Chi hội KTS Quân đội hướng tới Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Trong không khí hân hoan của những ngày tháng 4 lịch sử, hòa chung cùng các hoạt động chào mừng sự kiện của giới Kiến trúc sư (KTS) cả nước. Ngày 14/4/2023, tại trụ sở Viện Thiết kế/TCHC, Chi hội KTS Quân đội đã tổ chức chương trình Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2023). Tới dự có TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Đại tá Trần Văn Định – Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần và đại biểu đến từ các cơ quan: Cục Tuyên huấn/TCCT, Cục Doanh trại/TCHC, đại biểu đến từ các Chi hội KTS: Bộ Công an, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, trường ĐH Xây dựng Hà Nội, cùng sự góp mặt của gần 100 KTS thuộc Chi hội KTS Quân đội.

Toàn cảnh chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tá, KTS Hoàng Tuấn – Viện trưởng Viện Thiết kế/TCHC, Chủ tịch Chi hội KTS Quân đội ôn lại những năm tháng xây dựng và phát triển của đội ngũ KTS Việt Nam nói chung, của KTS Quân đội nói riêng, của nền kiến trúc cách mạng Việt Nam với những định hướng rất cơ bản, mà đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị về mặt đường lối và cả tính bản sắc, được nêu trong bức thư của Bác Hồ gửi Hội nghị thành lập Đoàn KTS Việt Nam (tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay). Đồng thời, KTS Hoàng Tuấn cũng mong cho chặng đường phía trước của Kiến trúc quân đội tiếp tục tiến lên với tinh thần “dồn dập bước quân hành”.

Thượng tá, KTS Hoàng Tuấn – Viện trưởng Viện Thiết kế/TCHC, Chủ tịch Chi hội KTS Quân đội

Nhân dịp này, Chi hội KTS Quân đội đã vinh dự được nhận Bằng khen của Hội KTS Việt Nam cho tập thể Chi hội và Bằng Vì Sự nghiệp Kiến trúc cho 09 KTS có 20 năm tuổi Hội, đạt được các thành tích trong quá trình hành nghề, hoạt động chuyên môn và hoạt động Hội; Viện Thiết kế được nhận Bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về việc khen thưởng thành tích trong thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phần tham luận với hai thái cực mang lại là cảm xúc, tính nhân văn và công nghệ tuy không chiếm nhiều thời lượng nhưng đủ để mang đến những thông tin hữu ích, có giá trị cho các KTS trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Bài trình bày của TS.KTS Vương Hải Long – Chi hội KTS trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đem đến góc nhìn vị nhân sinh đối với người khuyết tật trong chủ đề “Thiết kế tiếp cận” với những ví dụ từ những chi tiết rất nhỏ để mang lại sự bình đẳng giữa người khuyết tật với những người bình thường. Tham luận của ThS.KS Đoàn Xuân Hưng – Viện Thiết kế/TCHC với bài giới thiệu về “Công nghệ Radar xuyên đất phục vụ cho công tác khảo sát hiện trạng công trình”, một công nghệ không cần dùng đến phương pháp phá hủy, tránh làm ảnh hưởng đến nguyên trạng công trình.

Thay mặt Hội KTS Việt Nam, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu chúc mừng thành công của chương trình, chúc mừng những thành tích mà Chi hội KTS Quân đội đã đạt được trong thời gian qua, bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào sự vững vàng trong hoạt động nghề nghiệp của Chi hội thời gian tới. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng, tới đây, KTS quân đội cần bổ sung vào “khoảng trống” trong một thời gian khá dài, đó là việc tham gia mạnh mẽ vào các Giải thưởng nghề nghiệp, trong đó có Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu chúc mừng
KTS Hoàng Tuấn nhận Bằng khen của Hội KTS Việt Nam từ TS.KTS Phan Đăng Sơn

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra trong chương trình:

TS. KTS Phan Đăng Sơn và KTS Phạm Thanh Tùng trao tặng Bằng Vì Sự nghiệp Kiến trúc cho các KTS của Chi hội KTS Quân đội
Đồng chí Đại tá Trần Văn Định – Phó Chủ nhiệm Chính trị TCHC trao Bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐNDVN về việc khen thưởng thành tích trong thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022
KTS Hoàng Tuấn trao tặng Giải thưởng sản phẩm tư vấn tiêu biểu của Viện Thiết kế/TCHC
KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam trao thẻ hội viên mới
Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng BCH Chi hội KTS Quân đội

Bài viết: Toàn Thắng – Ảnh: Nguyễn Hưng
© Tạp chí Kiến trúc