Chương trình hội thảo : “Kiến trúc và Quy hoạch – Đổi mới sáng tạo trong đào tạo và thiết kế”.

Ngày 18/06/2022 tại phòng hội thảo tầng 2, Nhà Thư Viện, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. đã diễn ra chương trình hội thảo : “KIẾN TRÚC VÀ QUY HOẠCH – ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG ĐÀO TẠO VÀ THIẾT KẾ”, đã thu hút một số lượng lớn người tham gia, đặc biệt là các giảng viên trẻ của khoa Kiến trúc và Quy hoạch.

Có thể nói, sau một thời gian dài do ảnh hưởng của đại dịch Covid làm cho các hoạt động xã hội nói chung và hoạt động nghiên cứu khoa học nói riêng bị gián đoạn và kém hiệu quả, thì việc tổ chức những hội thảo trực tiếp ngay sau khi “tái hòa nhập” là những hoạt động rất cần thiết.

Trong bối cảnh “thích nghi với đại dịch” ứng dụng những lợi ích tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì việc đào tạo và thực hành của ngành kiến trúc quy hoạch cũng có những vai trò không nhỏ.

Chương trình của hội thảo đã thu hút được hơn 30 bài viết tham luận xoay quanh ba chủ đề chính :

  • Đổi mới tư duy sáng tác và đào tạo;
  • Nghiên cứu khoa học trong thiết kế kiến trúc;
  • Nghiên cứu khoa học trong quy hoạch đô thị và nông thôn.

Đó là những tiếng nói, những đóng góp của các kiến trúc sư, các nhà khoa học, các giảng viên nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể trong công cuộc đào tạo kiến trúc sư và thực hành thiết kế, khi mà Việt Nam đang trong tiến trình “đô thị hóa một cách ồ ạt”.

Các bài viết có chất lượng và hàm lượng khoa học được đánh giá và ghi nhận, từ các vấn đề rất chi tiết như các không gian kiến trúc cụ thể như sảnh, hành lang, ban công… cần được thiết kế như thế nào cho phù hợp hay các vấn đề về “phong thủy” trong kiến trúc còn đang có các ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội, hoặc các vấn đề về tư duy thiết kế trong đào tạo và thực hành.

Trao đổi, phản biện và xây dựng từ cơ sở lý thuyết đến thực hành là các hoạt động rất cần thiết trong một xã hội phát triển, đặc biệt trong tiến trình chuyển đổi số và áp dụng các khoa học tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0. Chính vì thế, buổi hội thảo cũng là diễn đàn quan trọng để các Kiến trúc sư, nhà nghiên cứu, giảng viên… trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực Kiến trúc và Quy hoạch được khái quát hóa từ thực tiễn Đào tạo và thực hành nghề nghiệp.

Buổi hội thảo cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình Chào mừng Kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

© Tạp chí Kiến trúc