Những căn nhà ở xã hội cho thuê đầu tiên tại Hà Nội chính thức đi vào hoạt động

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hộ gia đình đã chuyển về sống tại khu nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê tại KĐT Đặng Xá – Gia Lâm – Hà Nội. Đây là dự án NƠXH cho thuê đầu tiên tại Hà Nội mà doanh nghiệp chủ động đầu tư. Dự án xây dựng trên lô đất NO3 và NO4 KĐT Đặng Xá 2 của TCT Viglacera – CTCP, có tổng diện tích 10.000m2, gồm 2 tòa nhà cao 6 tầng, 270 căn hộ có diện tích 45, 47, 60 và 69,5m2 với mức giá chỉ từ hơn 1 triệu đến 2 triệu đồng/tháng.

Toàn cảnh khu nhà ở xã hội cho thuê tại KĐT Đặng Xá

Nhà trọ, phòng trọ “ổ chuột”, giá thuê trọ đắt luôn là nỗi lo lớn nhất đối với sinh viên, lao động ở các tỉnh đến thủ đô học tập, làm việc và những gia đình chưa có điều kiện mua nhà, thì nay với chính sách phát triển nhà ở xã hội đặc biệt nhà ở xã hội cho thuê đã giải quyết được những băn khoăn, lo lắng này.
Tại Hà Nội, nhiều dự án NƠXH triển khai thành công và đi vào hoạt động, trong đó, nổi bật lên là dự án NƠXH tại KĐT Đặng Xá với uy tín từ thương hiệu của chủ đầu tư cũng như tiến độ xây dựng, chất lượng công trình và các dịch vụ hạ tầng. Số lượng hồ sơ đăng ký mua luôn vượt cao so với số lượng căn hộ mà chủ đầu tư đưa ra thị trường.
Không chỉ có được uy tín từ NƠXH để bán, Viglacera còn khởi động cho xu hướng DN tham gia xây dựng NƠXH cho thuê tại Hà Nội với tiêu chí giá hợp lý, chất lượng cao, hạ tầng đồng bộ. Theo tính toán, với mức giá 30.000đ/m2/tháng, hiện rẻ hơn mức giá thuê cùng diện tích ngoài thị trường nhà dân ở khu vực lân cận từ 40 – 60%.
Bênh cạnh đó để tạo điều kiện cho người dân, thời hạn cho thuê sẽ là 5 năm, sau đó các hộ đang thuê có nhu cầu sẽ được chủ đầu tư Viglacera bán lại theo giá nhà ở xã hội do Sở Tài chính Hà Nội quy định tại thời điểm đó.

Người dân sống tại khu nhà ở xã hội cho thuê được hưởng các dịch vụ hạ tầng như các hộ dân khác trong KĐT

Chủ đầu tư cũng cho biết, người đã thuê căn hộ được ưu tiên mua lại căn hộ của mình đang ở. Do đó, nhiều gia đình sau khi thuê được căn hộ có thể yên tâm đầu tư, sửa chữa căn hộ cho phù hợp với nhu cầu để ở lâu dài mà không phải lo lắng về khả năng phải trả lại nhà cho dù có nhu cầu mua. Hiện nay, đối tượng được thuê nhà tại dự án là hộ gia đình phù hợp với các tiêu chuẩn được mua nhà ở xã hội.
Đáng chú ý, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan khu NƠXH cho thuê được kết nối đồng bộ với với hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan toàn khu đô thị, do đó các gia đình thuê ở đây sẽ được hưởng tiện ích chung của cả khu đô thị như các hộ dân khác với mức phí dịch vụ hiện đang áp dụng 2.000 đồng/m2. Riêng tiền điện, nước sẽ tính theo giá quy định của nhà nước.
Là một trong những khách hàng thuê nhà tại dự án, chị Nguyễn Thị Hương (Gia Lâm, Hà Nội) vui mừng chia sẻ: Vừa chuyển về khu NƠXH cho thuê được 2 tuần, nhưng gia đình chị đã cảm nhận được môi trường sống văn minh, hiện đại với nhiều tiện ích tại KĐT. Đặc biệt, hai vợ chồng chị đã trút bỏ được nỗi lo về nhà ở khi sắp sinh con đầu lòng, không còn phải suy nghĩ mỗi khi có khách đến chơi, người nhà lên thăm hay thời tiết nắng mưa bất thường, tình hình an ninh và đặc biệt giá nhà cao.
Với chính sách ưu tiên người thuê nhà được mua nhà sau 5 năm, gia đình chị Hương cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị các điều kiện để mua lại căn hộ mà gia đình chị đang thuê.

Khuôn viên phía trước khu nhà ở xã hội cho thuê

Trước nhu cầu thị trường vẫn rất cao, Viglacera sẽ tiếp tục đầu tư vào phân khúc NƠXH về cả số lượng và chất lượng với mong muốn khẳng định “nhà ở dành cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp”.

Theo Quốc Huy – Minh Thúy/Báo Xây dựng