2021 hứa hẹn nhiều hoạt động đổi mới của Hội KTS Việt Nam

Những ngày đầu năm mới – Khởi đầu cho những mục tiêu mới. Đây là thời điểm tuyệt vời để nhìn nhận thành tựu của năm cũ và bắt đầu kế hoạch trong năm sắp tới. Cùng hướng tới các mục tiêu chung của Hội KTS Việt Nam, số báo đầu năm 2021, Tạp chí Kiến trúc (TCKT) xin giới thiệu đến quý bạn đọc cuộc trao đổi với TS.KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Tổng Biên tập TCKT về các hoạt động trọng tâm của Hội KTS Việt Nam trong năm 2021.

PV: Chào Ông, khép lại năm 2020 đầy biến động, Ông có thể chia sẻ tổng quan về những hoạt động của Hội KTS Việt Nam?

TS.KTS Phan Đăng Sơn: Sau một năm nhiều sự kiện liên đới, diễn biến khi bất ngờ đối mặt với khó khăn trong bối cảnh đại dịch bùng phát, Hội KTS Việt Nam đã kịp thời, chủ động cùng sẻ chia gánh nặng với xã hội, ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Tháng 04/2020 – thời điểm cả nước đang trong giai đoạn “nóng” nhất của dịch bệnh, Hội KTS Việt Nam đã phát động “Cuộc thi Thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến” nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của KTS trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh…, đồng thời thể hiện trách nhiệm của lực lượng KTS đối với cộng đồng trong những tình huống khó khăn, khẩn cấp của xã hội. Mặt khác, Luật Kiến trúc sau hơn 20 năm hành trình bền bỉ của giới nghề đã được Quốc hội phê duyệt, ban hành và chính thức thực thi từ ngày 1/7/2020. Trong tháng 09/2020, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Hội KTS Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của 448 đại biểu, đại diện cho trên 6300 hội viên trên cả nước. Tháng 12/2020, Hội thảo Gặp gỡ mùa thu với chủ đề “Kiến trúc ứng phó với thiên tai” – một vấn đề nóng của xã hội khi miền Trung yêu dấu phải trải qua trận lũ lịch sử đã nhận được nhiều sự quan tâm, ý kiến đóng góp của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Cùng với đó, Hội nghị BCH Lần thứ 2 thống nhất đoàn kết, đề ra được chương trình hoạt động toàn khoá rõ ràng, rành mạch và kiện toàn trong công tác tổ chức nhân sự Trung ương Hội. Mặt khác, năm 2020 cũng là năm giải thưởng quốc tế của KTS Việt Nam nở rộ, với độ tuổi rộng hơn và độ lớn của giải cao đều hơn. Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc đã vượt qua muôn cảnh phức tạp của đại dịch, tổ chức vào tháng 12/2020 tại Đà Nẵng, đạt được thành công hơn ngoài mong đợi, tiếp thêm lửa nghề cho thầy trò các trường đào tạo kiến trúc. Tuy nhiên, với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, năm nay chúng ta cũng có thể nhận thấy còn khá khá những việc chưa làm được, hay chưa làm hết trọn vẹn, hay cũng còn đó những khó khăn, thách thức. Nhưng, có thể nói tổng quát, khu vườn kiến trúc năm 2020, kế tục sắc màu những năm trước, đã giữ vững và đẩy thêm nhiều hoa thơm, trái ngọt.

PV: Bước sang nhiệm kỳ mới, Ông có thể chia sẻ về những mục tiêu tổng quát mà BCH Trung ương Hội KTS Việt Nam đã thống nhất cho nhiệm kỳ 2020 – 2025?

TS.KTS Phan Đăng Sơn: Nhiệm kỳ này, Hội KTS Việt Nam đã đề ra định hướng nâng cao chất lượng trong sáng tác kiến trúc và hoạt động Hội, góp phần hiệu quả đưa Luật Kiến trúc vào cuộc sống để nền kiến trúc Việt Nam phát triển bền vững theo hướng hiện đại và bản sắc. Định hướng đó đã được Hội cụ thể hoá bằng các mục tiêu tổng quát. Trong đó có 5 mục tiêu đầu tiên là trọng tâm:

 1. Góp phần đưa Luật Kiến trúc vận hành thực chất và đầy đủ trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng tại Việt Nam. Chủ động trong vận động, đề xuất tạo lập môi trường hành nghề phù hợp với luật pháp, công bằng, bình đẳng và thông thoáng cho KTS ở thị trường Việt Nam.
 2. Kết nối – Gắn bó – Hợp tác hiệu quả với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các đơn vị chuyên môn trên cơ sở chủ động từ Hội các cấp, tạo mối liên kết bền vững giữa KTS và các nhà đầu tư, tổ chức doanh nghiệp, trên cơ sở đào tạo, triển khai chuyên môn, chú trọng khu vực ngoài nhà nước.
 3. Công tác KTS trẻ: Không ngừng đẩy mạnh các hình thức hoạt động của KTS trẻ hiệu quả và đa dạng; Tạo lập sự gắn bó giữa các thế hệ, trên cơ sở đồng cam, thấu hiểu; Xác định rõ lực lượng trẻ đóng vai trò quyết định cho phát triển kiến trúc nước nhà hiện tại và tương lai.
 4. Công tác đối ngoại: Chủ động, kiên trì xây dựng mối quan hệ có hiệu quả với các Bộ, Ban, Ngành và chính quyền các cấp; Phối hợp thường xuyên với liên hiệp hội, hội nghề nghiệp liên quan, lập chương trình cùng hoạt động; Chú trọng toàn diện các mặt trong quan hệ quốc tế.
 5. Công tác tài chính: Cố gắng chủ động, tự chủ nguồn thu tích cực, hiệu quả theo từng năm từ sự phối kết hoạt động với các tổ chức, doanh nghiệp; Tổ chức lập, đăng ký và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học; Hoạt động của các bộ phận Hội tiến dần đến tự chủ tối đa, tìm kiếm các nguồn tài trợ trên cơ sở hai bên cùng có lợi.
 6. Công tác tư vấn – sáng tạo: Nâng cao chất lượng tư vấn sáng tạo mang tính chuyên nghiệp; Góp được nhiều công trình thiết kế giá trị cho nước nhà; Chú trọng toàn diện, đồng bộ giải pháp (quy hoạch, công trình, nội ngoại thất, cảnh quan); Hiện thực hóa chương trình xây dựng nông thôn mới và các đô thị đang hình thành; Đề xuất các giải pháp kiến trúc phòng chống, ứng phó thiên tai; Góp phần triển khai tốt quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch không gian.
 7. Công tác lý luận – phê bình: Gắn kết kịp thời và thực chất với sáng tạo kiến trúc và phản biện xã hội; Đẩy mạnh phát triển lý luận phê bình cho các địa phương thông qua hệ thống chuyên gia cùng nghiên cứu và sáng tác; Nghiên cứu làm rõ nội hàm của hệ giá trị Dân tộc – Hiện đại trong kiến trúc và các xu hướng kiến trúc xanh, kiến trúc cộng đồng.
 8. Công tác nghiên cứu – đào tạo: Chú trọng nghiên cứu gắn liền thực tiễn; Tổ chức đào tạo thường xuyên nhằm tăng cường công tác phát triển nghề nghiệp liên tục, phổ cập kiến thức và gắn kết với nhu cầu xã hội; Tổ chức hội thảo đa dạng, đa thành phần phục vụ nghiên cứu đào tạo.
 9. Công tác truyền thông kiến trúc: Đổi mới mô hình, khai thác được tiềm năng biến thành hiệu quả; Tìm được tiếng nói chung, cùng hướng về lĩnh vực kiến trúc một cách tự nguyện và bền vững từ giới chức lãnh đạo, tổ chức chính quyền , doanh nghiệp doanh nhân, quần chúng với giới KTS; Tiến tới toàn khối tự chủ được kinh phí hoạt động.
 10. Công tác xây dựng – phát triển Hội: Hoàn thiện bộ máy tổ chức Hội trên cơ sở rà soát tổng thể chặt, kỹ về pháp lý; Linh hoạt, sáng tạo về hoạt động để các cấp Hội tiếp tục phát huy là ngôi nhà chung của các KTS, giới văn nghệ sĩ, giới chuyên gia; Tăng cường đồng hành, sẻ chia giữa Hội Trung ương và các Hội thành viên; Chú trọng xây dựng lực lượng kế tục các cấp; Chuẩn bị kỹ lưỡng công tác cán bộ từ quy trình đào tạo, bồi dưỡng ngay từ đầu nhiệm kỳ; Việc kết nạp hội viên được tiến hành thường xuyên, tập trung vào lực lượng trẻ.

PV: Cụ thể hơn những định hướng đề ra trong nhiệm kỳ, Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về các hoạt động trọng điểm trong năm 2021 của Hội KTS Việt Nam?

TS.KTS Phan Đăng Sơn: Với năm 2021, Hội KTS Việt Nam triển khai đồng bộ 10 mục tiêu xuyên suốt nhiệm kỳ với trọng tâm là 5 vấn đề, nhưng không phải 5 mục tiêu còn lại là xem nhẹ hay tiến hành gián đoạn mà cả 10 mục tiêu sẽ đều vượt khó đi lên một cách linh hoạt để có hiệu quả nhất. Về chuyên môn nghiên cứu chuyên sâu, Hội sẽ tập trung triển khai bước đầu 3 chương trình: Kiến trúc nông thôn; Kiến trúc nửa thế kỷ Việt Nam thống nhất; Đẩy mạnh các xu hướng kiến trúc thích ứng mới cùng với một số chương trình thường niên và đột xuất khác. Cụ thể, các hoạt động trọng điểm triển khai trong năm 2021 là:

 1. Triển khai các nội dung hành nghề – Hội đồng hành nghề theo chức năng để luật Kiến trúc vận hành đầy đủ, phát huy tác dụng;
 2. Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc tại Khánh Hoà (tháng 4/2021), với chương trình chuyển đổi nâng cao hoạt kết chuyên môn sâu;
 3. Thực hiện phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia trong quý 1/2021;
 4. Tổ chức giải thưởng Loa Thành trong quý 3-4/2021;
 5. Tổ chức Hội trại sáng tác tại phía Nam (Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ);
 6. Dự kiến tổ chức Hội thảo tại Tây Nguyên về Kiến trúc nửa thế kỷ hiện đại và bản sắc;
 7. Đề xuất Chính phủ, ban bộ ngành triển khai 3 chương trình nghiên cứu của Hội: Về bản sắc kiến trúc; về kiến trúc nông thôn gắn liền với bản địa và biến đổi khí hậu; kiến trúc Việt Nam sau nửa thế kỷ thống nhất đất nước;
 8. Làm việc với lãnh đạo bộ, ban ngành cùng các Hội cơ sở, lãnh đạo các tỉnh, thành để vận hành Luật Kiến trúc vào thực tiễn trong đó có việc ban hành “Quy chế quản lý kiến trúc” tại mỗi địa phương;
 9. Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội kết hợp với chương trình Gặp gỡ Mùa thu vào quý 4/2021;
 10. Làm việc với 3 trường Đại học đào tạo kiến trúc lớn nhất cả nước (Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc TP HCM) để thống nhất mô hình liên kết đào tạo nghiên cứu giữa Hội và Trường;
 11. Tổ chức tập huấn hướng dẫn vận hành Luật Kiến trúc tại 3 miền Bắc, Trung Nam, đồng thời mở 2 đợt lớp tập huấn chuyên ngành theo nhu cầu;
 12. Rà soát các cấp về tổ chức Hội theo quy định pháp lý; Tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ hội cơ sở, thành lập bổ sung hội, chi hội cơ sơ; Tăng cường phát triển hội viên;
 13. Bổ sung kiện toàn Ban Chấp Hành – Thường Vụ (nếu phù hợp);
 14. Thí điểm tổ chức Giải thưởng Kiến trúc vùng miền ở Đồng bằng Sông Cửu Long; cũng như nghiên cứu Giải KTS Trẻ;
 15. Đề xuất Bộ Xây dựng phối hợp triển khai nghiên cứu “Đô thị thông minh”;
 16. Phối hợp Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội hoàn thành chương trình cuộc thi “Thành phố Sáng tạo”; nhân rộng mô hình ra cả nước.

Hiện tại, Hội đang tập trung tiến hành các công việc cho Liên hoan KTS trẻ toàn quốc vào tháng 4 tại TP Nha Trang, với tinh thần biến đổi về chất, từ vui chơi sang gặp gỡ, luận thảo, nhằm kết nối ngày các chặt hơn các thế hệ KTS cùng một con đường Đồng hành – Đồng mỹ – Đồng chí – Thấ u đáo – Hiệu suất. Đồng thời, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đang chuẩn bị phát động, nhiều giải thưởng khác cũng đang được bổ sung nhằm tạo sân chơi nghề, toàn khắc và sâu kỹ mọi vùng miền. Các hoạt động khác của Hội cũng đã được lên kế hoạch đầy đủ và sẵn sàng. Dự báo 2021 sẽ là năm hứa hẹn nhiều sự đổi thay mới của Hội KTS Việt Nam.

PV: Rất cảm ơn những chia sẻ của Ông! Kính chúc Ông một năm mới An khang – Thịnh vượng.

An Du (Thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2021)