Viện Thiết kế BQP: Không ngừng học hỏi, nghiên cứu giải pháp nâng cao tiện nghi môi trường sống trong doanh trại quân đội

Với vai trò là đơn vị hàng đầu trong thiết kế, thi công công trình của Bộ Quốc phòng, tư vấn tham mưu cho Quân ủy Trung Ương công tác xây dựng cơ bản toàn quân, Viện Thiết kế-BQP luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, hướng tới nâng cao tiện nghi môi trường sống cho người sử dụng. Cải thiện tiện nghi chất lượng môi trường sống đồng nghĩa với nâng cao chất lượng sản phẩm thiết kế, thi công; chính vì vậy các KTS, KS Viện Thiết kế – BQP đang và sẽ không ngừng nghiên cứu, học hỏi, ứng dụng thành quả KHCN vào sản phẩm của mình.

Dưới đây, xin giới thiệu một số giải pháp, sản phẩm tiêu biểu của Viện Thiết kế – BQP trong những năm gần đây phục vụ công tác thiết kế Doanh trại:

  • Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Viện Thiết kế thực hiện khảo sát các công trình đã thực hiện. Hàng năm, Viện đều tổ chức cho cán bộ, nhân viên đi khảo sát các công trình do Viện thực hiện như khảo sát các doanh trại áp dụng thiết kế mẫu dBB đủ quân (2016), hội trường và sở chỉ huy (2017), công trình nhà công vụ (2018)…Từ đó rút kinh nghiệm cho các công trình tiếp theo, biết được những lỗi cần tránh và những giải pháp tốt để phát huy.
  • Những năm gần đây, Viện đầu tư đẩy mạnh KHCN để nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2017, ban hành Quy chế: “Hoạt động KHCN của Viện Thiết kế – BQP”, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể giai đoạn 2017-2020. Thủ trưởng Viện tin tưởng giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên là đội ngũ trẻ năng nổ, nhiệt huyết, tiên phong trong công tác sáng kiến sáng chế, cải tiến kỹ thuật. Việc triển khai hai đề tài cấp trường cùng Đại học Xây dựng là thử thách đầu tiên, cơ hội thể hiện sức mạnh của lực lượng Đoàn viên trẻ.
  • Công tác KHCN của Viện còn ít kinh nghiệm nên Viện đã tìm hiểu, hợp tác với các trường đại học và Viện nghiên cứu trong và ngoài Quân đội, là những nơi có nguồn chuyên gia kinh nghiệm hàng đầu. Năm 2017, Viện đã ký kết với Đại học Xây dựng, Viện Nhiệt lạnh/Đại học Bách Khoa trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực, thi tuyển phương án, tư vấn thiết kế và đấu thầu… Qua việc hợp tác, Viện sẽ học hỏi được chuyên gia kinh nghiệm trong công tác triển khai KHCN, đặc biệt tiếp cận kết quả đã nghiên cứu, từ đó chọn lựa đưa vào ứng dụng trong Quân đội. Công tác hợp tác bước đầu đem lại một số kết quả khả quan, là tín hiệu tốt thúc đẩy việc mở rộng hợp tác của Viện với nhiều đơn vị khác, đồng thời thúc đẩy công tác sản xuất cũng như KHCN của Viện phát triển trong thời gian tới.
  • Nhận thấy nâng cao chất lượng sản phẩm không thể bỏ qua chất lượng nguồn nhân lực, Viện luôn xác định đó là yếu tố quyết định đến sự phát triển của đơn vị: Định kỳ hàng năm tiến hành đánh giá, phân loại chất lượng nhân lực toàn Viện, làm cơ sở cho việc tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng, kỷ luật… Định kỳ tổ chức các buổi đào tạo nội bộ với các đối tượng nhân viên thiết kế, đặc biệt chú trọng đến đội ngũ chủ nhiệm đồ án và chủ trì bộ môn; Khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên trong Viện học tập, tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ tốt cho việc thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Năm 2018, Viện thành lập hội đồng đào tạo nội bộ, mở rộng quy mô, đối tượng đào tạo đến tất cả mọi thành phần trong toàn Viện, từ đội ngũ chỉ huy, chủ nhiệm đồ án, chủ trì bộ môn đến nhân viên hành chính và lao động mới ký hợp đồng. Trong quý II, Viện đã tổ chức được 08 lớp đào tạo nội bộ, giảng viên là các đồng chí chuyên gia trong và ngoài Viện giảng dạy. Việc đào tạo đồng bộ tất cả lĩnh vực, tất cả đối tượng sẽ giúp các khâu sản xuất nắm chắc chuyên môn, phối hợp nhịp nhàng, nâng cao hơn chất lượng sản phẩm.

Có thể khẳng định, mỗi nghiên cứu, mỗi giải pháp mà Viện Thiết kế – BQP đưa ra đều rất thiết thực, hướng tới nhu cầu của người sử dụng. Được sự quan tâm, động viên kịp thời của Đảng ủy, chỉ huy Viện, trong giai đoạn tới cán bộ, nhân viên Viện Thiết kế sẽ quyết tâm thúc đẩy KHCN phát triển, ứng dụng kết quả KHCN vào sản xuất, hoàn thiện chất lượng sản phẩm.

Ths.KTS Bùi Thùy Dung
Viện Thiết kế – Bộ Quốc phòng

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2018)