Chương trình đào tạo và hội thảo quốc tế AIAC 17 – 2016 (Puerto-Rico – Bangkok)

Chương trình đào tạo dành cho sinh viên kiến trúc quốc tế với tên gọi “Xưởng thiết kế các công trình kiến trúc có tính khả thi – AIAC” là một hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 1999 dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Mục tiêu hướng tới của AIAC là “thiết kế kiến trúc tích hợp với các yếu tố công nghệ, vật liệu và môi trường”.

aiac_tckt_01
Gs Eric Dubosc Chủ tịch AIAC phát biểu khai mạc triển lãm.

AIAC được khởi đầu chỉ từ một số trường kiến trúc châu Âu nhưng rất nhanh chóng được mở rộng sang các trường ở châu Á. Ngày nay, chương trình này đã trở thành hoạt động toàn cầu với việc tham gia của nhiều nước tại Nam Mỹ và châu Phi. Năm 2012, AIAC được tổ chức tại Venice, Italia; năm 2013 tại Tokyo, Nhật Bản; năm 2014 tại Bogota, Colombia, năm 2015 AIAC lần thứ 16 được tổ chức tại Việt Nam và năm nay AIAC lần thứ 17 được tổ chức tại Puerto-rico, Hoa Kỳ và lễ triển lãm chấm chọn được tổ chức tại thành phố Bangkok – Thái Lan từ 18 đến 22/9 vừa qua. Hy vọng rằng trong tương lai, AIAC sẽ tiếp tục khẳng định và trở thành giải thưởng uy tín và giá trị nhất (Giải thưởng Pritzker cho sinh viên) chuyên ngành kiến trúc với sự bảo trợ của UNESCO.

Với chủ đề “Kiến trúc có tính khả thi”, sự kiện sẽ có một tuần làm việc với nhiều hoạt động phong phú. Đây là cơ hội tốt để các cơ sở đào tạo quy hoạch và kiến trúc các nước trao đổi những phương pháp và kinh nghiệm trong giảng dạy lý thuyết cũng như thực hành thiết kế. Điều quan trọng hơn cả là sau mỗi sự kiện AIAC, việc thiết lập, tăng cường và mở rộng mối liên hệ hợp tác giữa các trường đại học thành viên, đem lại những lợi ích to lớn và thiết thực cho từng trường.
Theo GS. Eric Dubosc – Chủ tịch AIAC cho biết: “Ý tưởng thành lập một giải thưởng quốc tế dành cho sinh viên năm cuối chuyên ngành kiến trúc đã được các giáo sư người Ý đến từ trường Đại học Bách khoa Milan và tôi được ấp ủ trong một thời gian dài. Thực tế cho thấy, việc này là sự cần thiết trong quá trình đào tạo nghề kiến trúc sư. Chính vì vậy giải thưởng này đã được ra đời vào năm 1999”.
Đề tài chương trình năm nay được đề xuất cho việc nghiên cứu một khu ở kết hợp các không gian công cộng nằm tại khu vực trung tâm của thành phố cổ Sanjuan, Puerto-Rico. Đây là thành phố thuộc địa của Tây Ban Nha trước khi trở thành một địa phận của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Với các hình thức kiến trúc, văn hóa xã hội mang đậm chất Tây Ban Nha thuộc địa của vùng biển Caribe, thì đây là một đề tài rất thú vị và đầy thử thách, đòi hỏi sinh viên phải có các nghiên cứu hết sức nghiêm túc về mọi mặt nếu muốn đạt được hiệu quả khả quan. Với một vị trí nghiên cứu và đề tài khá thú vị, AIAC lần thứ 17 đã được rất nhiều các bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc quan tâm. Năm nay có tới 46 đồ án được lựa chọn và triển lãm tại Bangkok, Thái Lan trong trung tuần tháng 9 vừa qua.
Vào ngày 21/09/2016 vừa qua tuần lễ triển lãm và chấm chọn 46 đồ án kiến trúc trong khuôn khổ chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) lần thứ 17 đã kết thúc.

Các đoàn chụp ảnh lưu niệm khai mạc triển lãm và chấm chọn đồ án xuất sắc.
Các đoàn chụp ảnh lưu niệm khai mạc triển lãm và chấm chọn đồ án xuất sắc.

Sau một tuần triển lãm và hai ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương của Hội đồng Giám khảo là các Giáo sư, KTS và chuyên gia quốc tế, Chương trình AIAC đã kết thúc với 06 Giải thưởng Chính thức và 07 Giải thưởng Danh dự. Điều này khẳng định thêm nữa sự thành công trong bước đường phát triển của tổ chức này.
Hòa cùng thành công của chương trình, sau sự đánh dấu khá ấn tượng của đơn vị đại diện duy nhất và lần đầu tiên của Việt Nam tại AIAC 2015, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Trường ĐH học Xây dựng lại một lần nữa được xướng tên trên trường quốc tế với 01 Giải Nhất và 02 Giải Danh dự tại AIAC lần thứ 17. Với kết quả này, những thành tựu và nỗ lực của thầy và trò Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng không những được ghi nhận trong nước mà còn được khẳng định trên các trường đại học chuyên ngành Kiến trúc trên quốc tế. (Năm 2015 vừa qua cũng là lần đầu tiên khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng đại diện Việt Nam tham dự AIAC 2015 với vai trò là chủ nhà, các sinh viên của Trường Đại học Xây dựng đã dành được những thành tích đáng kể gồm 01 giải Nhất, 01 giải Ba và 01giải Khuyến khích trong tổng số 15 Giải của chương trình).
AIAC 2016 đã kết thúc tốt đẹp. Chúng ta cùng chờ đón AIAC 2017 tại đất nước New Zealand tươi đẹp.

aiac_tckt_03

Xem thêm: ĐH Xây Dựng tiếp tục thắng lớn với 1 giải Nhất và 2 giải danh dự tại hội thảo quốc tế AIAC 2016

Đặt mua Tạp chí Kiến trúc số 09 – 2016

TS.KTS. DPLG Nguyễn Việt Huy

(Trích từ Tạp chí Kiến trúc số 09 – 2016)