Đánh thức đam mê nghề – Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – CTCP

Nhằm nâng cao năng lực sáng tác cho các KTS trẻ của Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC), đồng thời thúc đẩy năng lực và thương hiệu của VNCC trên thị trường tư vấn thiết kế thông qua các hoạt động Sáng tác Kiến trúc, Thi tuyển phương án Kiến trúc, Triển lãm và Giải thưởng về Kiến trúc, Ban Lãnh đạo của Tổng Công ty đã khởi động một chương trình hành động trong Chi hội KTS mang tên “Đánh thức đam mê Nghề” bắt đầu từ đầu năm 2017.

Tọa đàm chủ đề: “Đam mê xanh” với sự góp mặt của hai diễn giả: KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio)
và KTS. An Việt Dũng (Farming Architects)

“Đánh thức đam mê Nghề” với các hoạt động chính là tổ chức các buổi Hội đàm xoay quanh các chủ đề liên quan đến Sáng tạo và Hành nghề Kiến trúc lấy tên là TALK. Các diễn giả được mời là những KTS, chuyên gia trong và ngoài VNCC, những người vừa có năng lực chuyên môn, có uy tín cá nhân và niềm đam mê Nghề hết sức mãnh liệt. Nhờ đó, bên cạnh những thông tin mang tính chuyên môn thì các KTS của VNCC, đặc biệt là các bạn trẻ được chia sẻ những cảm xúc thông qua những câu chuyện thực về hành trình hành nghề – Đó là sự dấn thân, là những hi sinh, những khó khăn và gian nan mà các tác giả đã vượt qua để có được những thành công. Những câu chuyện tuy rất đời thường, giản dị, chân thực nhưng vô cùng sâu sắc và ấn tượng đã để lại cho người nghe những cung bậc cảm xúc hết sức mạnh mẽ và sâu lắng, đánh thức niềm đam mê sáng tạo đã ấp ủ từ thời gian còn là sinh viên.

Time Square
Tổ hợp 20 Hoàng Quốc Việt

Trong 10 tháng, Chi hội đã tổ chức được 9 TALK:

  1. TALK 1: Chủ đề “Định vị năng lực sáng tác của VNCC trên thị trường, định hướng và giải pháp”;
  2. TALK 2: Chủ đề “Từ Thi đến Thật”. Diễn giả: KTS Đoàn Thanh Hà;
  3. TALK 3: Chủ đề “Nhà ở Thấp tầng – Thông điệp từ Thị trường” – Văn phòng Kiến trúc 1 và Kiến trúc 4;
  4. TALK 4: Chủ đề “Đam mê Xanh”. Diễn giả KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – KTS. An Việt Dũng;
  5. TALK 5: Chủ đề “Thiết kế Thị giác”. Diễn giả KTS Nguyễn Luận;
  6. TALK 6: Chủ đề “Lý thuyết về Năng lượng trong Vật liệu và Kết cấu”. Diễn giả GS Imagawa Norihide;
  7. TALK 7: Chủ đề “Cuộc sống không chỉ là những điều lớn lao”. Diễn giả: KTS Vũ Hồng Thuỷ;
  8. TALK 8: Chủ đề “Thay đổi Nhận thức và Hành nghề”. Diễn giả: KTS Doãn Thế Trung;
  9. TALK 9: Chủ đề “Thực tại Ảo và Kiến trúc Thực”. Diễn giả: KTS Đinh Anh Tuấn.

Các TALK đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của các KTS trong và ngoài VNCC, dư âm của các buổi tọa đàm còn được bàn thảo nhiều tuần sau khi sự kiện được tổ chức.

Khu nhà ở BQP Linh Đàm

Nhìn chung TALK được đánh giá là có tác dụng và ảnh hưởng tốt đến các KTS trẻ, vừa bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức, các xu hướng Kiến trúc đương đại, vừa khích lệ và động viên tinh thần đam mê và sáng tạo cho KTS. TALK không chỉ là một điểm sáng trong các hoạt động của Chi hội KTS VNCC mà còn là một phần quan trọng trong tổng thể chương trình đào tạo hàng năm của Tổng công ty.

Chương trình sẽ được tiếp tục vào năm 2018 với sự mở rộng về đối tượng khán giả với các chủ đề gần gũi hơn với công việc hành nghề tư vấn thiết kế, sự đổi mới về cả hình thức tổ chức và các loại hình truyền thông mới như: Chiếu phim Kiến trúc, toạ đàm bàn tròn, giới thiệu các cuộc thi và giải thưởng kiến trúc.

CT1 – Ciputra
Trường liên cấp Hanschool

Duy trì mục tiêu và nâng cao dần chất lượng của Toạ đàm là yêu cầu đổi với Ban tổ chức khi đã xác định rõ lấy khán giả là đối tượng phục vụ – Đây cũng là kim chỉ nam cho công tác khác của Chi hội KTS VNCC.

ThS. KTS Nguyễn Huy Khanh
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2017)