Đại hội X Hội KTS Việt Nam: Đoàn kết – Sáng tạo – Trách nhiệm

Ngày 26/09/2020 vừa qua, Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội KTS Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2020-2025) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội với sự tham gia của Ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Trung Ương Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Nhà thơ Hữu Thỉnh – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cùng một số đại diện cơ quan, ban ngành, đại diện doanh nghiệp, đơn vị báo chí và gần 500 đại biểu chính thức, là KTS – hội viên ưu tú đại diện cho hơn 6.000 hội viên trên cả nước về tham dự.

Đông đảo đại biểu tham dự Đại hội

Đại hội đã diễn ra trong 3 ngày, từ 24-26/09/2020. Trước đó, tại phiên họp trù bị diễn ra vào ngày 25/09/2020, Hội nghị đã thống nhất bầu ra Ban chấp hành và lãnh đạo chủ chốt Hội KTS VN khoá X.

Chi tiết kết quả bầu cử xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-bau-cu-bch-va-lanh-dao-chu-chot-hoi-kts-viet-nam-khoa-x.html

Ban lãnh đạo Hội Kiến trúc Việt Nam nhiệm kỳ X ra mắt.

Phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội, ông Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận những thành tựu và đóng góp của đội ngũ kiến trúc sư Việt Nam, của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển và trong nhiệm kỳ vừa qua và đánh giá cao những thành tích trong sáng tạo của hội viên Hội KTS Việt Nam trong hơn 70 năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế trong công tác hành nghề KTS, những nét mất đi của nhiều ngôi làng truyền thống, sự lộn xộn của nhiều công trình kiến trúc, nhà ở công nhân… Qua đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khích lệ, động viên Hội KTS Việt Nam khóa 10, trong giai đoạn 2020 – 2025 sẽ đề ra những giải pháp tích cực và chủ động trong phát triển kiến trúc, tổ chức, hoạt động của Hội nhằm nâng cao vai trò, vị thế, trách nhiệm của Hội KTS Việt Nam và các hội viên trước xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam xanh hiện đại, bền vững.

Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu, chỉ đạo tại Đại hội
Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại đại hội

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng gửi lời chúc mừng đến các đồng chí đã đạt được sự tín nhiệm của Đại hội và trở thành Ban chấp hành Hội khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng thời đánh giá cao những định hướng, lãnh đạo kịp thời của Ban Chấp hành Hội KTS Việt Nam trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, đặc biệt, là những đóng góp quan trọng của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong quá trình xây dựng Luật Kiến trúc được Quốc hội thông qua và ban hành năm 2019 vừa qua. Ông bày tỏ hy vọng, bước sang nhiệm kỳ mới, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của Ban chấp hành Hội khóa X đối với các hoạt động của Bộ Xây dựng và ngành Xây dựng trong nhiệm kỳ tới.

Nhà thơ Hữu Thỉnh tại Đại hội

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam bày tỏ sự xúc động với những đóng góp của Kiến trúc sư với công cuộc xây dựng đất nước. Trong 5 năm qua, Hội KTS Việt Nam thực sự là một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp vững mạnh, được ví như những đàn kiến năng động, sáng tạo, là một môi trường bình đẳng, khuyến khích phát triển tài năng. Và Đại hội X của Hội KTS Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 thực sự là ngày hội của Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Trách nhiệm như chỉ thị của Ban bí thư. Với thành công của Đại hội, ông tin tưởng sâu sắc trong những năm tiếp theo, Hội KTS Việt Nam sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, cộng hưởng hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.

Cũng tại đại Hội, KTS Phan Đăng Sơn, chủ tịch Hội KTS Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 -2025) đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự tín nhiệm của những đại biểu tham dự Đại hội, đồng thời thể hiện sự quyết tâm, bước sang nhiệm kỳ mới, sẽ cùng Hội KTS Việt Nam khắc phục những hạn chế và phát huy những thành công của nhiệm kỳ 2015 – 2020, cùng xây dựng Hội vững mạnh, là Mái nhà chung tin cậy của giới KTS và Văn nghệ sĩ.

KTS Phan Đăng Sơn tặng hoa tri ân những đóng góp của KTS Nguyễn Tấn Vạn, chủ tịch Hội KTS khóa IX trong 2 nhiệm kỳ vừa qua

Bước sang nhiệm kỳ mới, với phương châm: “Đoàn kết – Sáng tạo – Trách nhiệm”, Hội KTS Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động tập hợp, đoàn kết đông đảo KTS trên cả nước, thúc đẩy lao động sáng tạo nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững đất nước; Làm tốt vai trò tham mưu, tư vấn cho các cơ quan quản lý kiến trúc, xây dựng và văn hóa nghệ thuật của Đảng và Nhà nước về các hoạt động kiến trúc, cũng như trong việc nâng cao nhận thức thẩm mỹ về kiến trúc của cộng đồng xã hội; Xây dựng đội ngũ KTS Việt Nam, nhất là KTS hành nghề, giàu sức sáng tạo, hoạt động chuyên nghiệp theo Luật Kiến trúc; Chủ động tham gia phản biện xã hội về kiến trúc, góp phần nâng cao nhận thức thẩm mỹ kiến trúc của cộng đồng xã hội, đẩy lùi những xu hướng kiến trúc lạc hậu, không phù hợp văn hóa…

Đại hội X Hội KTS Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025 đã thành công rực rỡ. Hy vọng, bước sang nhiệm kỳ mới, Hội sẽ cùng nhau làm được thêm nhiều điều tốt đẹp cho nền kiến trúc nước nhà vì hạnh phúc cộng đồng, thực sự Xanh – Bền vững trong bầu trời rộng mở.

Một số hình ảnh tại buổi dâng hoa và viếng lăng Hồ Chí Minh:

An An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc