa biểu tượng của cổng chào Venezia Beach, đem lại sức sống và nguồn năng lượng cho dự án.

Cổng chào dự án Venezia Beach – thiết kế : Palm Landscape.
View nhìn từ vỉa hè.

Cổng được thiết kế với thác nước tràn hai đầu, tạo ra không gian sống động khi đặt chân đến khu đô thị và giúp nhấn mạnh vào ý tưởng tổng thể. Bên cạnh đó, phần mặt lát trục đường chính cũng được lấy cảm hứng từ ý tưởng “The path of life”, với khái niệm “Nước là khởi nguồn của sự sống”, hình ảnh mặt nước được cách điệu và tối giản để tạo thành module lát vỉa hè.

Bến thuyền Gondola.

Bến thuyền Gondola – hình ảnh đặc trưng của Venice cũng được tái hiện, là một thành phần cảnh quan liên kết với cổng chào dự án, tạo thành điểm check-in, thu hút du khách khi đặt chân đến Venezia Beach.

Điểm nhấn trung tâm khu đô thị được lấy cảm hứng từ quảng trường thánh Mark, là quảng trường quan trọng nhất và nổi tiếng nhất, là trái tim của Venice. Đây là nơi công bố và tiến hành nghi thức của hội đồng thành phố, cũng là nơi tổ chức các lễ hội như là lễ hội hóa trang. Tòa tháp chuông được xây bằng gạch đỏ với chiều cao 98 m, được bao quanh bởi các tòa nhà nguy nga tráng lệ mang kiến trúc gothic. Tháp này là dấu hiệu đất liền cho người đi biển, về đêm có thể đốt lửa như một ngọn hải đăng. Vẻ đẹp tuyệt vời khiến nó trở thành một trong những địa điểm nổi tiếng bậc nhất trên thế giới.

View nhìn tổng quát quảng trường Central Square

Thiết kế sử dụng tỷ lệ của tháp chuông quảng trường St,Mark, đồng thời các chi tiết kiến trúc đặc trưng được vận dụng để đảm bảo ý nghĩa văn hóa và lịch sử. Bên cạnh đó, kết hợp phần vật liệu hiện đại tạo thành bản hòa tấu giữa quá khứ và tương lai, đem đến hơi thở đương đại cho khu vực.

Thảm cỏ đa chức năng tạo không gian mở rộng lớn, phục vụ cư dân và khách du lịch tổ chức các sự kiện ngoài trời, kết hợp với hệ thống mái vòm vừa tạo thành điểm check-in độc đáo, ấn tượng, vừa gợi nhắc đến không gian quảng trường St.Mark. Chân đế tháp chuông được ốp vật liệu tương phản cao, vừa là phần bệ đỡ và cũng đồng thời giống như một public art mới mẻ và lạ mắt.

Kết nối các khu ở, các khu chức năng lại với nhau chính là hệ thống đường phố và không gian kênh nước, được đặc biệt tập trung vào phần softscape để có thể tạo ra hệ sinh thái tự nhiên gần gũi và thân thiện với con người, thu hẹp khoảng cách giữa đô thị và thiên nhiên. Các loại cây trồng được lựa chọn phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, giúp đảm bảo vấn đề sinh trưởng và phát triển bền vững trong tương lai.

Tuyến phố mua sắm với phần mặt lát được thiết kế độc đáo

Mặt lát cũng được thiết kế riêng cho từng cấp vỉa hè, xoay quanh ý tưởng tổng thể về “nguồn nước”. Có thể vẫn cùng là một loại vật liệu ví dụ như gạch block, đá granite, đá cubic v..v… nhưng từng viên gạch được sắp đặt, từng mảng màu được lựa chọn, từng nhát cắt được tính toán kỹ lưỡng để tạo thành các module khớp nối. Giúp quá trình thi công được dễ dàng, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được sự độc đáo và tính thẩm mỹ cao.

Các giống cây trồng được lựa chọn để phù hợp với tính chất của từng tuyến phố, từng mặt cắt khác nhau. Các tuyến phố mua sắm, thương mại được trồng các cây bóng mát tán lớn như Me tây, Giáng hương để che bóng mát cho người đi bộ, kết hợp với các thảm cây bụi đơn sắc như Bạch trinh và cây đa sắc như Hoa giấy trồng bụi làm không gian trở nên sống động, đem lại sức sống cho từng tuyến phố.

Các giải pháp xanh luôn được ưu tiên lựa chọn để tăng tính sinh thái, gắn kết cộng đồng qua những không gian trong lành, xanh mát. Giúp kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên, mang lại môi trường sống ngày càng “xanh” và bền vững.

PALM LANDSCAPE

  • ĐT: 090 858 0033 | 098 959 0808
  • www.palm-landscape.com
  • contact@palm-landscape.com
  • www.facebook.com/palmlandscaper

PALM Landscape
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2021)