Ba mươi năm ấy biết bao nhiêu tình

Lễ kỷ niệm 30 năm Hội KTS Lâm Đồng

1

Đà Lạt đang vào những ngày mưa. Năm nào cũng thế, vào cữ tháng 6, tháng 7 là tiết trời  lại trở nên đỏng đảnh, chợt nắng, chợt mưa và se lạnh. Đứng ở ban công tầng hai của Nhà khách Tổng Liên đoàn Lao động (nằm không xa hồ Xuân Hương) nhìn ra, thấy những con đường trải nhựa uốn lượn qua những khoảng rừng thông mờ ảo trong  sương sớm chảy vào trung tâm thành phố – Nơi có những con phố nhỏ, những bờ tường đá phủ đầy hoa leo, nơi có các ngã ba không đèn tín hiệu giao thông và cả bóng cảnh sát. Dù vật đổi sao dời, trải qua mấy chục năm kể từ sau ngày giải phóng, với biết bao biến động trong công cuộc xây dựng và đô thị hóa, thì Đà Lạt vẫn giữ được hồn cốt của một “thành phố hoa”, “thành phố ngàn thông”, mộng mơ, êm ả, tĩnh lặng và man mác buồn trong những ngày mưa lạnh…mà không một đô thị nào trên cả nước có được.

2

Hội trường nhà khách Tổng Liên đoàn Lao động sáng 18/7 tấp nập khác thường. Dẫu mưa rả rích suốt đêm kéo dài cho đến sáng vẫn chưa dứt, nhưng mới hơn 7 giờ (theo giấy mời thì 8.30 mới khai mạc) mà khán phòng đã đầy ắp tiếng cười nói của hơn hai trăm KTS và các đại biểu khách mời từ nhiều các cơ quan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng về dự, chung vui với Hội KTS tỉnh nhà nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Nhà nước trao tặng cho tập thể và cá nhân. KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, vui vẻ trò chuyện với các KTS trẻ bên những tác phẩm kiến trúc do anh em thiết kế được trưng bày tại đây. Còn KTS Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch Hội KTS Lâm Đồng, tuổi đã ngoài bát thập mà vẫn nhanh nhẹn, phong độ, cười nói rổn rảng đi bắt tay, chào hỏi các quan khách, đại biểu, đôi lúc lại nhắc nhở điều gì đấy với chị em trong Ban tổ chức. KTS Lê Tứ, Phó Chủ tịch Hội KTS Lâm Đồng nói khẽ với tôi: “Tính bác Lập bao giờ cũng thế, tỉ mỷ, thận trọng và chu đáo. Ông muốn buổi lễ diễn ra phải hanh thông, không có trục trặc nào dù nhỏ nhất. Vì thế mấy ngày qua, Văn phòng Hội khá vất vả, nhưng mà rất vui”!

Đúng giờ, Lễ Kỷ niệm 30 năm Hội KTS Lâm Đồng được bắt đầu bằng chương trình văn nghệ sôi động, hấp dẫn của KTS và sinh viên Khoa Kiến trúc Trường đại học Yersin biểu diễn. Đến chung vui với giới KTS Lâm Đồng hôm đó, tôi nhận thấy có Chủ tịch UBND Tỉnh Đoàn Văn Việt; Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Tỉnh Phạm Kim Khang; Lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, Sở Tài chính và nhiều đại diện chính quyền, cơ quan trên địa bàn tỉnh và thành phố Đà Lạt. Bên cạnh đó còn có giám đốc các doanh nghiệp xây dựng, những người bạn đồng hành và hỗ trợ Hội KTS Lâm Đồng trong nhiều hoạt động của Hội.

Thiền viện Trúc Lâm – Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

 

KTS Nguyễn Văn Lập  thay mặt Hội KTS Lâm Đồng xúc động báo cáo quá trình hoạt động của Hội trong suốt 30 năm qua, kể từ ngày Chi hội được thành lập (19/5/1985) cho đến Hội KTS Lâm Đồng vững mạnh ngày hôm nay (19/5/2015). Những kỷ niệm sâu sắc của thủa ban đầu được người KTS lão thành, nguyên là Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, kể lại với chất giọng hào sảng nhưng đầy hoài niệm. Ông nói về những năm tháng vất vả, khó khăn chuẩn bị thành lập tổ chức hội nghề nghiệp đầu tiên sau khi đất nước thống nhất, mà nòng cốt là các KTS: Nguyễn Văn Lập, Trần Đức Thành, Lê Hoàng rồi tiếp đến là Đặng Việt Nga và một số KTS khác nữa. Để đến ngày 19/5/1985, đúng kỷ niệm ngày sinh của Bác, Chi hội được thành lập với 15 KTS hội viên Hội KTS Việt Nam, do TS.KTS Đặng Việt Nga làm Chi hội trưởng, KTS Lê Hoàng làm Chi hội phó. Bắt đầu từ đấy, Chi hội KTS trở thành mái nhà chung của giới KTS Lâm Đồng, với sự lãnh đạo của Hội KTS Việt Nam, UBND Tỉnh và là thành viên của Hội VHNT Lâm Đồng. Năm 1993, tại Đại hội lần thứ II, Chi hội KTS Lâm Đồng chuyển thành  Hội KTS do KTS Nguyễn Văn Lập làm Chủ tịch. Từ đó dến nay, Hội KTS Lâm Đồng ngày càng được củng cố và phát triển. Từ 15 KTS hội viên, giờ đây Hội đã có 56 hội viên và tập hợp hơn 50 KTS trẻ mới ra trường tham gia sinh hoạt Hội. Bên cạnh các hoạt động tư vấn thiết kế, hoàn thành nghiên cứu nhiều đề tài khoa học mang tính ứng dụng do Hội KTS Việt Nam và Tỉnh Lâm Đồng giao cho, Hội còn tham gia tích cực phản biện xã hội và thẩm định các dự án, công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao, các chương trình phát triển kinh tế – xã hội quan trọng liên quan đến quy hoạch, quản lý đô thị – kiến trúc. Như quy hoạch tổng thể xây dựng thành phố Đà Lạt qua các thời kỳ (từ 1985-2010); quy hoạch tổng thể xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận tỉnh Lâm Đồng đến năm 2030 – tầm nhìn đến năm 2050. Hội KTS Lâm Đồng cũng là Hội cơ sở có phong trào hoạt động đa dạng, phong phú với nhiều hình thức khác nhau, thu hút được sự tham gia sôi nổi của các hội viên và nhiều KTS trẻ. Hội cũng là một trong số rất ít Hội cơ sở ở địa phương hiện có Trụ sở riêng khang trang với đầy đủ phương tiện hoạt động.

Cả Hội trường vang lên những tràng vỗ tay trong tiếng nhạc hào hùng khi Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng được ủy quyền Chủ tịch nước trân trọng trao Huân chương Lao Động hạng Ba cho tập thể Hội KTS Lâm Đồng và cá nhân KTS Nguyễn Văn Lập. Bài phát biểu chào mừng khá ngắn gọn của vị Chủ tịch UBND Tỉnh cũng như phát biểu sau đó của đại diện Mặt trận Tổ quốc, Sở Xây dựng… đã đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của Hội KTS Lâm Đồng, một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp có uy tín và trách nhiệm, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Lâm Đồng. Phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng cho Hội KTS Lâm Đồng, cho cá nhân đồng chí Chủ tịch Hội cùng nhiều phần thưởng khác của Tỉnh, của Hội KTS Việt Nam trong những năm qua đã khẳng định điều đó.

Đô thị Đà Lạt

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn với tình cảm ấm áp, đã phát biểu ghi nhận những hoạt động và đóng góp to lớn của Hội KTS Lâm Đồng vào sự nghiệp xây dựng tỉnh Lâm Đồng và sự phát triển chung của Hội KTS Việt Nam trong suốt 30 năm qua, trong đó có vai trò của KTS Nguyễn Văn Lập, mà ông quý mến gọi là người anh, người KTS lão thành của giới KTS. Với trách nhiệm của người đứng đầu Hội KTS Việt Nam, ông cũng bày tỏ những băn khoăn, trăn trở trước thực trạng phát triển kiến trúc Đà Lạt hiện nay – Đó là những thách thức của quá trình đô thị hóa, mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển, giữa việc giữ gìn cảnh quan, môi trường tự nhiên với việc mở rộng địa giới, mở rộng thành phố Đà Lạt lên gấp 10 lần từ 330 km2 lên 3.300 km2 để đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH theo đồ án Quy hoạch tổng thể xây dựng TP Đà Lạt đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông đặt câu hỏi: Vậy phải làm gì, làm thế nào để giữ được các giá trị đặc sắc đã làm nên một Đà Lạt nổi tiếng suốt hơn trăm năm qua, mà không cản trở sự phát triển? Và theo ông, đó không chỉ là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt, mà đó còn là trách nhiệm của mỗi KTS và của Hội KTS Lâm Đồng. Cuộc sống luôn đổi thay để hướng về phía trước với những mục tiêu tốt đẹp vì con người. Điều đó đòi hỏi mỗi KTS Lâm Đồng phải luôn tự đổi mới trong nhận thức, trong quá trình sáng tạo để không bị dừng lại, hay tụt hậu trước cái mới, cái tiến bộ của phát triển kiến trúc. Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng hy vọng, KTS Lâm Đồng sẽ là những người có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kiến trúc xanh thông qua những tác phẩm kiến trúc của mình, để Đà Lạt dù phát triển đến đâu, mở rộng thế nào thì vẫn giữ được bản sắc của một đô thị sinh thái, đô thị xanh, đô thị nghỉ dưỡng  trên vùng đất cao nguyên tươi đẹp.

KTS Nguyễn Tấn Vạn đã thân thiết trao tặng KTS Nguyễn Văn Lập và Hội KTS Lâm Đồng bức tranh quý của Hội KTS Việt Nam nhân dịp lễ trọng này.

Biệt thự Đà Lạt được trùng tu (Đạt Giải thưởng KTQG 2014)

3

Trong cuộc đời, tôi đã nhiều lần được mời dự các buổi lễ lạt kỷ niệm, hay đón nhận huân chương được tổ chức hoành tráng, sang trọng ở nơi này, nơi kia, nhưng chỉ mỗi khi được đi về với các Hội địa phương, được gặp gỡ bạn bè đồng nghiệp tôi mới như tìm thấy cái không khí ấm cúng, thân tình của người đi xa lâu ngày trở về nhà. Và lần này cũng thế. Tôi đã vui đến “ngất ngư”, say bởi những ly rượu vang Đà Lạt ngọt đậm mà anh Lập, anh Tứ và nhiều KTS Lâm Đồng mời chung vui trong bữa cơm liên hoan thân mật ngay sau khi buổi Lễ kết thúc. Và cho đến bây giờ, khi ngồi viết những dòng này, tôi như vẫn còn nghe thấy đâu đây tiếng cười rổn rảng, sảng khoái của KTS Nguyễn Văn Lập cùng câu nói đầy hóm hỉnh: “Tùng ơi, cứ vui đi, đời KTS mà! ” trong cái ngày đáng nhớ ấy.p

(Hà Nội – Đà Lạt, mùa Thu 2015)

KTS Phạm Thanh Tùng
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09 – 2015)