Chuyến thăm phố cổ Hà Nội của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Tối 29/6, bà Maimunah Mohd Sharif – Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, TGĐ UN-Habitat đã tới thăm phố cổ Hà Nội, trải nghiệm không gian nghệ thuật trên phố Phùng Hưng.

Thăm Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), bà Maimunah Mohd Sharif đánh giá cao những giá trị mà trung tâm mang lại, khẳng định việc trung tâm đi vào hoạt động là nhờ những cố gắng, nỗ lực không chỉ của chính quyền thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm mà còn cả cộng đồng chung tay góp sức.

“Qua những hiện vật ở đây, trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ không chỉ là nơi bảo tồn mà còn mang ý nghĩa giáo dục giới trẻ về giá trị văn hóa, giá trị di sản và những nét đặc trưng tiêu biểu của thành phố Hà Nội”, bà Maimunah Mohd Sharif nói.

Người Phụ nữ Châu Á đầu tiên trong vị trí TGĐ UN Habitat

Vào những ngày cuối tháng 06/2018, tại Đà Nẵng diễn ra Kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6). Bà Maimunah Mohd Sharif – Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, đồng thời là Tổng giám đốc Chương trình Định cư Con người LHQ (UN-Habitat) đã đến Việt Nam tham dự các hoạt động GEF 6, sau đó  có mặt tại Hà Nội và có các buổi làm việc với các đối tác tại đây nhằm kêu gọi chung tay hành động trong chương trình làm sạch biển, chia sẽ những kinh nghiệm của UN-Habitat trong phát triển đô thị bền vững, trong đó có phát triển không gian công cộng xanh và an toàn.

Trong chuyến thăm Hà Nội, bà đã có chuyến thăm Khu phố cổ Hà nội và tham quan dự án Nghệ thuật công cộng tại Phố Phùng Hưng, đây là một sáng kiến mới của Hà Nội  đã được giới thiệu tại diễn đàn Đô thị Thế giới lần thứ 9  (WUF 9) tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) – Quê hương của bà Maimunah Mohd Sharif.

Bà Maimunah Mohd Sharif là người Châu Á đầu tiên đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc điều hành của Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) thông qua bầu cử tại Đại Hội đồng  Liên Hợp Quốc.

Bà cũng được bổ nhiệm làm thị trưởng thành phố Penang – một thành phố di sản đô thị thế giới tiêu biểu tại châu Á của Malaysia và cũng là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm chủ tịch Hội đồng hạt Seberang Perai. Bà đã lãnh đạo và dẫn dắt Hội đồng Thành phố đạt được tầm nhìn về một “nơi sạch hơn, xanh hơn, an toàn hơn và lành mạnh hơn để làm việc, sống, đầu tư và vui chơi”.  Để có những thành công ấy bà đã cho thực hiện các hành động cụ thể trong việc huy động nguồn lực cả xã hội tham gia bảo tồn và phát huy những giá trị di sản đô thị, bảo vệ những giá trị cốt lõi về xã hội, văn hóa , lịch sử trước những thách thức của quá trình toàn cầu hóa và thương mại hóa.

Thành công có tiếng vang toàn cầu là những Dự án đổi mới đô thị ở George Town một khu đô thị lịch sử đặc trưng của thành phố Penang, đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2008.

Sinh ra tại Kuala Pilah, Malaysia năm 1961, bà Sharif được đào tạo Cử nhân Khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ, Đại học Wales, Vương quốc Anh và Thạc sĩ khoa học về nghiên cứu đô thị tại Đại học Khoa học Malaysia. Bà đã nhận Giải thưởng Đóng góp Nhân văn Toàn cầu 2016.

Hà Nội và những sáng kiến nâng cao chất lượng sống cho người dân đô thị

Tháng 02/2018, Tại Kuala Lumpur đã diễn ra Diễn đàn Đô thị Thế giới lần thứ 9 (WUF9) do UN-Habitat tổ chức. Có 22.000 người từ 165 quốc gia, trong đó hơn 100 Bộ trưởng, Thứ trưởng và thủ tướng, phó thủ tướng các nước tới dự. Họ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề của Chương trình nghị sự đô thị mới, làm thế nào để cùng nhau xây dựng Thành phố 2030: “Thành phố cho tất cả mọi người – Tất cả nơi chốn được quan tâm”.

Thủ đô Hà Nội của chúng ta có lịch sử phát triển theo định hướng “Thành phố Xanh – Văn hóa lịch sử – Văn minh – Hiện đại”,  đã từng tự hào là Thành phố cây xanh, có nhiều mặt nước sông hồ, nhiều công viên, nhà hát, lối đi, sân chơi công cộng, mạng lưới CLB công nhân, phụ nữ, thanh niên, thiếu nhi rộng khắp…những thứ sẵn có nơi nơi ngay từ khi Thành phố còn rất nghèo: lo ăn từng bữa, áo chăn chưa ấm thân mình. Gần đây Hà Nội xây dựng mới hàng chục triệu m2 nhà ở, bằng tổng diện tích xây dựng tronng suốt 100 năm của Thế kỷ 20 (1900-2000)… nhưng chất lượng sống trong đô thị còn chưa được nâng cao: không gian công cộng thiếu hụt, di sản đô thị chưa được bảo vệ, môi trường ô nhiễm ….

Đứng trước những thách thức đó, Hà Nội đã có sáng kiến tổ chức không gian đi bộ trong Khu phố cổ , khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận  .Đầu năm 2018, Khai trương không gian Nghệ thuật công cộng tại Phố Phùng Hưng …Đây là những sáng kiến được đánh giá cao tại Diễn đàn Đô thị Thế giới lần thứ 9 (WUF9), bởi nó là  những ví dụ cụ thể, sinh động của Hà nội: chỉ bằng những  quyết tâm cao của các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư và mô hình hợp tác quốc tế thiết  thực thì với nguồn lực không lớn nhưng có thể đem lại không gian sống tốt cho tất cả mọi người và bất cứ nơi chốn nào trong đô thị cũng có thể trở nên có giá trị, hấp dẫn và có sức sống mạnh mẽ.

Quỳnh TrangTCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc