Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam

Ý thức được vai trò và tầm quan trọng của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược – những người luôn tiên phong triển khai và làm cho các xu hướng, mô hình trở thành hiện thực qua các dự án đầu tư phát triển, Hội KTS Việt Nam luôn tìm các giải pháp để kết nối, hỗ trợ thúc đẩy, đồng hành cùng các doanh nghiệp – các nhà đầu tư thông minh, phát triển bền vững trong nhiều mô hình hoạt động hợp tác. 

Mới đây nhất, nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Đại hội X – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (nhiệm kỳ 2020-2025), chiều ngày 25/09/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong đã diễn ra Diễn đàn Kiến trúc và Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam.

Sự kiện là dịp để các kiến trúc sư và doanh nghiệp đầu tư gặp gỡ, trao đổi và cùng chia sẻ những ý tưởng, định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam, giữa các KTS, tổ chức Hội KTS Việt Nam với các Nhà đầu tư chiến lược, các Doanh nghiệp liên quan đến phát triển, đầu tư xây dựng. Chủ đề của sự kiện cũng là chương trình hoạt động dài hạn của Nhiệm kỳ X. Tham dự sự kiện có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng và hơn 500 kiến trúc sư trên khắp cả nước.

Diễn đàn khởi động lần này đã tập trung vào vai trò, trách nhiệm của Nhà đầu tư/Kiến trúc sư trong phát triển Kiến trúc Việt Nam; Mối quan hệ giữa Nhà đầu tư và KTS, đặc biệt trong môi trường hành nghề có Luật kiến trúc. Hoạt động đã tăng cường sự hiểu biết giữa KTS với các Nhà đầu tư phát triển, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp kiến trúc Việt Nam đi đúng hướng, hiện đại, có bản sắc.

Mở đầu diễn đàn, Ths.KTS Lã Thị Kim Ngân – Phó viện trưởng chia sẻ những mong muốn kỳ vọng khi thực hiện chủ đề này

Khoảng cách nào giữa Chủ đầu tư với các Kiến trúc sư?

Tại diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG – Một doanh nhân, một chủ đầu tư lớn và có tình yêu đặc biệt dành cho kiến trúc, Bà đã chia sẻ quan điểm của mình về khoảng cách giữa chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn kiến trúc về chiến lược tầm nhìn, cách tiếp cận và phương pháp thiết kế: “Chủ đầu tư và các đơn vị Tư vấn thiết kế hay Kiến trúc sư sẽ đều mong muốn mang đến cho thị trường những sản phẩm có giá trị về nhiều mặt như tính ứng dụng, ngôn ngữ kiến trúc đẹp, phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn có những khoảng cách đó là những giải pháp thiết kế được đưa ra luôn phải đáp ứng nhu cầu của Chủ đầu tư, nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ Luật, các quy định về Quy hoạch, xây dựng… Để khắc phục những khoảng cách này, đôi khi doanh nghiệp phải giảm bớt lợi ích để đạt được các tiêu chí theo đề xuất của đơn vị tư vấn thiết kế. Quan trọng hơn cả đó chính là sự hiểu biết lẫn nhau để làm hài hòa giữa quan điểm của Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, cùng nhìn về một hướng để đem lại sản phẩm mang lại nhiều giá trị nhất cho cộng đồng.”

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG
Ông Nguyễn Tuấn Ngọc – Phó Chủ tịch Công ty INNO

Đứng từ góc độ của đơn vị thiết kế, Ông Nguyễn Tuấn Ngọc – Phó Chủ tịch Công ty INNO  cũng đồng quan điểm với Bà Nguyễn Thị Nga về việc Chủ đầu tư và các đơn vị thiết kế cần có sự hiểu biết lẫn nhau. Ông chia sẻ: “Tôi cho rằng, khoảng cách giữa chủ đầu tư và kiến trúc sư nếu xét trên mặt bằng chung hiện nay là khá lớn nhưng đang theo chiều hướng 1 chiều, tức là Chủ đầu tư hiểu về KTS rõ hơn khá nhiều việc KTS hiểu về doanh nghiệp, chủ đầu tư. Trong thiết kế và đầu tư, cá nhân tôi cho rằng, cả chủ đầu tư và nhà thiết kế phải hiểu biết về nhau, thuyết phục lẫn nhau. Do thực tế hành nghề sẽ không tránh khỏi việc người thiết kế chưa thực sự hiểu hết các vấn đề để đưa ra được các ý kiến phù hợp và chủ đầu tư đôi khi quá coi trọng lợi nhuận mà quyên đi các giá trị khác cũng cần được coi trọng, nếu không có sự đồng cảm từ cả hai bên và không thuyết phục được nhau thì tôi nghĩ rằng sẽ khó dẫn đến sự hợp tác giữa hai bên.”

Kiến trúc tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản.

TS.KTS Tô Như Toàn – Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tập đoàn Văn Phú Invest

TS.KTS Tô Như Toàn – Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tập đoàn Văn Phú Invest vừa là một Kiến trúc sư, đồng thời là một nhà đầu tư kinh doanh Bất động sản, ông chia sẻ: ” Với ngành kinh doanh, đầu tư bất động sản, kiến trúc là một mảng quan trọng, không thể tách rời. Bên cạnh những yếu tố liên quan đến chiến lược kinh doanh, các kiến thức về kiến trúc sẽ giúp chủ doanh nghiệp có khả năng đánh giá tính khả thi của dự án. Đồng thời, KTS sẽ giúp chủ đầu tư tăng sự thu hút người dân vào dự án của mình. Ngoài các giá trị, lợi ích kinh tế do công trình mang lại, một công trình được đầu tư bởi chính những kiến trúc sư có tâm cũng sẽ thỏa mãn được các yếu tố thẩm mỹ, bắt kịp xu hướng kiến trúc trong và ngoài nước, hướng đến các công trình mang tính bền vững, vừa hìa hòa với môi trường xung quanh, với văn hóa bản địa, vừa hiện đại, tiện nghi, đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng… là những yếu tố quan trọng làm nên thành công dự án.”

Làm sao thuyết phục Chủ đầu tư, giữa môi trường tư vấn khắc nghiệt và nhiều cạnh tranh?

TS. KTS Nguyễn Tiến Thuận – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Kiến trúc X1-HAAI

TS. KTS Nguyễn Tiến Thuận – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Kiến trúc X1-HAAI chia sẻ: “Có thể nói rằng, nghề tư vấn thiết kế kiến trúc là nghề phải đáp ứng được mục tiêu của chủ đầu tư. Chúng ta cần phải hiểu họ một cách sâu sắc rằng họ muốn gì, cần gì, ngay cả khi họ không có khả năng diễn đạt điều họ muốn đầu tư! Nếu kiến trúc của chúng ta không thỏa mãn được mục tiêu của chủ đầu tư, xem như công việc tư vấn của chúng ta chưa thành công. Ngược lại, nếu chỉ thỏa mãn được mục tiêu của chủ đầu tư, mà kiến trúc không đạt được yêu cầu gì cả, thì xem như kiến trúc sư đã mất nghề và công việc nên dừng lại ở đó! Trên thực tế thì cũng không khó khăn lắm, đây là phép ứng xử nghề nghiệp. Kiến trúc sư phải bằng tài năng của mình để đạt được tất cả.”

KTS Nguyễn Xuân Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty Kiến trúc BHA

KTS Nguyễn Xuân Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty Kiến trúc BHA chia sẻ: “Trước khi muốn thuyết phục ai làm theo ý mình thì mình phải lắng nghe và thấu hiểu. Sản phẩm Kiến trúc là sản phảm của Kiến trúc sư nhưng cũng phải gắn liền với chủ đầu tư và xã hội. Tôi thường dành nhiều thời gian tìm hiểu, tương tác với chủ đầu tư, với địa điểm xây dựng để tìm hiểu kỹ trước khi thiết kế. Tôi cũng không ngần ngại trao đổi, điều chỉnh thiết kế nếu ý kiến của chủ đầu tư hợp lý, có lợi cho công trình. Cả 2 phía đều ứng xử và giao tiếp dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tiếng nói chung rất quan trọng.” 

KTS Hoàng Mạnh, CEO, Kiến trúc sư chủ trì Công ty MIA Design Studio

KTS Hoàng Mạnh, CEO, Kiến trúc sư chủ trì Công ty MIA Design Studio chia sẻ: “Khi làm việc với chủ đầu tư tôi luôn đặt vấn đề làm sao để một tác phẩm kiến trúc của CĐT thành công khi làm việc với KTS. Để làm được điều này, điều đầu tiên tôi phải đứng về phía chủ đầu tư phân tích cùng họ và đặt ra rất nhiều câu hỏi và cùng trả lời. Hầu hết chủ đầu tư họ quan tâm về việc kinh doanh làm sao có thể tối ưu hóa về lợi nhuận, nhưng với tôi khi chia sẻ với CĐT có các ý quan tâm như sau:

  1. Lợi ích nào người sử dụng cuối cùng công trình này có được khi CDT và KTS mang đến cho họ?
  2. Điều khác biệt gì về tác phẩm kiến trúc này sẽ mang lại cho người sử dụng cuối cùng so với các công trình đã và đang có tương tự: Tính nhân văn, Gía thành, công năng sử dụng…?
  3. Và từ đó để có được một tác phẩm tốt và trong sáng nhất, tôi sẽ bàn bạc CĐT cho mình được quyền quyết định những phần còn lại về: đinh hướng triết lý thiết kế, đặt vấn đề về không gian, thời gian, bối cảnh của công trình để thiết kế…”

Diễn đàn Kiến trúc và Doanh nghiệp khởi động đầu tiên tập trung vào vai trò, trách nhiệm của Nhà đầu tư/Kiến trúc sư trong phát triển Kiến trúc Việt Nam đã nhận được đông đảo sự quan tâm của giới hành nghề. Hy vọng trong tương lai không xa, những hoạt động tăng cường sự hiểu biết giữa KTS với các Nhà đầu tư như thế này sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp kiến trúc Việt Nam đi đúng hướng, hiện đại, có bản sắc.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc