Chương trình Workshop quốc tế Di sản châu Á – IWAH 2023

Chương trình IWAH 2023 được tổ chức tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội từ 27-30/11/2023 với chủ đề: “Tái kết nối không gian văn hóa trong các phố nghề tại Khu phố cổ Hà Nội” dưới sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí Kiến trúc. Chương trình nhằm quảng bá di sản văn hóa phố của Hà Nội, giải quyết các thách thức trong thời kỳ mới, nâng cao nhận thức du lịch văn hóa vì tương lai của Hà Nội, thành phố sáng tạo.

Hội thảo Quốc tế về Di sản châu Á (IWAH) được khởi xướng vào năm 2015 bởi năm trường đại học tới từ Thái Lan (Đại học Công nghệ Ra-jamangala Thanyaburi và Đại học Mahasarakham), Malaysia (Đại học Teknologi Malaysia), Indonesia (Đại học Sebelas Maret) và Việt Nam (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội).

Chương trình Workshop quốc tế về Di sản châu Á đã được tổ chức thành công 4 lần tại Thailand vào các năm (2015, 2016, 2018 và 2021), trong đó năm 2021 tổ chức online do vấn đề dịch Covid 19. Workshop lần thứ 5 (2023) được tổ chức tại Việt Nam, dưới sự chủ trì của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Hiện nay, vượt ra ngoài sự đa dạng văn hóa của bối cảnh châu Á thông qua quá trình lịch sử khác nhau. Nhiều thành phố châu Á đang phải đối mặt với thách thức chuyển đổi từ các thành phố truyền thống sang hiện đại hóa cộng đồng.

Văn hóa đường phố châu Á đặc biệt độc đáo và phức tạp về chức năng và vai trò của nó từ quá khứ đến hiện tại. Chức năng của đường phố và vai trò có thể khác nhau trong không gian được sắp xếp theo phong tục phương Đông, lối sống truyền thống, các quan niệm tôn giáo… Ngoài sự đặc biệt của hình thái đô thị và sự bố cục không gian phố, ý nghĩa của các hoạt động trên phố được nhấn mạnh bởi tính linh hoạt, khả năng thích ứng và tính di động. Những đặc điểm độc đáo của đường phố được sử dụng như tính đại diện cho người dân châu Á trong kinh nghiệm ứng xử của con người với không gian. Đặc biệt, giá trị của chúng là sự đa dạng xảy ra trong không gian công cộng trên đường phố và mối tương quan của chúng với phạm vi riêng tư.

Kể từ thời kỳ đầu, thành phố có vai trò thương mại ở Đông Nam Á, khi đó thành phố đã tràn ngập các hoạt động xã hội quan trọng. Nhiều hoạt động dọc đường phố trở thành một trong những hoạt động hấp dẫn nhất với những đặc điểm sâu sắc, không giống những nơi khác. Đường phố và vỉa hè của nó trở thành nơi sinh hoạt hàng ngày, nơi mọi người tập hợp, giao tiếp, trao đổi và sử dụng cho nhiều mục đích. Đường phố và không gian công cộng cung cấp cho con người không chỉ các hoạt động xã hội mà còn cả thương mại, giải trí, học tập và kết nối con người đến từ nơi khác.

Chủ đề IWAH năm nay “Tái kết nối không gian văn hóa trong các phố nghề tại Khu phố cổ Hà Nội” với mong muốn xác định đặc điểm của văn hóa phố thông qua các khía cạnh hữu hình (không gian đường phố, bố cục đô thị, mặt tiền kiến trúc, sản phẩm địa phương, v.v.) và các khía cạnh phi vật thể (hoạt động truyền thống, kỹ năng của thợ thủ công, vốn văn hóa xã hội, tín ngưỡng…); nhận diện và đánh giá ý nghĩa văn hóa của không gian công cộng và không gian riêng tư, bao gồm ranh giới giao tiếp và sự liên kết của chúng; đưa ra đề xuất hệ giá trị của nghề thủ công, thúc đẩy sự sáng tạo trong thành phố để bảo vệ di sản văn hóa và tăng cường kinh tế để thúc đẩy du lịch văn hóa.

Tham dự chương trình IWAH 2023 có sự góp mặt của nhiều trường đại học quốc tế đến từ Thái Lai, Malaysia, Indonesia và trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Thông tin về chương trình workshop:

Địa điểm: Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật – 50 Đào Duy Từ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội; Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – Số 55 Giải Phóng, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 • Thứ Hai (27/11)
  • Sáng: Khai mạc Workshop; Bài giảng từ các chuyên gia
  • Chiều: Tổ chức hoạt động nhóm; Khảo sát thực địa
  • Tối: Khảo sát thực địa (hoạt động đêm)
 • Thứ Ba (28/11)
  • Sáng: Khảo sát và phỏng vấn
  • Chiều: Bài giảng chuyên gia; Hoạt động nhóm với chuyên gia
 • Thứ Tư (29/11)
  • Sáng: Hoạt động nhóm với chuyên gia
  • Chiều: Hoạt động nhóm với chuyên gia; Thuyết trình nhóm (báo cáo giữa kỳ)
 • Thứ Năm (30/11)
  • Sáng Chuẩn bị triển lãm
  • Chiều Báo cáo đồ án; Trao chứng nhận tham gia workshop;  Tiệc chiêu đãi & Bế mạc IWAH 2023

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc